Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

| Hà Nội 34°C /57%

Chủ động phòng chống dịch cúm gia cầm

Thứ Năm 27/02/2020 , 21:03 (GMT+7)

TP.HCM hiện có 337 điểm/147 chợ, khu vực thuộc 20 quận, huyện vẫn còn tình trạng kinh doanh gia cầm sống trái phép.

Cần chủ động ngăn chặn dịch bệnh bùng phát trên gia cầm và nguy cơ lây sang người. 

Cần chủ động ngăn chặn dịch bệnh bùng phát trên gia cầm và nguy cơ lây sang người. 

Việc giết mổ, kinh doanh gia cầm sống trái phép tiềm ẩn nhiều nguy cơ xảy ra dịch cúm gia cầm và ảnh hưởng đến sức khỏe cộng đồng.

Theo ông Huỳnh Tấn Phát, Phó Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y TP.HCM, thời gian tới, Chi cục Chăn nuôi và Thú y tiếp tục chủ động phối hợp với các đoàn kiểm tra liên ngành thành phố và quận, huyện kiểm soát chặt chẽ các hoạt động vận chuyển, giết mổ, kinh doanh gia cầm trên địa bàn thành phố. Kiên quyết xử lý triệt để các trường hợp vận chuyển, giết mổ, kinh doanh gia cầm sống tại các chợ và trong khu vực dân cư, kinh doanh gia cầm và sản phẩm gia cầm không rõ nguồn gốc, không đúng quy định; hạn chế đến mức thấp nhất nguy cơ phát sinh dịch cúm gia cầm trên địa bàn Thành phố.

Trong khi đó, từ đầu năm 2020 đến nay, cả nước đã xảy ra 10 ổ dịch cúm gia cầm tại 5 tỉnh với tổng số lượng gia cầm buộc tiêu hủy trên 43.000 con. Dự báo trong thời gian tới, bệnh cúm gia cầm có chiều hướng gia tăng do ảnh hưởng của thời tiết; việc tăng mật độ chăn nuôi gia cầm bù đắp thiếu hụt thịt heo; cũng như việc mua bán, vận chuyển gia cầm trái phép vẫn còn xảy ra tại nhiều tỉnh, thành trong cả nước.

Trước diễn biến phức tạp của dịch cúm gia cầm, để chủ động ngăn chặn dịch bệnh bùng phát trên gia cầm và nguy cơ lây sang người, không để xảy ra hiện tượng dịch chồng dịch khi bệnh viêm đường hô hấp cấp do Covid-19 gây ra trên người đang diễn tiến phức tạp, UBND TP.HCM đã có văn bản chỉ đạo, yêu cầu các Sở, ngành, đơn vị liên quan khẩn trương thực hiện các biện pháp hiệu quả.

Theo đó, UBND quận, huyện tập trung triển khai đồng bộ các giải pháp để xử lý dứt điểm tình trạng kinh doanh, giết mổ gia cầm sống trái phép còn tồn tại; giám sát, phát hiện sớm các ổ dịch, xử lý kịp thời, không để lây lan trên diện rộng; xử lý nghiêm các trường hợp chăn nuôi gia cầm nhỏ lẻ, gà đá không đăng ký với chính quyền địa phương và không đảm bảo điều kiện an toàn sinh học, nhất là các quận nội thành và ven nội. Chủ tịch UBND quận/huyện chịu trách nhiệm về tình trạng kinh doanh, giết mổ gia cầm sống trái phép còn tồn tại trên địa bàn.

Chủ động kiểm tra, phát hiện, xử lý các trường hợp kinh doanh gia cầm, sản phẩm gia cầm không rõ nguồn gốc, không đảm bảo ATTP; Tăng cường tuyên truyền, vận động người dân hiểu rõ nguy cơ, tác hại của bệnh cúm gia cầm để chủ động phòng, chống theo hướng dẫn của cơ quan chuyên môn.

