Thứ hai, 25/06/2018 07:57 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Đáng tiếc những chú trâu bị 'xử' tại Lễ hội chọi trâu Hải Lựu

05/03/2018, 14:30 (GMT+7)

32 ông Cầu (trâu) tại lễ hội chọi trâu Hải Lựu bị đem thịt toàn bộ, chỉ bỏ phần chất thải, còn lại tất cả đều trở thành các món ăn phục vụ du khách. Hàng trăm chú trâu khác cũng bị “trảm” theo, bày bán dọc theo tuyến đường lên lễ hội.

Cụ già, trẻ nhỏ đi xem chọi trâu

Lễ hội chọi trâu Hải Lựu (Vĩnh Phúc), một trong những lễ hội chọi trâu lâu đời nhất Việt Nam chính thức khai mạc vào sáng 3/3. Nhiều du khách khá bất ngờ khi được vào xem miễn phí và tỏ ra rất đồng tình.

nh-1131252516 nh-2131252882
Các khán đài đông kín người xem, trong đó có rất nhiều người già và trẻ nhỏ

Nếu như năm trước, một chiếc vé dành cho người lớn có giá 50.000đ, thì năm nay du khách vào xem hoàn toàn miễn phí. Các khán đài không còn chỗ trống, từ các cụ già cho tới trẻ nhỏ cũng được xem các ông Cầu (trâu - cách gọi của người dân nơi đây) thi đấu.

Từ trước giờ thi đấu rất sớm, cụ bà Hải ở xã Hải Lựu đã tranh thủ đến sân tổ chức lễ hội chọi trâu cùng hai đứa cháu để xem. Tiếng là dân bản địa, nhưng những năm trước ba bà cháu đi xem buổi sáng thì đã hết cả yến lúa, nên bà không dám bỏ ra ngần ấy tiền để đi xem.

Nhưng năm nay lễ hội không bán vé, nên bà tranh thủ cùng các cháu của bà đi xem cho biết chọi trâu nó như thế nào. “Đã là lễ hội thì không nên bán vé”, bà Hải chia sẻ.

Khi số lượng khách xem đủ, Ban Tổ chức đóng của nhằm tránh lượng du khách quá đông, ảnh hưởng tới an toàn. Nhiều du khách không được vào xem tỏ ra tiếc nuối vì đến chậm và không được vào sân.

Ban Tổ chức tiếp nhận ủng hộ của các cá nhân và tổ chức

Sáng ngày thứ hai của lễ hội, lượng du khách thập phương đổ về nhiều, nhưng trong sân đã chật cứng chỗ ngồi, nên có hàng nghìn du khách đành phải ngậm ngùi không được vào xem. Các tuyến đường vào lễ hội cũng chật cứng xe cộ và người tham quan.

Để có kinh phí, Ban Tổ chức lễ hội đã tổ chức các điểm tiếp nhận đóng góp công đức của các cá nhân, tổ chức. Những trường hợp công đức được ưu tiên vào khán đài A, trường hợp công đức trên 500.000 đ được vào khu vực ưu tiên dành cho khách mời.  

Thắng hay thua đều bị thịt

Trâu chọi Hải Lựu là loại trâu được tuyển chọn kỹ lưỡng, chăm sóc cẩn thận, nên rất khoẻ mạnh và béo tốt, với những kỹ năng chiến đấu tuyệt vời. Tuy nhiên, tất cả trâu chọi đều bị thịt dù thắng hay thua. Chúng chỉ hơn nhau là con nào bị thịt sớm, con nào bị thịt muộn.

Khi trâu chọi thua, liền được đưa ra khỏi sân với những thương tích đầy mình. Nhiều trâu máu me đầm đìa hoặc chết ngay tại trận đấu. Nhưng chúng nhanh chóng được cho vào khu nhà mổ.

