Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

Cựu binh một chân sửa xe đạp suốt 30 năm

Thứ Bảy 27/07/2019 , 06:55 (GMT+7)

65 tuổi, ông Thắng "vật" chiếc xe đạp lên nhẹ như lông hồng trong cái nắng gay gắt mùa hè. 

Cựu chiến binh Đỗ Văn Thắng sửa xe tại nhà riêng ở Khoái Châu, Hưng Yên.

Năm 1974 chàng thanh niên 20 tuổi Đỗ Văn Thắng (trú tại thôn Mãn Hòa, xã Tân Châu, huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên) lên đường nhập ngũ vào bộ đội, với quyết tâm cầm súng bảo vệ Tổ quốc.

Ông từng đóng quân ở nhiều chiến trường Việt Nam và phục vụ chiến đấu 5 năm từ năm 1981-1986 ở nước bạn Campuchia. Cũng chính tại chiến trường này ông đã "gửi lại" một phần trên cơ thể của mình.

Xuất ngũ năm 1986, từ nước bạn Campuchia trở về với đôi chân không còn nguyên vẹn, ông bị suy giảm sức khoẻ 61%. Sau vài năm nghỉ ngơi để hồi phục lại những vết thương thời chiến tranh, sức khỏe ông đã dần ổn định, thế nhưng không thể làm được những công việc nặng nhọc.

Không thể phó mặc cho số phận, năm 1990 ông Thắng quyết định mở quán sửa xe đạp - cái nghề mà trong lúc ông đang đóng quân tại miền Nam đã học được. Sau một thời gian gắn bó với công việc sửa xe đạp, quán sửa xe của ông đã có uy tín và nổi tiếng trong khu vực, được nhiều bà con tin tưởng. Ông Thắng đã đảm bảo được thu nhập cho gia đình nhỏ dù không dư dả.

65 tuổi, ông Thắng "vật" chiếc xe đạp lên nhẹ như lông hồng trong cái nắng gay gắt mùa hè.  Bà Tuyết (vợ ông Thắng), cho biết mấy năm nay sức khỏe ông Thắng yếu đi nhiều, gia đình khuyên ông nghỉ.

“Có hôm tối muộn rồi, một cháu học sinh còn đến sửa xe, ông Thắng ăn vội bát cơm rồi xắn tay vào làm, ngồi kỳ cạch mãi không xong, tôi ra bảo ông nghỉ ngơi mai rồi làm tiếp thì ông ấy bảo phải làm cho xong, sáng sớm mai cháu nó còn lấy xe đi khải giảng”, bà Tuyết nói.

"Ngày trước, người đi xe đạp nhiều còn có việc mà làm. Ba năm nay, xe đạp ít hơn rồi, mọi người dùng xe đạp điện nhiều lên, thỉnh thoảng tôi nhận vá thêm săm xe máy, thay nhông xích. Thu nhập hàng tháng chẳng đáng là bao. Mình làm cho vui thôi, chứ ngồi không cũng chán.", ông Thắng cười nói.

Sửa được chiếc xe nào, ông Thắng lại lên đi thử cho chắc ăn rồi mới giao cho khách. 

Anh Nguyễn Văn Cảnh (37 tuổi, hàng xóm nhà ông Thắng) cho biết, tuy ông Thắng sửa xe không được nhanh, nhưng về độ cẩn thận thì ông Thắng là số một. Sau mỗi lần sửa xe, ông Thắng đều lên đi thử, khi nào thấy chiếc xe thật sự ổn định ông mới giao cho khách.

Hơn nữa ông Thắng sửa xe lấy giá rất rẻ. Thậm chí nhiều em học sinh đến sửa xe, ông Thắng còn không lấy tiền, khi biết được hoàn cảnh gia đình khó khăn.

Kể về những năm tháng ở chiến trường ông Thắng rưng rưng nước mắt. Hơn 30 năm trước, ông khóc vì sự hy sinh tàn khốc của chiến tranh, hơn 30 năm sau ông lại khóc vì nhiều xương cốt của những người đồng đội từng “vào sinh ra tử” với ông đang nằm lại chiến trường.

Ông Thắng bảo, ông được sống như ngày hôm nay, bao đồng đội đã ngã xuống. "Chiến tranh loạn lạc, bom đạn tránh mình chứ mình biết đâu mà tránh. Tuổi già quên nhiều thứ, nhưng những ngày cầm súng chiến đấu thì không bao giờ quên. Đó là những ngày hi sinh gian khổ nhưng cũng đẹp đẽ nhất. Được sống và trở về là tự hào lắm rồi", ông Thắng nói.

Giờ đây các con ông Thắng đều đã  trưởng thành, làm ăn khá giả. Những hôm trái gió trở trời, cơn đau lại hành hạ ông Thắng, thương bố các con khuyên bố nghỉ làm nhưng ông Thắng không nghe. Với ông công việc sửa xe là niềm vui trong những năm tháng tuổi già.

Ông Hoàng Quốc Việt, Chủ tịch UBND xã Tân Châu (Khoái Châu, Hưng Yên) cho biết, ở địa phương, ông Thắng là một tấm gương sáng về ý chí tự lực, tự cường, phấn đấu vượt lên khó khăn. 

Bỏ qua mọi lời đàm tiếu nhận mẹ nuôi 80 tuổi phụng dưỡng suốt đời

Bỏ qua mọi lời đàm tiếu nhận mẹ nuôi 80 tuổi phụng dưỡng suốt đời

Phóng sự 22/02/2020 - 08:50

Cụ bà 80 tuổi hàng xóm bị mù lòa, già yếu sống một mình không có người thân chăm sóc nên bà Lê Thị Mộng Thu nhận làm mẹ đưa về nuôi dưỡng.

