| Hotline: 0983.970.780

Chuyện nghề nông ở Hồng Kông thời dịch

Thứ Tư 19/02/2020 , 09:14 (GMT+7)

Dịch viêm phổi cấp vô hình trung tạo thêm một thói quen mới cho người dân lãnh thổ Hồng Kông: Xếp hàng mua nông sản.

Người dân mua rau trồng tại Mapopo. Ảnh: Dickson Lee.

Người dân mua rau trồng tại Mapopo. Ảnh: Dickson Lee.

Thói quen này được hình thành từ sau cơn sốt tìm kiếm mua khẩu trang và nước rửa tay phòng hộ của người dân do lo sợ lây nhiễm virus Corona bắt nguồn từ đại lục.

“Chúng tôi có rất nhiều người đang chờ đợi, vì vậy xin hãy đừng vội, chúng tôi hy vọng hôm nay ai cũng mua được rau”, nông dân Becky Au Hei-man, 34 tuổi nói to trước hàng người dài hơn sáu chục khách đeo khẩu trang chờ tới lượt mua rau ở Mapopo hôm Chủ nhật tuần trước.

Dịch giã leo thang đến nay đã có gần 60 người Hồng Kông nhiễm virus viêm phổi, kéo theo nỗi lo sợ hãi khiến người dân đổ xô đến các siêu thị mua vét gạo, giấy vệ sinh và rau quả tươi đem về nhà tích trữ. Giá nhiều mặt hàng vì thế cũng tăng theo.

Theo Hiệp hội Tiếp thị Rau quả  Hong Kong (VMO), kể từ sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, chi phí sản xuất nhiều loại nông sản đã tăng vọt từ 30 đến 100%. Mặc dù sau đó nỗi lo sợ có giảm xuống nhưng nhìn chung giá cả sinh hoạt vẫn ở mức cao do phần lớn hàng hóa đều chuyển từ đại lục sang, tạm thời bị gián đoạn nguồn cung.

Các loại rau được trồng ở Hồng Kông lâu nay đều có giá cao hơn từ 20 đến 30% so với các sản phẩm cùng loại từ đại lục và chúng thường được bán thông qua hệ thống của VMO. Rất hiếm khi rau củ được người tiêu dùng đến tận trang trại mua trực tiếp như hiện nay.

“Các loại nông sản địa phương luôn đắt hơn và khó mua. Nhưng giờ đây thì ngay cả rau chuyển từ đại lục về cũng đắt đỏ càng khiến rau quả trồng tại đây hút khách hơn”, bà nội trợ Tiff Cheung cho hay.

Còn bà Ma, một khách quen thuộc khu dân cư Ho Man Tin và bạn chợ phải cuốc bộ cả giờ đồng hồ đến trang trại Mapopo để mua rau vào mỗi Chủ nhật. Bà Ma cho biết, đã đến 45 phút trước khi chợ rau mở cửa vì có quá đông khách. “Nếu không đến sớm sẽ chả có rau mà mua”, bà Ma nói.

Becky Au Hei-man, đồng sáng lập trang trại cộng đồng Mapopo, ở Fanling. Ảnh: Dickson Lee.

Becky Au Hei-man, đồng sáng lập trang trại cộng đồng Mapopo, ở Fanling. Ảnh: Dickson Lee.

Chủ trang trại cho hay, doanh thu bán hàng từ cửa hàng tự phát này được tổ chức tuần hai lần, vào thứ Tư và Chủ nhật đã tăng từ 7.000 đô la Hồng Kông lên 16.000 đô la Hồng Kông vào cuối tuần trước.

“Thông thường thì tuần sau Tết Nguyên đán thì mùa màng đều chậm khởi động lại  nhưng năm nay lại tăng sốc khiến chúng tôi hoàn toàn bị động”, chủ trang trại tên Au giãi bày, hồi tuần trước đã phải đi gom rau trong chợ vì không có đủ nguồn hàng để phục vụ.

Bà Au có trang trại trồng rau ở làng Ma Shi Po, thuộc tổ hợp Mapopo được thành lập hồi  năm 2009 để thực hành mô hình nông nghiệp đô thị bền vững nhưng dự kiến toàn bộ 40 hộ canh tác sẽ bị mất nghề vào quý III năm nay để nhường đất cho công ty bất động sản.

Hiện đất nông nghiệp chỉ chiếm 4,5% lãnh thổ Hồng Kông, trong đó có tới 84% vẫn đang bị bỏ hoang.

Nông dân ở trung tâm tài chính châu Á cho hay, trong xu thế đô thị hóa, thời gian qua họ đã được chính quyền đưa ra một số lựa chọn, bao gồm tái định cư đến những vùng đất xa hơn, hoặc nhận bồi thường và từ bỏ nghề nông. Tuy nhiên, quá trình đàm phán đã bị trì hoãn do đại dịch viêm phổi bất ngờ bùng phát và chưa biết khi nào mới được kết nối lại.

(SCMP)

Xem thêm
Cần thêm các số liệu vacxin tả lợn châu Phi của Trung Quốc

Cần thêm các số liệu vacxin tả lợn châu Phi của Trung Quốc

Quan điểm này được đưa ra sau khi Viện Nghiên cứu Thú y Cáp Nhĩ Tân ở Trung Quốc tuyên bố đã nghiên cứu phát triển một loại vacxin tả lợn châu Phi (AFS) mới.

Cuộc chiến ngôn từ sau ‘lệnh cấm nhập khẩu dứa’ của Bắc Kinh

Cuộc chiến ngôn từ sau ‘lệnh cấm nhập khẩu dứa’ của Bắc Kinh

Cuộc chiến ngôn từ giữa đại lục và eo biển tiếp tục leo thang, sau khi Bắc Kinh bác cáo buộc của Đài Loan rằng lệnh cấm nhập khẩu dứa là mang tính chính trị.

Thổ Nhĩ Kỳ đàm phán với Hàn Quốc để cứu vãn Chương trình xe tăng Altay

Thổ Nhĩ Kỳ đàm phán với Hàn Quốc để cứu vãn Chương trình xe tăng Altay

Chương trình Altay có từ giữa những năm 1990, nhưng phải đến tháng 11/2018, chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ mới trao hợp đồng trị giá hàng tỷ USD cho BMC.