| Hotline: 0983.970.780

Công nghệ sản xuất, bảo quản khoai sọ, táo mèo Thuận Châu

Thứ Ba 20/12/2016 , 09:07 (GMT+7)

Khoai sọ Thuận Châu củ to như khoai môn, hình dáng không khác nhau nhưng khi nấu canh xương thì rất ngọt, dẻo, thơm. 

Vừa qua, tại hội chợ "Hàng Việt Nam thành phố Hà Nội năm 2016”, Viện Nghiên cứu rau quả (Viện Khoa học nông nghiệp Việt Nam) phối hợp với UBND huyện Thuận Châu (Sơn La) tổ chức gian hàng trưng bày, giới thiệu một số nông sản đặc sản của huyện Thuận Châu như táo mèo, khoai sọ… thu hút nhiều khách hàng đến tham quan.

img-4664105416221
Gian hàng giới thiệu sản phẩm của huyện Thuận Châu
 

Th.S Nguyễn Thị Hồng, Viện Nghiên cứu rau quả cho biết giống khoai sọ Thuận Châu hay gọi là khoai sọ Cù Cang, thích hợp trồng tại một số vùng núi Tây Bắc nhưng ngon nhất vẫn là trồng tại huyện Thuận Châu, Sơn La. Khoai sọ Thuận Châu củ to như khoai môn, hình dáng không khác nhau nhưng khi nấu canh xương thì rất ngọt, dẻo, thơm. Khoai sọ thường được chế biến thành những món ăn cho các bữa ăn chính trong gia đình. Nhưng ngày nay, khoai sọ của người Dao đã trở thành đặc sản, giá cả trở nên đắt đỏ nhưng ai cũng chấp nhận và sẵn sàng chi tiền để thưởng thức.

Tại hội chợ, hoạt động thử nếm được thể hiện thành nhiều món ăn được chế biến từ khoai sọ Thuận Châu rất hấp dẫn như khoai sọ nấu canh với thịt sườn heo non; khoai luộc chấm muối vừng, chè khoai; bánh khoai… rất hấp dẫn.

Theo TS Nguyễn Văn Dũng, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu rau quả, chủ nhiệm dự án: “Xây dựng mô hình ứng dụng khoa học công nghệ phát triển sản xuất, bảo quản, chế biến và tiêu thụ một số loại rau, hoa, quả tại Thuận Châu, Sơn La”, bên cạnh sản phẩm khoai sọ Cù Cang, dự án cũng đã giúp người nông dân quy trình công nghệ bảo quản táo mèo Thuận Châu (dùng để ăn tươi hoặc chế biến ở dạng sấy dẻo, sản xuất rượu). Ngoài giá trị dinh dưỡng, táo mèo còn được coi như một loại dược liệu chống hình thành mỡ máu, giảm cholestorol trong máu. Thời gian thu hoạch táo mèo từ tháng 8 đến giữa tháng 9 DL.

Dự án đã áp dụng công nghệ bảo quản lạnh để bảo quản táo mèo có thể kéo dài 2 đến 3 tháng từ khi thu hoạch, đảm bảo chất lượng sau bảo quản phục vụ ăn tươi và chế biến. Thành công bước đầu sẽ góp phần nâng cao giá trị cho người trồng chủ động được nguyên liệu chế biến trong thời gian dài và giá bán cho ăn tươi tăng 1,5 - 2 lần so với chính vụ.

Xem thêm
Có nhiều hộ chăn nuôi chủ quan với bệnh dịch trên động vật hoang dã

35% người chăn nuôi động vật hoang dã không nhận thức được nguy cơ lây bệnh từ những con vật này sang người. 

Hoàn thành chi trả bồi thường cho các hộ dân có bò sữa bị thiệt hại

Lâm Đồng Công ty Navetco đã hoàn thành chi trả tiền bồi thường cho 350/350 hộ dân ở Lâm Đồng có bò sữa bị thiệt hại với số tiền hơn 41 tỷ đồng vào ngày 21/12.

Giống sắn HN1 năng suất vượt trội, kháng bệnh khảm lá

Chi cục Trồng trọt và BVTV Bình Thuận triển khai 2 mô hình trồng giống sắn HN1 tại các huyện Đức Linh và Hàm Tân đều cho năng suất vượt trội, kháng bệnh khảm lá.