Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

Đảo đá Bông Bay quan trọng như thế nào?

Thứ Tư 12/12/2018 , 13:15 (GMT+7)

Bà Nguyễn Phương Trà, phó phát ngôn Bộ ngoại giao Việt Nam vừa lên tiếng “kiên quyết” phản đối Trung Quốc đặt vật thể lạ ở đảo đá Bông Bay, quần đảo Hoàng Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam.

Đây là nơi sống còn đối với hàng trăm ngàn ngư dân Việt Nam.

15-17-19_1_do_bom_by_qun_do_hong_s
Đảo Bom Bay nhìn từ xa, hiện có công trình xây dựng trái phép của Trung Quốc

Hầu hết ngư dân các tỉnh miền Trung đều gọi đảo đá Bông Bay là đảo Bom Bay. Nếu hỏi ngư dân các tỉnh Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định... về quần đảo Hoàng Sa thì địa danh mà bà con nhắc đến nhiều nhất sẽ là đảo Bom Bay. Hòn đảo này nằm ở mạn ngoài cùng, cách trung tâm quân sự Trung Quốc đang đóng trái phép trên đảo Phú Lâm quần đảo Hoàng Sa gần 100km. Ngư dân ở Bom Bay gắn với thân phận của những con người bị xô đẩy và phải đi rất xa, tìm về nơi an toàn để mưu sinh. Nhưng động thái gần đây của Trung Quốc đã cho thấy, nơi bình yên đó rồi sẽ không còn nữa.

Mỗi khi trời nổi bão, lên máy Icom lại nghe loạn xạ âm thanh, tiếng nói của ngư dân Bình Định, Quảng Ngãi gọi nhau “vô đảo Bom Bay chưa, vô hay chạy vòng ngoài?”. Đảo này giống như một sân vận động khổng lồ hình bầu dục, chiều dài gần 20km, rộng 5km, duy nhất chỉ có một cửa ở hướng tây nam. Nếu ngư dân không tranh thủ cho tàu chạy vào vành đai thì sóng lớn sẽ bít cửa. Tàu vào trong đảo có thể trụ được bão cấp 8. Nếu bão mạnh hơn thì sóng sẽ tràn bờ.

Các ngư dân thường hỏi ý kiến nên vào hay ở vòng ngoài là ngư dân Bình Định và Quảng Nam, bà con lo ngại vào đảo thì bị tàu tuần tra Trung Quốc đến bịt cửa ra. Ngư dân Nguyễn Hữu Quang ở Quảng Ngãi cho biết, không sợ, “vì tàu tuần tra to không vào lọt, nếu họ đứng xa ra hiệu đuổi thì mình cứ giả điếc là xong việc, còn chuyện bắt thì không thể được, vì họ thả ca nô vào chạy lượn vòng rồi chạy ra”.

Đảo Bom Bay đã trở thành ngôi nhà của ngư dân suốt 30 năm qua. Ngư dân Bùi Trửu ở huyện đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi) cho biết, ra hòn đảo này hơn 20 năm về trước và chỉ thấy tàu của ngư dân Việt Nam và nhiều năm sau mới có tàu cá của ngư dân Trung Quốc xuất hiện. Nếu gió thổi từ Philippines sang thì tàu chạy qua bên bờ tây neo đậu, nếu gió mùa đông bắc thì tàu cá sang hướng nam. Khi gió ngớt thì cả ngàn tàu cá tỏa ra tiếp tục đi đánh bắt.

Các ngư dân phân tích, hải trình từ đất liền ra Bom Bay khoảng 2 ngày rưỡi, nếu gặp gió mà chạy một mạch vào bờ thì tốn khoảng 1.000 lít dầu, chưa kể thời gian đi lại và tổn phí dầu quay trở ra. Vì vậy, Bom Bay giống như một ngôi nhà của mẹ thiên nhiên giúp ngư dân trụ lại giữa Hoàng Sa đầy sóng gió.

15-17-19_2_ngu_dn_nguyen_tn_di
Ngư dân Nguyễn Tấn Đại (ngoài cùng bên trái) ở Quảng Nam có cha là Nguyễn Biểu bị gió lốc mất tích ở đảo Bom Bay vào tháng 4/1991

Ngư dân Nguyễn Đình Chơi ở quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng cho biết, từ năm 2001, ngư dân Đà Nẵng làm nghề lưới rút đến dựa vào đảo Bom Bay để lấy đà rồi đi ra bãi ngầm Trung Sa (bãi Macclesfield). Bãi ngầm này từng là nơi nhiều cá nhất trên Biển Đông. Lúc đó ngư dân ra đánh được những con cá cờ nặng 200 - 250kg và phải cắt làm nhiều khúc thì mới có thể bỏ xuống hầm tàu chở vào bờ. Mỗi khi nghe trời có gió thì ngư dân lại từ bãi ngầm giữa biển chạy ngược 74 hải lý vào Bom Bay. Vì vậy đảo này rất quan trọng và nếu mất đi là ngư dân ta bỏ mạng ngoài biển rất nhiều.

