Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp

Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

DAP Đình Vũ - sản phẩm đầu vào của NPK cao cấp

Thứ Ba 22/10/2019 , 08:47 (GMT+7)

DAP vừa là sản phẩm phân bón phức hợp thành phẩm đồng thời cũng là nguyên liệu đầu vào quan trọng không thể thiếu để sản xuất các sản phẩm phân NPK có hàm lượng, chất lượng cao trên thế giới hiện nay.

09-17-48_dy_chuyen_dong_bo_dp_dinh_vu
Sản phẩm phân bón phức hợp DAP Đình Vũ được nhiều doanh nghiệp sản xuất phân bón nổi tiếng trong nước sử dụng làm nguyên liệu đầu vào cho sản xuất NPK.

Định hướng và mục tiêu của ngành nông nghiệp Việt Nam là hướng tới một nền nông nghiệp bền vững, thân thiện môi trường, hướng đến chất lượng, giá trị thay vì số lượng. Với riêng ngành phân bón, việc chuyển sang sử dụng các sản phẩm phân bón hữu cơ kết hợp phân bón phức hợp có hàm lượng dinh dưỡng cao, ít tạp chất, nhả chậm đang được những người làm nông nghiệp quan tâm ngày một nhiều hơn.

Trên thị trường phân bón DAP Việt Nam cũng như thế giới hiện tồn tại hai sản phẩm chính, một loại có hàm lượng 60 - 61% và một loại 64%. Nhìn chung, so với các sản phẩm phân lân thông thường khác DAP là sản phẩm phân bón cao cấp nhất hiện nay khi cung cấp dinh dưỡng đa lượng là đạm và lân vượt trội cho cây trồng. Với tính chất trung tính hơi kiềm nhẹ (pH từ 7 - 8) phân bón DAP là loại sản phẩm thích hợp nhất cho mọi loại cây trồng và thổ nhưỡng.

Ngoài các thành phần đa lượng, trong phân bón DAP được sản xuất trong nước có các thành phần trung, vi lượng tương đối cao, các thành phần có sẵn do đặc điểm riêng có của nguồn quặng apatit Lào Cai, Việt Nam như: Zn, S, Mg, Fe, Mn, Si, Ca... đáp ứng đủ, cân đối nhu cầu dinh dưỡng của cây trồng.

Sự khác biệt giữa DAP 61% và DAP 64% chỉ là 3% hàm lượng dinh dưỡng nên thực tế đối với cây trồng hầu như không có sự khác biệt hay ảnh hưởng về hiệu quả bón phân khi sử dụng 2 loại phân bón này, đặc biệt khi sử dụng phân DAP làm nguyên liệu đầu vào cho sản xuất phân NPK. Số liệu thực tế đã chứng minh, ở Việt Nam hay trên thế giới, việc sử dụng sản phẩm DAP 60 - 61% có sản lượng cao gấp 3 lần so với DAP 64%.

Hiện việc sản xuất phân bón NPK 1 hạt với hàm lượng dinh dưỡng từ 40% trở lên tương đối khó, không thể sử dụng phân lân mà buộc phải sử dụng các nguyên liệu cao cấp như DAP, MAP, Kali và Ure.

Khi sản xuất NPK, nếu dùng nguyên liệu DAP 64% nhập khẩu có đặc tính tan nhanh, nếu không có công nghệ xử lý sẽ có mặt hạn chế trong quá trình sử dụng bón xuống cây trồng chỉ hấp thụ được một phần dinh dưỡng do phân tanh nhanh nên bị rửa trôi, bay hơi, kim loại trong đất cố định.

Một số kết quả nghiên cứu được công bố, các loại phân bón tan nhanh làm cho dinh dưỡng thất thoát từ 20 - 50% tổng dinh dưỡng làm tăng chi phí, giảm hiệu quả kinh tế, gây ô nhiễm môi trường.

