| Hotline: 0983.970.780

Cuối năm còn gặp họa vì đánh bắt cá sú mì quý hiếm đăng Facebook

Thứ Tư 10/02/2021 , 15:40 (GMT+7)

Hai cư dân thuộc đảo Hoa Lan ở Đài Loan phải đối mặt với cáo buộc hình sự sau khi đánh bắt một con cá sú mì khổng lồ, loài có nguy cơ tuyệt chủng.

Hình ảnh con cá sú mì quý hiếm đã bị chết sau khi vần vào bờ và đăng trên Facebook. Ảnh: CNA

Hình ảnh con cá sú mì quý hiếm đã bị chết sau khi vần vào bờ và đăng trên Facebook. Ảnh: CNA

Theo đó, các ngư dân này trước đó đã thu hút sự chú ý của cộng đồng và các nhà chức trách sau khi chia sẻ “thành quả” đánh bắt trên một nhóm hội mạng đánh bắt thủy sản địa phương có tên Line. Bức ảnh cho thấy hình ảnh của hai người này chụp bên một con cá sú mì (Humphead wrasse) hay còn gọi là cá voi đầu gù, dài tới hơn một mét và có màu xanh ngọc sặc sỡ.

Hành vi khoe mẽ này sau đó vô tình đã dẫn đường các ngư dân thích nổi tiếng đến trụ sở của lực lượng cảnh sát biển về việc đánh bắt trái phép các loài thủy hải sản thuộc diện đặc biệt nguy cấp, cần được bảo tồn.

Hãng tin CNA dẫn lời cảnh sát biển cho biết, có hai ngư dân người địa phương liên quan đến vụ việc, một người họ Li và một người Hsieh. Tuy nhiên khi khai báo với cơ quan chức trách, cả hai người này đều nói rằng con cá đã chết khi họ vần cuốn nó vào bờ, đồng thời cho biết họ chỉ muốn chụp ảnh với con cá này trước khi thả nó trở lại biển.

Với việc lời khai quanh co, khó hiểu trên, các nghi phạm này đang bị điều tra với cáo buộc vi phạm các quy định bảo vệ động vật của đất nước. Hành vi liều lĩnh đánh bắt cá sú mì quý hiếm cũng đã làm dấy lên một làn sóng phản đối từ cộng đồng mạng tại Đài Loan.

Cá sú mì hiện là loài cá đặc biệt nguy cấp đang có nguy cơ tuyệt chủng, loài này chỉ lớn chậm một kí lô mỗi năm.

Theo luật pháp Đài Loan, cả hai nghi phạm sẽ phải đối mặt với bản án hình sự từ sáu tháng đến năm năm, cùng với khoản tiền phạt từ 300.000 Đài tệ (10.716 USD) đến 1,5 triệu Đài tệ, vì tội danh săn bắn, giết hoặc sử dụng động vật hoang dã cho mục đích bất hợp pháp.

Theo ông Ho Yuan-hsing, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Nuôi trồng thủy sản thuộc Trung tâm Nghiên cứu Sinh vật Biển Đông, hiếm khi thấy một con cá sú mì đầu bướu to đến như vậy. Loài cá này còn có tên gọi khác là cá gáy Napoleon, ước tính có trọng lượng hơn 30 kg ở vùng biển Đài Loan, nơi đã đưa loài này vào danh sách bảo tồn đặc biệt từ năm 2014.

Xem thêm
Cần thêm các số liệu vacxin tả lợn châu Phi của Trung Quốc

Cần thêm các số liệu vacxin tả lợn châu Phi của Trung Quốc

Quan điểm này được đưa ra sau khi Viện Nghiên cứu Thú y Cáp Nhĩ Tân ở Trung Quốc tuyên bố đã nghiên cứu phát triển một loại vacxin tả lợn châu Phi (AFS) mới.

Cuộc chiến ngôn từ sau ‘lệnh cấm nhập khẩu dứa’ của Bắc Kinh

Cuộc chiến ngôn từ sau ‘lệnh cấm nhập khẩu dứa’ của Bắc Kinh

Cuộc chiến ngôn từ giữa đại lục và eo biển tiếp tục leo thang, sau khi Bắc Kinh bác cáo buộc của Đài Loan rằng lệnh cấm nhập khẩu dứa là mang tính chính trị.

Thổ Nhĩ Kỳ đàm phán với Hàn Quốc để cứu vãn Chương trình xe tăng Altay

Thổ Nhĩ Kỳ đàm phán với Hàn Quốc để cứu vãn Chương trình xe tăng Altay

Chương trình Altay có từ giữa những năm 1990, nhưng phải đến tháng 11/2018, chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ mới trao hợp đồng trị giá hàng tỷ USD cho BMC.