Ngư dân Lê Văn Năm ở Quảng Ngãi cho biết từ tháng 52018 đã phát hiện Trung Quốc có động thái xây dựng công trình ở Bom Bay nên bà con đã điện vào đất liền. Phỏng vấn nhiều ngư dân khác thì bà con đều nhấn mạnh rằng, “mất đảo Bom Bay, ngư dân coi như mất chiếc phao, tiếp tục bị đẩy ra giữa biển và sinh mạng của hàng trăm ngàn con người chưa biết ra sao”. Còn ngư dân Võ Trường Tiến, thuyền trưởng tàu BĐ 97323 TS ở Bình Định thì cho biết, “gần đây nghe tình hình Trung Quốc làm khó nên mỗi khi câu cà bò gù xong thì tàu không dám vào sát đảo, phải thả trôi cách 10 hải lý, thả trôi nổi như vậy mà bão gió thì mất mạng như chơi”.

Trong buổi họp báo thường kỳ ngày 22/11, Bộ Ngoại giao Việt Nam đã lên tiếng phản đối việc Trung Quốc cho xây dựng một cấu trúc mới trên đá Bom Bay (quần đảo Hoàng Sa) thuộc chủ quyền của Việt Nam.

Bà Nguyễn Phương Trà, phó phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Việt Nam nói: “Việt Nam có đầy đủ cơ sở pháp lý và bằng chứng lịch sử khẳng định chủ quyền của mình ở 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa phù hợp với luật pháp quốc tế. Việc Trung Quốc tiếp tục tiến hành các hoạt động trên quần đảo Hoàng Sa là hành động xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam, đi ngược lại với nhận thức chung của lãnh đạo cấp cao hai nước, vi phạm thoả thuận về các nguyên tắc cơ bản chỉ đạo giải quyết vấn đề trên biển Việt - Trung và Tuyên bố DOC, làm phức tạp, căng thẳng tình hình Biển Đông”.

Tôi từng đi qua đảo này vào năm 2017 và chứng kiến nhiều tàu cá của ngư dân Việt Nam trụ ở gần đảo. Trong một số tài liệu có ghi lại, vào tháng 6/1881, con tàu Eiske của Anh bị mắc cạn và chìm, con tàu vẫn còn nhìn thấy bây giờ. Nhưng theo nhiều ngư dân Lý Sơn, từ năm 1997, họ đã cho tàu ra khai thác và đục hết số sắt phế liệu từ con tàu chìm mang về bờ. Năm 1929, phái đoàn Perrier-Rouville của Pháp từng đề xuất kế hoạch xây dựng một ngọn đèn biển tại đá Bông Bay để phát tín hiệu cho tàu thuyền đi qua eo biển Malacca.

 

Bắc Ninh thời 'công nghiệp kiểu hoang dã' - [Bài II] 'Vỡ trận' rác thải

Bắc Ninh thời 'công nghiệp kiểu hoang dã' - [Bài II] 'Vỡ trận' rác thải

Phóng sự 26/02/2020 - 10:57

Những ngày này, trời nồm ẩm làm cho làn khói đốt rác không thể thoát được lên trời mà xộc thẳng vào làng, không bỏ sót bất cứ buồng phổi của ai

Bắc Ninh thời 'công nghiệp kiểu hoang dã' - [Bài I] Rác ngập quanh mộ tổ

Bắc Ninh thời 'công nghiệp kiểu hoang dã' - [Bài I] Rác ngập quanh mộ tổ1

Phóng sự 25/02/2020 - 10:24

Trong một cuộc trò chuyện, GS Hoàng Đạo Kính đã gọi Bắc Ninh là tỉnh “đau khổ” vì rác bởi hàng trăm làng nghề, khu, cụm công nghiệp nhưng phần lớn là “kiểu hoang dã”…

Bỏ qua mọi lời đàm tiếu nhận mẹ nuôi 80 tuổi phụng dưỡng suốt đời

Bỏ qua mọi lời đàm tiếu nhận mẹ nuôi 80 tuổi phụng dưỡng suốt đời

Phóng sự 22/02/2020 - 08:50

Cụ bà 80 tuổi hàng xóm bị mù lòa, già yếu sống một mình không có người thân chăm sóc nên bà Lê Thị Mộng Thu nhận làm mẹ đưa về nuôi dưỡng.