Trong khi đó, việc dùng phân bón DAP 61% do tính chất khó hút ẩm, tan chậm hơn nên việc nghiền bột DAP rất dễ dàng. Bột DAP sau nghiền có thể dễ dàng được cấp vào sản xuất bằng băng tải hở, không sợ bị hút ẩm ướt bết. Sản phẩm NPK sau quá trình tạo hạt rất bền chắc, không ướt giúp cho tỷ lệ tạo hạt cao, lượng hạt không đạt tiêu chuẩn thấp làm tăng công suất dây chuyền. Sản phẩm NPK sau sấy có độ tan tốt nhưng sẽ khó hút ẩm.

Hơn nữa, việc bảo quản, vận chuyển và sử dụng phân bón NPK thành phẩm cũng dễ dàng hơn, tiết giảm chi phí hơn khi dùng DAP 61%. Đặc biệt, do DAP 61% tan vừa phải, khó hút ẩm, làm cho các chất dinh dưỡng nhả từ từ giúp cho cấy trồng hấp thu được tốt hơn chất dinh dưỡng, tăng hiệu quả sử dụng, qua đó tăng hiệu suất và hạn chế ô nhiễm môi trường.

Các kết quả nghiên cứu và thử nghiệm bón phân bón DAP Đình Vũ thay cho các dạng phân bón truyền thống khác trên nhiều loại cây trồng, được triển khai ở 7 tỉnh miền núi, trung du và đồng bằng Bắc Bộ, được Viện Khoa học sự sống (Đại học Thái Nguyên) tiến hành trong những năm qua đã chứng minh, việc sử dụng phân phức hợp DAP Đình Vũ mang lại lợi ích nhiều mặt, hơn hẳn các loại phân đơn khác.

Trong đó, ưu thế đặc biệt của phân DAP Đình Vũ hay phân NPK sản xuất từ DAP Đình Vũ là đặc tính dễ tiêu nhưng “nhả chậm” do kết cấu hạt và cấu trúc hóa học của phân tử, phù hợp với tốc độ hấp thụ của bộ rễ và quá trình sinh trưởng của cây trồng, qua đó hạn chế được thất thoát do rửa trôi, hiệu quả sử dụng lên đến trên 80% ngay trong mùa vụ đầu tiên.

Công ty Cổ phần DAP - VINACHEM (Hải Phòng) được coi là doanh nghiệp đầu tàu trong sản xuất DAP 61% tại Việt Nam với sản phẩm đã rất nổi tiếng là DAP Đình Vũ có bề dày lịch sử trên 10 năm. Hiện sản phẩm phân bón phức hợp DAP Đình Vũ đang được rất nhiều doanh nghiệp sản xuất phân NPK nổi tiếng trong nước sử dụng làm nguyên liệu sản xuất phân NPK cao cấp như: Phân bón Bình Điền, Phân bón miền Nam, Phân bón Cần Thơ, Lâm Thao, Ninh Bình, Phân bón Baconco, Bình Điền 2, NPK Long Việt, Đầu Bò Phúc Hưng…

Tuyên Quang: Hơn 100 ha keo bị khô héo

Tuyên Quang: Hơn 100 ha keo bị khô héo

Trồng trọt 06/07/2020 - 20:06

Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ Thực vật tỉnh Tuyên Quang cho biết, thời gian gần đây trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang có hơn 100 ha keo bị khô héo.

Hà Giang: Thêm hơn 1.000 ha chè được công nhận đạt chuẩn hữu cơ

Hà Giang: Thêm hơn 1.000 ha chè được công nhận đạt chuẩn hữu cơ

Trồng trọt 06/07/2020 - 13:49

Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh Hà Giang cho biết, tỉnh này vừa có thêm 1.091 ha chè được công nhận đạt chuẩn hữu cơ.

Hậu Giang: Khóm Nữ Hoàng trúng mùa, được giá

Hậu Giang: Khóm Nữ Hoàng trúng mùa, được giá

Trồng trọt 06/07/2020 - 11:09

Năm nay nhiều nông dân trồng khóm ở Hậu Giang rất phấn khởi vì trúng mùa và bán được giá cao gấp đôi so với năm trước.

Ninh Thuận: Ứng dụng kỹ thuật bao lưới chống ruồi vàng cho vườn táo

Ninh Thuận: Ứng dụng kỹ thuật bao lưới chống ruồi vàng cho vườn táo

Trồng trọt 06/07/2020 - 11:07

Theo Chi cục Trồng trọt và BVTV Ninh Thuận, đến tháng 6/2020 toàn tỉnh đã bao lưới được 142,73/1.034 ha táo ứng dụng kỹ thuật “Bao lưới chống ruồi vàng”, với 533 hộ áp dụng.

