Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Cùng chuyên gia Nhật vươn khơi câu cá ngừ

Thứ Tư 07/10/2015 , 09:14 (GMT+7)

Sáng 6/10, không khí tại cảng cá Quy Nhơn (Bình Định) nô nức hơn thường ngày, bởi hôm nay có 3 trong 25 tàu cá nằm trong chuỗi khai thác cá ngừ đại dương bằng thiết bị câu do Nhật Bản chuyển giao xuất bến vươn khơi./ Đẩy mạnh xuất khẩu cá ngừ sang Nhật

Chuyến biển có 1 giáo sư chuyên ngành thủy sản với 3 chuyên gia đánh bắt cá ngừ của Nhật Bản cùng 6 tiến sĩ, thạc sĩ, kỹ sư thủy sản của tỉnh Bình Định sát cánh cùng ngư dân vươn khơi.

Đích thân bà Trần Thị Thu Hà, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định, ra tận cảng cá Quy Nhơn để chào đón, chúc mừng các chuyên gia Nhật Bản và đoàn ngư dân có 1 chuyến biển thành công.

Ngư dân Nguyễn Quê ở xã Tam Quan Bắc (huyện Hoài Nhơn, Bình Định), thuyền trưởng tàu cá BĐ-96776 TS (công suất 420CV), cho biết: “Tàu chúng tôi có 6 ngư dân và lần đầu tiên được đón tiếp chuyên gia người Nhật Bản đi trên tàu để hướng dẫn thuyền viên đánh bắt cá ngừ đại dương bằng máy câu do Nhật chuyển giao.

Hi vọng sau chuyến đi này chúng tôi sẽ có thêm kinh nghiệm vận hành thiết bị mới và nhất là học được cách bảo quản cá ngừ đạt chất lượng theo yêu cầu của thị trường Nhật Bản”.

Theo ông Trần Văn Phúc, Phó Giám đốc Sở NN-PTNT Bình Định, thời gian qua UBND tỉnh Bình Định và Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) tại Việt Nam đã ký biên bản thực hiện dự án chuyển giao công nghệ, ngư cụ của Nhật để Bình Định tổ chức chuỗi khai thác, bảo quản và xuất khẩu cá ngừ đại dương sang Nhật.

14-56-17_c_ngu1
Chuyên gia Nhật Bản chia tay với bà Trần Thị Thu Hà - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định trước khi tàu xuất bến

Đây là chuyến biển đánh bắt thử nghiệm cá ngừ bằng thiết bị mới của Nhật Bản do chính các chuyên gia Nhật Bản “cầm tay chỉ việc” để ngư dân và các cán bộ kỹ thuật ngành thủy sản Bình Định học tập, rút kinh nghiệm, truyền đạt lại cho ngư dân 22 tàu còn lại cùng tham gia trong chuỗi khai thác để đầu năm 2016 đồng loạt ra quân.

Chuyến đi thử nghiệm lần này sẽ được thực hiện thời gian ngắn do ảnh hưởng bão số 4, từ ngày 6 đến 9/10, vị trí khai thác tại vùng biển miền Trung cách bờ khoảng 60 hải lí.

Ngư dân Nhật bảo quản cá rất kỹ lưỡng, theo quy trình hiện đại nên chất lượng sản phẩm được bảo đảm. Nếu ngư dân Việt Nam khắc phục được điều này thì việc xuất khẩu cá ngừ sang Nhật sẽ không còn gặp vướng mắc.

Bà Trần Thị Thu Hà, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cho biết, Bình Định xác định chuyến đi này là để hoàn thiện công nghệ, để ngư dân làm quen với thiết bị mới và để cán bộ ngành thủy sản của tỉnh nắm bắt kinh nghiệm thực tiễn sau này truyền đạt lại cho ngư dân các tàu chuyên đánh bắt cá ngừ đại dương trong tỉnh.