Lặng thầm dưới đại ngàn

Lặng thầm dưới đại ngàn

Phóng sự 19/02/2020 - 09:26

Nơi ấy có những vò rượu cần ngọt đến mềm môi, những điệu khặp đắm say lòng người.

Những chiến binh trong chuyến bay đưa người Việt từ Vũ Hán trở về

Những chiến binh trong chuyến bay đưa người Việt từ Vũ Hán trở về

Phóng sự 18/02/2020 - 08:32

Chuyến bay đi Vũ Hán của Vietnam Airlines (VNA) như một nhiệm vụ thể hiện tinh thần chiến binh.

'Kho báu' trên đỉnh mây ngàn

'Kho báu' trên đỉnh mây ngàn

Phóng sự 12/02/2020 - 09:27

Nhắc đến Hoàng Liên Sơn là nhắc đến đại ngàn hùng vĩ với những đỉnh núi cao mây phủ ẩn chứa bao bí ẩn của muôn loài động vật, kỳ hoa dị thảo.

Chuyến biển xuyên tết

Chuyến biển xuyên tết

Phóng sự 11/02/2020 - 09:21

Các ngư dân vui mừng nói về thành quả chuyến biển là 6 tấn cá chuồn sẽ bán được gần 250 triệu đồng.

Cô bé 'xương thủy tinh'

Cô bé 'xương thủy tinh'

Phóng sự 10/02/2020 - 09:30

"Em chỉ mong ước không bị gãy chân, gãy tay sau những lần va chạm mạnh, không phải đi bệnh viện đã là hạnh phúc rồi..."

'Chuyện tình cổ tích' và cuộc sống khốn khó của cặp vợ chồng chênh nhau 43 tuổi

'Chuyện tình cổ tích' và cuộc sống khốn khó của cặp vợ chồng chênh nhau 43 tuổi

Phóng sự 09/02/2020 - 07:01

Họ từng là cặp đôi nổi tiếng được ngợi ca bằng những mỹ từ có cánh. Thế nhưng, khi đã nên duyên vợ chồng họ phải đối diện với thực tế "cơm áo gạo tiền" và hiện tại họ đang sống những ngày hết sức khó khăn.

Mỗi ngày chỉ khoảng 20 container nông sản sang được Trung Quốc

Mỗi ngày chỉ khoảng 20 container nông sản sang được Trung Quốc1

Phóng sự 08/02/2020 - 12:53

Các cửa khẩu phụ tiếp tục không thể thông quan hàng hóa, nhiều container chở hoa quả chuyển hướng sang cửa khẩu Hữu Nghị nhưng số lượng xuất đi cũng không đáng kể.

Điểm huyệt trị bệnh như… phim kiếm hiệp

Điểm huyệt trị bệnh như… phim kiếm hiệp

Phóng sự 06/02/2020 - 07:01

Ở Bình Định, nhiều võ nhân được thừa hưởng bí kíp điểm huyệt, giải huyệt để trị thương, chữa bệnh do tổ tiên truyền lại.

Người có tài nghe âm thanh bằng... tay

Người có tài nghe âm thanh bằng... tay

Phóng sự 05/02/2020 - 10:53

Sờ vào vỏ thùng chiếc đồng hồ treo tường cổ để cảm nhận độ rung của bài Ave maria qua da là cách mà người thợ câm điếc này có thể “nghe” được âm thanh…

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Thí điểm tuyển chọn Bí thư Huyện ủy, thi tuyển Giám đốc Sở

Thí điểm tuyển chọn Bí thư Huyện ủy, thi tuyển Giám đốc Sở

Mới đây, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Đắk Lắk đã ban hành Kế hoạch thí điểm tuyển chọn Bí thư Huyện ủy 2 huyện và thi tuyển chức danh lãnh đạo 1 số Sở.

Điều tra vụ lật thuyền khiến 6 người chết ở Quảng Nam

Điều tra vụ lật thuyền khiến 6 người chết ở Quảng Nam

Lực lượng công an sẽ tiến hành các thủ tục theo quy định pháp luật như khám nghiệm hiện trường, vớt chiếc thuyền bị lật lên để phục vụ công tác điều tra.

Báo Nông Nghiệp