Sáng 31/1, lãnh đạo tỉnh Bình Định và lãnh đạo Sở NN-PTNT cùng ông Hirosuke Kato, Phó Chủ tịch Hội Hữu nghị Nhật- Việt tại Sakai, kiêm Chủ tịch Cty Kato Hitoshi General Office và ông Masakazu Shoga chuyên gia thủy sản của Cty Kato Hitoshi General Office cùng tập trung tại Cảng cá Quy Nhơn để kiểm tra việc bốc dỡ, vận chuyển cá ngừ của 4 chiếc tàu tham gia mô hình khai thác cá ngừ đại dương vừa cập bờ để tiến hành kiểm tra chất lượng, lựa chọn lô cá đầu tiên của năm 2015 xuất khẩu sang Nhật Bản.
Sau đó 100 con cá ngừ do 4 chiếc tàu của 2 ngư dân Nguyễn Quê và La Tình cùng ở huyện Hoài Nhơn đánh bắt được đưa về Cty cổ phần thủy sản Bình Định (BIDIFISCO) để kiểm tra, lựa chọn.
Sau khi trải qua quy trình kiểm tra nghiêm ngặt, đã có 7 con (320kg) được Cty Kato Hitoshi General Office lựa chọn xuất khẩu sang Nhật Bản để lên sàn đấu giá. Đây là chuyến đầu tiên trong năm 2015 Bình Định xuất khẩu cá ngừ sang Nhật Bản, và là đợt thứ 2 cá ngừ Bình Định được lên sàn đấu giá tại Nhật Bản.
Sau đây là 1 số hình ảnh về quy trình kiểm tra, lựa chọn cá ngừ đi Nhật:
Ngư dân cẩn trọng đưa cá từ hầm bảo quản lên boong tàu
Vừa đưa lên khỏi hầm bảo quản, cán bộ kỹ thuật của Cty Kato Hitoshi General Office kiểm tra cá bằng cảm tính ngay trên boong tàu, sau đó ghi chép kỹ càng mọi thông số
Sau đó cá được chuyển lên xe để đưa về Cty BIDIFISCO để kiểm tra chất lượng
Tại Cty BIDIFISCO cá được kiểm tra rất kỹ để lựa chọn
Những con cá được chọn được đưa vào phòng đóng thùng
Vào phòng dóng thùng cá được làm sạch máu trong mang 1 lần nữa
Cá được chuyển sang bàn đóng thùng
Mỗi con cá được đóng riêng 1 thùng để vận chuyển ra sân bay