Ninh Thuận điều chỉnh sản xuất vụ hè thu

Ninh Thuận điều chỉnh sản xuất vụ hè thu

Trồng trọt 06/07/2020 - 07:49

Tính đến ngày 20/6/2020, tổng dung tích hồ chứa toàn tỉnh Ninh Thuận còn khoảng 23 triệu/194 triệu m3, đạt khoảng 12% so với tổng dung tích thiết kế.

Bình Định: Hồ đập cạn kiệt, chắt chiu từng giọt nước tưới

Bình Định: Hồ đập cạn kiệt, chắt chiu từng giọt nước tưới

Trồng trọt 05/07/2020 - 09:36

Trong bối cảnh nắng hạn gay gắt kéo dài, Bình Định phải chắt chiu từng giọt nước tưới để đảm bảo đủ cung ứng cho cây trồng vụ hè thu và vụ mùa năm 2020.

Cây kiệu, hướng làm giàu ở biên giới Cao Bằng

Cây kiệu, hướng làm giàu ở biên giới Cao Bằng

Trồng trọt 05/07/2020 - 09:18

Cây kiệu được trồng ở một số huyện của tỉnh Cao Bằng có triển vọng trở thành cây xóa đói, giảm nghèo, làm giàu cho bà con nông dân vùng biên giới.

Giải pháp phát triển sản xuất chanh leo bền vững

Giải pháp phát triển sản xuất chanh leo bền vững

Trồng trọt 03/07/2020 - 13:55

Chanh leo đang trở thành cây ăn quả mang lại giá trị kinh tế cao cho nhiều nông dân và doanh nghiệp trong cả nước.

Chủ động phòng, chống sâu keo mùa thu, bệnh khảm lá sắn

Chủ động phòng, chống sâu keo mùa thu, bệnh khảm lá sắn

Trồng trọt 03/07/2020 - 10:57

Sâu keo mùa thu trên cây bắp và bệnh khảm trên cây mì là 2 đối tượng gây hại nghiêm trọng xuất hiện vào vụ hè thu, rất khó kiểm soát nếu để lây lan.

Biến vườn tạp thành vườn kinh tế

Biến vườn tạp thành vườn kinh tế

Trồng trọt 03/07/2020 - 09:01

Hiệu quả kinh tế của cây ăn quả như một luồng gió mới thổi vào huyện trung du miền núi, biến những diện tích vườn tạp ở đây thành vườn kinh tế.

Biến mít thường thành mít da đỏ bằng cách xịt sơn!

Biến mít thường thành mít da đỏ bằng cách xịt sơn!

Trồng trọt 03/07/2020 - 06:01

Một clip bịa đặt thông tin trên mạng về giống mít da đỏ đột biến gen, nhưng lại thu hút tới gần 5 triệu lượt xem.

Trồng rong biển, ngành công nghiệp đầy hứa hẹn

Trồng rong biển, ngành công nghiệp đầy hứa hẹn

Trồng trọt 02/07/2020 - 11:14

Trang trại rong biển hữu cơ Zeewaar ở Hà Lan là một ví dụ điển hình cho ngành công nghiệp ven biển hứa hẹn sẽ bùng nổ trong tương lai không xa.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Tiêu hủy bắt buộc đàn gà bị cúm A/H5N6

Tiêu hủy bắt buộc đàn gà bị cúm A/H5N6

Huyện Bình Sơn (Quảng Ngãi) vừa tiến hành tiêu hủy bắt buộc đàn gà bị nhiễm cúm A/H5N6.

Syngenta cam kết phát triển nông nghiệp bền vững tại Việt Nam

Syngenta cam kết phát triển nông nghiệp bền vững tại Việt Nam

Ông Nguyễn Minh Hợi ở Di Linh, Lâm Đồng vẫn nhớ như in những kỹ thuật, kinh nghiệm học hỏi được từ các chuyên gia nông nghiệp Syngenta Việt Nam.