Trong chuỗi liên kết, ngoài sự hỗ trợ về thiết bị công nghệ của Nhật Bản, còn có sự kết nối giữa doanh nghiệp thu mua, xuất khẩu cá ngừ sang Nhật Bản và ngư dân tham gia trong chuỗi sản xuất.

Sau khi ngư dân Bình Định đủ kiến thức thực hiện đánh bắt, bảo quản đúng quy trình, chất lượng cá ngừ được đảm bảo, trong những năm tới Bình Định sẽ đẩy mạnh đánh bắt, đưa mặt hàng này chính thức tham gia sàn đấu giá tại Nhật Bản.

14-56-17_c_ngu2
Ba chiếc tàu cá của ngư dân Bình Định ra khơi trong chuyến này

“Đây là lần đầu tiên chuyên gia Nhật đi đánh bắt cùng ngư dân Bình Định với các thiết bị do họ cung cấp. Phía Nhật Bản hỗ trợ công cụ, tỉnh Bình Định hỗ trợ lực lượng tiếp nhận và hỗ trợ ngư dân về hầm bảo quản. 

Sau chuyến biển này, chúng tôi sẽ có cuộc họp, các chuyên gia Việt - Nhật cùng ngồi lại với ngư dân để cùng rút những kinh nghiệm”, bà Hà cho hay.

Cùng đi với đoàn chuyên gia Nhật Bản có phóng viên Đài Truyền hình Tokyo, ông Tomonobu Moriyyama. Trao đổi với chúng tôi, ông Tomonobu Moriyyama cho biết, cách câu cá ngừ giữa ngư dân Việt Nam và Nhật Bản không có gì khác biệt, chỉ khác ở phương cách bảo quản.

Bao giờ ngư dân trả được nợ vay đóng tàu 67?

Bao giờ ngư dân trả được nợ vay đóng tàu 67?

Đời sống ngư dân 13/08/2020 - 06:35

Biển vắng cá, sản phẩm mất giá, tàu không có bảo hiểm không dám vươn khơi. Đó là nguyên nhân khiến ngư dân Bình Định chậm trả nợ vay đóng tàu 67.

Cảng cá Quy Nhơn mùa mưa bão: Nỗi kinh hoàng của ngư dân

Cảng cá Quy Nhơn mùa mưa bão: Nỗi kinh hoàng của ngư dân

Đời sống ngư dân 31/07/2020 - 11:46

Mặt nước trước cảng chật hẹp, nên vào mùa mưa bão, tàu cá neo đậu tránh bão ở đây thường bị va đập gây hư hỏng, đây chính là nỗi kinh hoàng của ngư dân.

Cảng cá Quy Nhơn nguy cơ biến thành 'cảng lậu'

Cảng cá Quy Nhơn nguy cơ biến thành 'cảng lậu'

Đời sống ngư dân 29/07/2020 - 07:10

Cảng cá Quy Nhơn (Bình Định) đã được Chính phủ phê duyệt là cảng cá loại I, thế nhưng đến nay chưa hoàn tất thủ tục đề nghị công bố mở cảng theo quy định.

Thu hẹp cảng cá Quy Nhơn là 'triệt tiêu' nghề cá của ngư dân

Thu hẹp cảng cá Quy Nhơn là 'triệt tiêu' nghề cá của ngư dân

Đời sống ngư dân 20/07/2020 - 09:31

Bình Định đang gấp gáp khắc phục “thẻ vàng” EC, hạ tầng cảng cá là tiêu chí cần khắc phục thì tỉnh này lại “quyết tâm” thu hẹp cảng cá, dành phần cho cảng hàng.

Lệnh cấm biển phi lý của Trung Quốc càng khiến ngư dân kiên tâm bám biển

Lệnh cấm biển phi lý của Trung Quốc càng khiến ngư dân kiên tâm bám biển

Đời sống ngư dân 06/05/2020 - 07:10

Trước lệnh cấm đánh bắt thủy sản trên biển Đông phi lý của Trung Quốc, ngư dân Bình Định không hề nao núng, vẫn vững chãi tinh thần vươn khơi bám biển.