Chi cục Chăn nuôi và Thú y giám sát chặt chẽ tình hình dịch tễ trên địa bàn, nhất là khu vực giáp ranh với các tỉnh; rà soát thường xuyên và cung cấp danh sách các điểm kinh doanh gia cầm sống trái phép còn tồn tại trên địa bàn để chính quyền địa phương kiểm tra, xử lý.

Cục Quản lý thị trường chủ trì các đoàn kiểm tra liên ngành tăng cường kiểm tra, giám sát tình hình vận chuyển, kinh doanh gia cầm, sản phẩm gia cầm; phối hợp với các quận huyện tổ chức khám xét và xử lý triệt để các trường hợp vi phạm.

Sở Công Thương chỉ đạo các Ban Quản lý chợ tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp kinh doanh, mua bán không có nguồn gốc, không có kiểm dịch của cơ quan thú ý, bao bì hàng hóa không đúng quy định; xử phạt hoặc đình chỉ kinh doanh đối với các trường hợp tái phạm nhiều lần.

Ban Quản lý An toàn thực phẩm chỉ đạo lực lượng chức năng giám sát chặt chẽ tình hình kinh doanh, sơ chế sản phẩm gia cầm tại các chợ đầu mối nông sản, các điểm kinh doanh sản phẩm gia cầm trên địa bàn; kiểm tra và xử lý nghiêm các cơ sở kinh doanh, chế biến thực phẩm có sử dụng  gia cầm không đảm bảo an toàn thực phẩm.

Công an TP phân công cảnh sát giao thông đường bộ, đường thủy phối hợp với đoàn kiểm tra liên ngành trong công tác chặn để kiểm tra các trường hợp nghi ngờ vận chuyển gia cầm sống trên các phương tiện vận tải hành khách.

Sở Giao thông vận tải thông báo cho các chủ phương tiện vận tải công cộng chấp hành nghiêm việc không vận chuyển gia súc, gia cầm sống và các sản phẩm động vật từ các tỉnh về thành phố; thực hiện niêm yết số điện thoại của Chi cục Chăn nuôi và Thú y TP trên các phương tiện vận tải để hành khách kịp thời báo cho cơ quan chức năng khi phát hiện các trường hợp vi phạm.

Giao Sở Y tế chủ động phối hợp với ngành nông nghiệp trong việc chia sẻ thông tin để thực hiện có hiệu quả công tác phòng chống các bệnh lây truyền giữa động vật và người...

Lục Yên từng bước tái đàn sau dịch tả lợn Châu Phi

Lục Yên từng bước tái đàn sau dịch tả lợn Châu Phi

Chăn nuôi 02/04/2020 - 11:35

Đàn lợn toàn huyện Lục Yên (Yên Bái) có khoảng 50 nghìn con, hiện đã qua gần 2 tháng trên địa bàn huyện hết dịch tả lợn Châu Phi.

Quảng Bình: 59/59 xã, phường, thị trấn hết dịch tả lợn Châu Phi

Quảng Bình: 59/59 xã, phường, thị trấn hết dịch tả lợn Châu Phi

Chăn nuôi 02/04/2020 - 10:35

Theo quy định của Luật Thú y năm 2015 và các văn bản hướng dẫn của Bộ NN- PTNT, Quảng Bình công bố hết dịch tả lợn châu Phi.

Quảng Nam: Nhiều mô hình nuôi dúi

Quảng Nam: Nhiều mô hình nuôi dúi

Chăn nuôi 01/04/2020 - 10:19

Những năm qua, con dúi đã giúp cho nhiều hộ gia đình ở Quảng Nam có được nguồn thu nhập ổn định, lãi hàng trăm triệu mỗi năm.

Tái đàn lợn ở bắc Tây Nguyên: Gặp khó vì giá lợn giống cao

Tái đàn lợn ở bắc Tây Nguyên: Gặp khó vì giá lợn giống cao

Chăn nuôi 01/04/2020 - 10:17

Sau dịch, giá lợn giống đột ngột tăng cao. Cộng thêm rào cản tâm lý, sợ tái đàn đến khi xuất chuồng giá lợn thịt hạ xuống...