Lặng thầm dưới đại ngàn

Lặng thầm dưới đại ngàn

Phóng sự 19/02/2020 - 09:26

Nơi ấy có những vò rượu cần ngọt đến mềm môi, những điệu khặp đắm say lòng người.

Những chiến binh trong chuyến bay đưa người Việt từ Vũ Hán trở về

Những chiến binh trong chuyến bay đưa người Việt từ Vũ Hán trở về

Phóng sự 18/02/2020 - 08:32

Chuyến bay đi Vũ Hán của Vietnam Airlines (VNA) như một nhiệm vụ thể hiện tinh thần chiến binh.

'Kho báu' trên đỉnh mây ngàn

'Kho báu' trên đỉnh mây ngàn

Phóng sự 12/02/2020 - 09:27

Nhắc đến Hoàng Liên Sơn là nhắc đến đại ngàn hùng vĩ với những đỉnh núi cao mây phủ ẩn chứa bao bí ẩn của muôn loài động vật, kỳ hoa dị thảo.

Chuyến biển xuyên tết

Chuyến biển xuyên tết

Phóng sự 11/02/2020 - 09:21

Các ngư dân vui mừng nói về thành quả chuyến biển là 6 tấn cá chuồn sẽ bán được gần 250 triệu đồng.

Cô bé 'xương thủy tinh'

Cô bé 'xương thủy tinh'

Phóng sự 10/02/2020 - 09:30

"Em chỉ mong ước không bị gãy chân, gãy tay sau những lần va chạm mạnh, không phải đi bệnh viện đã là hạnh phúc rồi..."

'Chuyện tình cổ tích' và cuộc sống khốn khó của cặp vợ chồng chênh nhau 43 tuổi

'Chuyện tình cổ tích' và cuộc sống khốn khó của cặp vợ chồng chênh nhau 43 tuổi

Phóng sự 09/02/2020 - 07:01

Họ từng là cặp đôi nổi tiếng được ngợi ca bằng những mỹ từ có cánh. Thế nhưng, khi đã nên duyên vợ chồng họ phải đối diện với thực tế "cơm áo gạo tiền" và hiện tại họ đang sống những ngày hết sức khó khăn.

Mỗi ngày chỉ khoảng 20 container nông sản sang được Trung Quốc

Mỗi ngày chỉ khoảng 20 container nông sản sang được Trung Quốc1

Phóng sự 08/02/2020 - 12:53

Các cửa khẩu phụ tiếp tục không thể thông quan hàng hóa, nhiều container chở hoa quả chuyển hướng sang cửa khẩu Hữu Nghị nhưng số lượng xuất đi cũng không đáng kể.

Điểm huyệt trị bệnh như… phim kiếm hiệp

Điểm huyệt trị bệnh như… phim kiếm hiệp

Phóng sự 06/02/2020 - 07:01

Ở Bình Định, nhiều võ nhân được thừa hưởng bí kíp điểm huyệt, giải huyệt để trị thương, chữa bệnh do tổ tiên truyền lại.

Người có tài nghe âm thanh bằng... tay

Người có tài nghe âm thanh bằng... tay

Phóng sự 05/02/2020 - 10:53

Sờ vào vỏ thùng chiếc đồng hồ treo tường cổ để cảm nhận độ rung của bài Ave maria qua da là cách mà người thợ câm điếc này có thể “nghe” được âm thanh…

Bàn chân viết nên giấc mơ cuộc đời

Bàn chân viết nên giấc mơ cuộc đời

Phóng sự 04/02/2020 - 08:10

Lúc tròn 5 tuổi, cậu bé Vũ Hoàng Quân (sinh năm 2008) ở xã Cự Thắng, huyện Thanh Sơn, tỉnh Phú Thọ mất đôi tay trong vụ tai nạn hy hữu.

Hàng ngàn bò sữa thuần chủng Mỹ về trang trại của TH đầu năm mới

Hàng ngàn bò sữa thuần chủng Mỹ về trang trại của TH đầu năm mới

Phóng sự 02/02/2020 - 21:02

Ngày 2/2, Tập đoàn TH (đơn vị sở hữu thương hiệu TH true MILK) tổ chức lễ đón lô đầu tiên trong đàn bò sữa 4.500 con cao sản thuần chủng Holstein Friesian (HF) nhập khẩu từ Mỹ.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Bộ NN-PTNT kết nạp đảng viên tại đền thờ Bác Hồ trên đỉnh Ba Vì

Bộ NN-PTNT kết nạp đảng viên tại đền thờ Bác Hồ trên đỉnh Ba Vì

Trên đỉnh Vua linh thiêng, nơi cao nhất của dãy núi Ba Vì (Hà Nội), Đảng ủy Bộ NN-PTNT tổ chức Lễ Kết nạp đảng viên cho 28 quần chúng ưu tú.

Thứ trưởng Hà Công Tuấn kiểm tra phòng chống cháy rừng tại An Giang

Thứ trưởng Hà Công Tuấn kiểm tra phòng chống cháy rừng tại An Giang

Hiện nay, hầu hết các diện tích rừng trên địa bàn toàn tỉnh An Giang đều đang ở cấp báo động cháy rừng cấp 5, cấp cực kỳ nguy hiểm.

Báo Nông Nghiệp