Giá dầu giảm, ngư dân chưa hết lo

Giá dầu giảm, ngư dân chưa hết lo

Đời sống ngư dân 14/04/2020 - 09:08

Dịch Covid-19 khiến thị trường xuất khẩu hải sản “đóng băng”. Dù giá dầu giảm mạnh nhưng giá hải sản giảm, lợi nhuận của ngư dân Thanh Hóa thu về không đáng là bao.

Giá dầu hạ, ngư dân hồ hởi bám biển

Giá dầu hạ, ngư dân hồ hởi bám biển

Đời sống ngư dân 10/04/2020 - 08:18

Hiện các tàu cá hành nghề lưới vây rút chì của ngư dân Bình Định có lãi ổn định nên liên tục bám biển để giải quyết công ăn việc làm cho thuyền viên.

Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển - Vùng 3 chống dịch Covid-19 cùng ngư dân!

Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển - Vùng 3 chống dịch Covid-19 cùng ngư dân!

Đời sống ngư dân 22/03/2020 - 14:42

Trước diễn biến phức tạp và lan rộng của dịch bệnh Covid-19, Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển - Vùng 3 đã triển khai quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19…

Ninh Thuận chưa có tàu cá vi phạm đánh bắt ở vùng biển nước ngoài

Ninh Thuận chưa có tàu cá vi phạm đánh bắt ở vùng biển nước ngoài

Đời sống ngư dân 20/03/2020 - 10:29

Đó là khẳng định của ông Nguyễn Khắc Lâm, Phó Giám đốc Sở NN-PTNT Ninh Thuận.

Năm nay Bình Định sẽ 'phủ sóng' thiết bị giám sát hành trình tàu cá

Năm nay Bình Định sẽ 'phủ sóng' thiết bị giám sát hành trình tàu cá

Đời sống ngư dân 16/03/2020 - 09:37

Trong năm nay, Bình Định sẽ đạt mục tiêu “phủ sóng” thiết bị giám sát hành trình trên 3.300 tàu cá có chiều dài từ 15m trở lên.

Ngư dân Quảng Bình được mùa ruốc biển

Ngư dân Quảng Bình được mùa ruốc biển

Đời sống ngư dân 03/03/2020 - 13:50

Một tuần qua, ngư dân Quảng Bình được mùa ruốc biển, thu nhập mỗi lao động hàng triệu đồng/đêm.

Các tỉnh cần hạn chế thấp nhất thiệt hại cho người nuôi ngao

Các tỉnh cần hạn chế thấp nhất thiệt hại cho người nuôi ngao

Đời sống ngư dân 03/03/2020 - 09:42

Tổng cục Thủy sản đề nghị Sở NN-PTNT các tỉnh/thành ven biển thực hiện một số công việc để hạn chế thấp nhất thiệt hại cho người nuôi ngao.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Nam Định: Kiếm hàng trăm triệu từ nuôi ốc nhồi

Nam Định: Kiếm hàng trăm triệu từ nuôi ốc nhồi

Nhờ nuôi ốc nhồi, mỗi năm anh Phạm Văn Diện (SN 1988, xã Hải Đường, huyện Hải Hậu, Nam Định) “bỏ ống” gần 400 triệu đồng, sau khi đã trừ tất cả chi phí.

Bình Định: Mạnh tay hơn trong công tác chống khai thác IUU

Bình Định: Mạnh tay hơn trong công tác chống khai thác IUU

Những tàu cá đánh bắt vi phạm IUU hầu hết đều không về địa phương. Bình Định tiến hành xóa số đăng ký tàu cá những tàu này để ngăn chặn hoạt động mờ ám.

Giá tôm sẽ tốt vào đầu quý 3

Giá tôm sẽ tốt vào đầu quý 3

Thị trường tiêu thụ vẫn ổn định trong bối cảnh Covid-19, trong khi sản lượng tôm ở nhiều nước bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh. Dự báo giá tôm sẽ tốt vào đầu quý tới.