Sản xuất giống gia cầm chìm trong thua lỗ

Sản xuất giống gia cầm chìm trong thua lỗ

Chăn nuôi 27/03/2020 - 13:10

Dịch Covid-19 đang khiến hàng chục hộ chuyên sản xuất giống gia cầm ở xã Yết Kiêu (Gia Lộc – Hải Dương) thua lỗ nặng.

Tiêu thụ gia cầm cho người nuôi

Tiêu thụ gia cầm cho người nuôi

Chăn nuôi 27/03/2020 - 10:10

Tỉnh Thừa Thiên - Huế đang triển khai nhiều biện pháp giải cứu nông sản cho người dân trước ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19 khiến hàng chục ngàn con gia cầm khó khăn đầu ra.

Phú Yên: Nâng cao hiệu quả chăn nuôi gia cầm

Phú Yên: Nâng cao hiệu quả chăn nuôi gia cầm

Chăn nuôi 26/03/2020 - 09:18

Ngành Nông nghiệp- PTNT Phú Yên khuyến khích người nuôi gia cầm phát triển chăn nuôi gà, vịt theo chuỗi phục vụ chế biến và xuất khẩu.

Dịch Covid-19 làm khổ người nuôi ba ba

Dịch Covid-19 làm khổ người nuôi ba ba

Chăn nuôi 26/03/2020 - 08:50

Do ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19, đầu ra cho ba ba thương phẩm của người dân ở Hải Dương bị thu hẹp 2/3.

Thanh Hóa:  Công bố hết dịch cúm gia cầm A/H5N6

Thanh Hóa: Công bố hết dịch cúm gia cầm A/H5N6

Chăn nuôi 25/03/2020 - 11:40

Thị xã Bỉm Sơn là địa phương cuối cùng của Thanh Hóa công bố hết dịch cúm gia cầm AH5N6.

Nuôi heo nói không với dịch bệnh

Nuôi heo nói không với dịch bệnh

Chăn nuôi 25/03/2020 - 11:15

Nhờ áp dụng giải pháp an toàn sinh học, nhiều lứa heo nuôi trong năm 2019 của bà Lệ vượt được “bão” dịch tả lợn châu Phi, cho bà khoản lợi nhuận tiền tỷ.

Làng nghề nuôi rắn 400 tỷ tê liệt vì dịch Covid-19

Làng nghề nuôi rắn 400 tỷ tê liệt vì dịch Covid-19

Chăn nuôi 25/03/2020 - 10:40

Khoảng 1 triệu con rắn của xã Vĩnh Sơn (huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc) đang bị “đóng băng”, trong bối cảnh dịch Covid-19 lan rộng.

Kiểm soát tốt dịch bệnh gia súc, gia cầm

Kiểm soát tốt dịch bệnh gia súc, gia cầm

Chăn nuôi 25/03/2020 - 09:30

Trước diễn biến phức tạp dịch bệnh gia súc gia cầm, Thủ tướng Chính phủ vừa có Chỉ thị về việc tập trung triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp ngăn chặn…

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Phòng chống sinh vật gây hại lúa Đông Xuân, đảm bảo an ninh lương thực

Phòng chống sinh vật gây hại lúa Đông Xuân, đảm bảo an ninh lương thực

Ngày 3/4, Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Nguyễn Xuân Cường ban hành Chỉ thị về việc tăng cường công tác phòng, chống sinh vật gây hại lúa Đông Xuân ở các tỉnh phía Bắc.

Độ mặn tăng trên hệ thống thủy lợi An Trạch

Độ mặn tăng trên hệ thống thủy lợi An Trạch

Đó là nhận định của Viện Khoa học Thủy lợi miền Trung và Tây Nguyên tại bản tin dự báo chất lượng nước ngày 26/3.