Chỉ bằng một luồng điện, những ông Cầu to lớn nằm chỏng vó bốn chân lên trời. Thợ thịt trâu nhanh chóng lao vào chọc tiết, nhiều người chen lấn xô đẩy để hứng được những giọt tiết còn nóng hổi đang chảy ra họng trâu.

Trên sân chọi, các ông Cầu thi đấu rất dũng mãnh

"Nếu ăn được tiết trâu, nhất là tiết còn nóng thì sẽ có sức khoẻ như của loài trâu" - Anh Hùng, du khách đến từ Hải Phòng nói.

Chỉ trong khoảng 20 phút, trâu số 6 của Hợp tác xã điện Hải Lựu đã bị lột da, dóc thịt, lọc xương gọn gàng trên khu nền bê tông và chỉ bỏ mỗi phần chất thải, còn lại toàn bộ đều được tận dụng. Chúng nhanh chóng được đem ra bày bán ngoài sân, nơi đang có rất nhiều du khách đang đợi sẵn để mua, với giá rất cao, như thịt có giá 700.0000 đ/kg, chân 250.000 đ/chân, đầu 2.500.000 đ/chiếc, da 50.000 đ/kg…

Với suy nghĩ giống như anh Hùng, nhiều du khách sẵn sàng bỏ ra hàng triệu đồng để mua thịt trâu chọi về để ăn và làm quà. Dù càng về cuối lễ hội, giá bán thịt của các ông Cầu đạt giải cao càng đắt hơn.

Ông Cầu nhanh chóng bị chọc tiết, cắt gân, mổ bụng, lột da

Dịch vụ cho thuê bàn ăn, nấu thuê cũng mọc lên xung quanh khu lễ hội để phục vụ du khách kịp thời thưởng thức ngay lập tức những miếng thịt trâu tươi vẫn còn hơi ấm. Giá cho thuê bàn gồm chỗ ngồi, bếp nấu, bát đũa có giá từ 150.000 - 250.000 đ/mâm, giá nấu thuê từ 200.000 - 300.000 đ. Giờ cao điểm, các khu dịch vụ này không còn một chỗ trống.

Dọc đường lên lễ hội, có tới hàng trăm quầy bán thịt trâu mọc lên. Ước tính chỉ trong hai ngày lễ hội có hàng trăm chú trâu bị thịt để phục vụ du khách đến lễ hội. Một số du khách khi trông thấy những dãy bàn bày bán la liệt thịt trâu chọi cho rằng chỉ nên chọn trâu giải nhất thịt để cúng tâm linh, tế thần.

“Những chú trâu vừa cống hiến sức mình chiến đấu để cho khán giả chiêm ngưỡng, ngay sau đó lại bị đem ra để thịt thì thật đáng tiếc”, anh Cường, một du khách, chia sẻ.

nh-8131255138 nh-9131255645
Các bộ phận của ông Cầu nhanh chóng được khiêng ra khu bày bán thịt
Khi thịt trâu được mang ra, du khách chen lấn để mua
Ngày 21/2,Cục Văn hóa cơ sở (Bộ VH-TT&DL) có công văn số 90 gửi Sở VH-TT&DL Vĩnh Phúc về việc tổ chức Lễ hội chọi trâu xã Hải Lựu. Theo đó, Cục Văn hóa cơ sở đề nghị Sở VH-TT&DL tỉnh Vĩnh Phúc tiến hành kiểm tra, rà soát công tác tổ chức Lễ hội chọi trâu xã Hải Lựu bảo đảm đúng theo hồ sơ đã được phục dựng và cấp phép. Các hoạt động của Lễ hội chọi trâu phải do BTC trực tiếp chỉ đạo, tổ chức và thực hiện theo quy định tại Điều lệ tổ chức hội chọi trâu; không giao cho các doanh nghiệp, cá nhân tổ chức chọi trâu; vận động, tuyên truyền chủ trâu không giết mổ trâu chọi để bán; không bán vé, thu tiền tham dự lễ hội.
NGUYỄN VƯƠNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận