Thứ năm, 30/01/2020 01:26 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Cộng hòa Nhân dân Donetsk tự xưng sẽ đi con đường riêng

17/10/2014, 11:35 (GMT+7)

Cộng hòa Nhân dân Donetsk (DPR) tự xưng dự định sẽ đi theo con đường riêng của mình mặc dù có luật về quy chế đặc biệt cho vùng Donbas./ Tổng thống Ukraine ký luật quy chế tự trị đặc biệt cho Donbas

Cộng hòa Nhân dân Donetsk tự xưng sẽ đi con đường riêng

Chủ tịch Hội đồng Tối cao DPR Boris Litvinov cho Itar-tass biết hôm thứ Sáu (17/10), sau khi Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko ký ban hành luật quy chế đặc biệt cho Donbas hôm qua, thứ Năm (16/10).

“Cái cốt lõi của văn kiện này, nếu như tôi không lầm, là chúng ta sẽ tổ chức bầu cử ở các cơ quan quyền lực địa phương - các hội đồng nông thôn, dân cư, quận, huyện và thị trấn vào ngày 7/12. Trên địa bàn Donetsk trước đây, hội đồng thành phố đã không thực hiện được chức năng của họ vào tháng 4.

Họ đã không nghe lời đề nghị của người dân để đề xuất ý tưởng liên bang hóa Ukraine. Sẽ không ai đi bầu hội đồng vùng. Sẽ không ai đi bầu các cơ quan quyền lực mới với một quy chế đặc biệt. Chúng tôi sẽ đi theo con đường của chúng tôi,” ông Litvinov nói.

Nước cộng hòa này dự định sẽ tổ chức bầu người đứng đầu nhà nước và Hội đồng Nhân dân vào ngày 2/11. “Chúng tôi sẽ bầu ra cơ quan quyền lực lập pháp và hành pháp tối cao của chúng tôi trong các cuộc bầu cử diễn ra trên cả nước (DPR),” ông Litvinov cho biết.

Trong khi đó, phó thủ tướng thứ nhất DPR, ông Andrei Purgin cho biết việc ký ban hành luật về quy chế đặc biệt Donbas (vùng Donetsk và Luhansk đông Ukraine) là một bước tiến tích cực.

“Tôi tin đây là một bước tiến tích cực, tuy vậy nó không ảnh hưởng đến tình hình chính trị. Tất nhiên, đây là một điểm cộng. Điều này có nghĩa là phe chủ hòa chứ không phải phe chủ chiến đang thắng thế. Luật này có những điểm tích cực và đưa ra những đầu mối liên lạc,” ông Purgin nói.

“Chúng tôi đánh giá tích cực việc Ukraine đang tiến lại gần và đã đi được nửa chặng đường để hai bên gặp được nhau nhưng điều này không thay đổi được quan điểm của chúng tôi trong vấn đề chính trị.”

PHẠM QUANG VINH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận