Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

'Để mặc người trẻ nhiễm bệnh, cách ly người có nguy cơ'

Chủ Nhật 12/04/2020 , 08:19 (GMT+7)

Đó là "sáng kiến" của một nhà khoa học Đức khi quốc gia này đang tìm kiếm giải pháp chấm dứt chuỗi ngày phong tỏa để kìm chế Covid-19.

Giáo sư Alexander Kekulé, người đứng đầu lĩnh vực vi trùng học tại Đại học Halle, tiếp tục ủng hộ kế hoạch 'miễn dịch cộng đồng'. Ảnh minh họa: Telegraph.

Giáo sư Alexander Kekulé, người đứng đầu lĩnh vực vi trùng học tại Đại học Halle, tiếp tục ủng hộ kế hoạch "miễn dịch cộng đồng". Ảnh minh họa: Telegraph.

“Những người dưới 50 tuổi rất, rất khó có khả năng chết hoặc bệnh nặng do virus Corona”, ông nói. “Chúng ta phải để cho họ bị nhiễm bệnh để phát triển khả năng miễn dịch”, Giáo sư Alexander Kekulé, người đứng đầu lĩnh vực vi trùng học tại Đại học Halle, nói.

"Việc phong tỏa có nguy cơ xảy ra quá lâu và gây ra nhiều thiệt hại hơn cả virus", ông phân tích.

Giáo sư Alexander Kekulé từng cảnh báo virus sắp sửa nhấn chìm châu Âu và công khai kêu gọi chính phủ của Thủ tướng Angela Merkel bắt đầu sàng lọc du khách quốc tế ngay từ tháng Một.

Nhưng bây giờ ông tin rằng việc phong tỏa có nguy cơ xảy ra quá lâu, và vạch ra kế hoạch dỡ bỏ phong tỏa một cách an toàn.

“Không thể ngồi chờ có vắc xin”, Giáo sư Kekulé nói với tờ Telegraph. “Vắc xin có nhanh nhất cũng mất 6 tháng. Dựa trên kinh nghiệm, tôi cho rằng thực tế phải mất gần một năm. Chúng tôi không thể chịu phong tỏa trong vòng 6-12 tháng. Nếu chúng tôi làm điều đó thì xã hội và văn hóa Đức sẽ bị hủy hoại”.

Giáo sư Kekulé cảm thấy bất lực do khủng hoảng virus Corona ở Đức. Ngay từ ngày 22/1, ông đã kêu gọi xét nghiệm kiểm tra du khách tại các sân bay và biên giới. Ông xuất hiện trên truyền hình quốc gia, nhưng những lời cảnh báo của ông không được ai để ý. 

“Nếu bắt đầu xét nghiệm và theo dõi các chuỗi lây lan vào tháng Một, chúng tôi có thể đã ngăn chặn dịch bệnh mà không cần phải dùng đến phong tỏa”, ông nói. “Nếu bạn có thể tìm được người nhiễm vào thời điểm chỉ có 20 mắc virus, bạn có thể ngăn chặn dịch bệnh. Nhưng đến lúc này, khi có 400 người nhiễm, thì không có cơ hội nào cả”.

Đến tháng Ba, khi virus lan rộng ra toàn nước Đức, ông từng kêu gọi đóng cửa biên giới và các trường học.

“Ở giai đoạn đó, phong tỏa là lựa chọn duy nhất để kìm hãm virus và ngăn ngừa các bệnh viện bị áp sụp”, ông nói. “Tuy nhiên, bây giờ chúng ta phải xem xét khả năng phong tỏa lâu có thể gây hại nhiều hơn dịch bệnh”.

Thủ tướng Angela Merkel đã làm tan vỡ hy vọng việc phong tỏa có thể sớm kết thúc bất cứ lúc nào. Bà tuyên bố với người Đức trong tuần này: “Hiện tại không được liều lĩnh. Không thể nhanh chóng phá hủy những gì chúng ta đạt được”.

Thủ tướng Đức Angela Merkel. Ảnh: RT.

Thủ tướng Đức Angela Merkel. Ảnh: RT.

Không phải lần đầu tiên trong cuộc khủng hoảng này, Giáo sư Kekulé thấy mình ở phía đối diện với lập luận từ bà Merkel. Khi ông thúc giục chính phủ của bà tăng hành động ứng phó với virus vào tháng Một, bà đã chọn cách chờ xem.

Bây giờ, ông lập luận phong tỏa có thể được gỡ bỏ một cách an toàn bằng cách làm theo kế hoạch ba điểm đơn giản.

Đầu tiên, ông nói, người già và những người mắc bệnh từ trước, những người dễ bị nhiễm virus nhất phải được ở riêng.

“Phải thuyết phục họ ở nhà, và điều đó có nghĩa là chúng ta phải tìm cách khiến họ chịu đựng được, chẳng hạn như các ứng dụng cho phép họ mua sắm hay tiếp tục cuộc sống xã hội”, ông phân tích.

“Nếu họ quyết tâm ra ngoài, tốt thôi - nhưng họ phải đeo khẩu trang FFP đủ tiêu chuẩn y tế”, giáo sư Kekulé bổ sung.

Điều đó đưa đến điểm thứ hai trong kế hoạch, một bước chuyển từ giãn cách xã hội sang điều mà ông gọi là "giãn cách thông minh".

“Chúng ta cần phải thích nghi với tình huống. Chẳng hạn, một nhân viên thu ngân tại quầy thanh toán siêu thị có nguy cơ nhiễm bệnh cả ngày. Anh ta cần đeo khẩu trang cũng như vệ sinh đúng cách. Tài xế taxi cần học cách không chạm vào mặt mình sau khi cầm tiền”.

“Về cơ bản, tất cả chúng ta cần phải làm quen với việc đeo khẩu trang”, Giáo sư Kekulé nói. “Nếu bạn nhìn vào Hồng Kông, họ đã tránh được một vụ dịch lớn ở đó dù họ rất gần với Quảng Đông ở Trung Quốc đại lục, nơi bị ảnh hưởng nặng nề. Một trong những điểm khác biệt chính là họ bắt đầu đeo khẩu trang từ sớm”.

Một khẩu trang phẫu thuật thông thường là đủ cho những người không đặc biệt dễ bị tổn thương, ông nói, và không cần phải đeo trong khi đi dạo. “Trong một môi trường ngoài trời, khẩu trang không có hiệu quả. Nhưng trong bất kỳ nơi nào trong nhà khi có người khác ở cùng, tất cả chúng ta đều nên đeo chúng”.

Ông thậm chí còn đưa ra một khẩu hiệu để thuyết phục mọi người, ‘Kein Held ohne Maske’, có nghĩa là: "Hãy là một siêu anh hùng đeo khẩu trang".

Thứ ba, và là điểm gây tranh cãi nhất, Giáo sư Kekulé nói rằng chúng ta phải để những người trẻ tuổi nhiễm virus.

“Những người dưới 50 tuổi rất, rất khó có khả năng chết hoặc bệnh nặng do virus Corona”, ông nói. “Chúng ta phải để cho họ bị nhiễm bệnh để phát triển khả năng miễn dịch”.

Về cơ bản, đây là sự trở lại với kế hoạch "miễn dịch cộng đồng" từng được Anh ủng hộ và bị coi là mất uy tín. Nhưng giáo sư Kekulé lập luận rằng một khi dịch bệnh đã được kiểm soát và bệnh viện không còn quá tải, có thể thực hiện điều này.

"Trẻ em ít có nguy cơ nhất nên có thể dỡ bỏ phong tỏa tại các trường học và mẫu giáo trước", ông nói - một kế hoạch đã được Đan Mạch áp dụng, dự định mở lại trường học sau lễ Phục sinh.

Đức đã giành được sự khen ngợi khi thực hiện xét nghiệm nhiều hơn các nước châu Âu khác, khoảng 100.000 xét nghiệm/ngày, nhưng Giáo sư Kekulé nói rằng điều đó là không đủ. Ông nói rằng số lượng xét nghiệm hàng ngày cần phải được nâng lên 500.000.

Ông thừa nhận rằng có một số người trẻ tuổi bị bệnh nặng và chết vì virus Corona. “Những gì xảy ra trong các trường hợp này là do hệ thống miễn dịch của họ phản ứng thái quá, sau đó tấn công cơ thể của chính họ”, ông cho biết.

Cán bộ y tế Đức trình diễn thử nghiệm tại một trung tâm xét nghiệm virus Corona cho nhân viên dịch vụ công cộng, trong buổi thuyết trình truyền thông tại Munich, Đức, ngày 23/3/2020. Ảnh: AP.

Cán bộ y tế Đức trình diễn thử nghiệm tại một trung tâm xét nghiệm virus Corona cho nhân viên dịch vụ công cộng, trong buổi thuyết trình truyền thông tại Munich, Đức, ngày 23/3/2020. Ảnh: AP.

“Nhưng điều này chỉ xảy ra với một số lượng rất ít người. Tôi biết nghe có vẻ vô tâm nhưng chúng ta có thể phải sống cùng những cái chết này”, giáo sư Kekulé phân trần.

“Miễn dịch cộng đồng là một lựa chọn duy nhất của chúng ta bây giờ. Không thể đợi có vắc xin. Chúng ta phải tìm cách chung sống với virus này”.

(Theo Telegraph)

Hàn Quốc: Ít nhất 30 người thiệt mạng do lũ lụt, lở đất

Hàn Quốc: Ít nhất 30 người thiệt mạng do lũ lụt, lở đất

Thế giới 09/08/2020 - 20:25

Những trận mưa như trút nước, lở đất và lũ lụt ở Hàn Quốc đã khiến ít nhất 30 người thiệt mạng trong vài ngày qua.

Ủy ban sông Mekong cảnh báo mực nước xuống thấp kỷ lục

Ủy ban sông Mekong cảnh báo mực nước xuống thấp kỷ lục

Điểm nóng 09/08/2020 - 18:57

Ủy ban sông Mekong hối thúc sáu quốc gia cần đánh giá việc dòng chảy xuống thấp kỷ lục trong năm thứ hai liên tiếp, đe dọa gây hạn hán cho các nước hạ lưu.

Khẩu trang Trung Quốc rớt giá thảm do chất lượng kém

Khẩu trang Trung Quốc rớt giá thảm do chất lượng kém

Thế giới 09/08/2020 - 15:53

Hàng chục nghìn nhà máy khẩu trang Trung Quốc đang phải vật lộn để tồn tại khi đối mặt với các tiêu chuẩn chất lượng nghiêm ngặt và không thể xuất khẩu.

Máy bay gãy đôi ở Ấn Độ: Ít nhất 18 người chết, đã thấy hộp đen

Máy bay gãy đôi ở Ấn Độ: Ít nhất 18 người chết, đã thấy hộp đen

Thế giới 09/08/2020 - 11:02

Thông tin mới nhất vụ máy bay gãy đôi ở Ấn Độ, chiếc Boeing 737, có 184 hành khách trên khoang, hạ cánh trong mưa lớn trên đường băng rồi rơi xuống hẻm núi sâu.

Kêu gọi các bên tiếp tục đàm phán về đập GERD trên sông Nile

Kêu gọi các bên tiếp tục đàm phán về đập GERD trên sông Nile

Thế giới 09/08/2020 - 09:19

Nam Phi vừa kêu gọi Ai Cập, Ethiopia và Sudan cần ngồi lại với nhau nhằm giải quyết các tranh chấp liên quan đến đập GERD ở thượng nguồn sông Nile.

Năm kịch bản quân đội Triều Tiên pháo kích Hàn Quốc

Năm kịch bản quân đội Triều Tiên pháo kích Hàn Quốc

Điểm nóng 08/08/2020 - 16:18

Theo đó các chuyên gia quân sự Mỹ đã lên kịch bản tồi tệ nhất khi quân đội Triều Tiên pháo kích đồng loạt sang Hàn Quốc, có thể khiến hơn 200.000 người thương vong.

Trump lại phát âm sai khi nói về Thái Lan và Việt Nam

Trump lại phát âm sai khi nói về Thái Lan và Việt Nam

Thế giới 08/08/2020 - 10:20

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã phát âm sai từ “Thailand” thành “Thighland” trong một bài phát biểu mướt mồ hôi về máy giặt.

Pháp, Đức rút khỏi đàm phán cải tổ WHO vì Mỹ

Pháp, Đức rút khỏi đàm phán cải tổ WHO vì Mỹ

Thế giới 08/08/2020 - 06:10

Pháp và Đức rút khỏi đàm phán về cải tổ WHO do thất vọng khi Mỹ vẫn muốn tìm cách dẫn dắt quá trình dù Washington đã quyết định rời tổ chức, theo Reuters.

Giá thịt lợn ở Trung Quốc khó giảm từ nay đến cuối năm

Giá thịt lợn ở Trung Quốc khó giảm từ nay đến cuối năm

Bất chấp các giải pháp đẩy mạnh tái đàn và nhập khẩu để giảm bớt thiếu hụt nguồn cung, giá thịt lợn ở Trung Quốc dự kiến vẫn ​​sẽ tăng trong những tháng cuối năm.

Trồng súp lơ giữa hè ở Ấn Độ

Trồng súp lơ giữa hè ở Ấn Độ

Thế giới 07/08/2020 - 08:35

Hai tiến sĩ ở miền Bắc Ấn Độ lắp đặt hệ thống tưới tiêu hiện đại, vừa để giảm sức nóng cho súp lơ, vừa giảm chi phí chăm sóc.

Xu hướng thực phẩm sau đại dịch

Xu hướng thực phẩm sau đại dịch

Cuộc sống muôn màu 07/08/2020 - 06:10

Hậu quả tàn khốc của đại dịch nên là chất xúc tác để chúng ta mở rộng khẩu vị, kiến thức, nhận thức và góp phần xây dựng một hệ thống thực phẩm hiệu quả...

Chính phủ Anh vướng bê bối mua 50 triệu khẩu trang không dùng được

Chính phủ Anh vướng bê bối mua 50 triệu khẩu trang không dùng được

Thế giới 06/08/2020 - 19:55

50 triệu khẩu trang được chính phủ mua như một phần của hợp đồng trị giá 252 triệu bảng sẽ không được sử dụng do lo ngại về an toàn.

Xem thêm
Bài 7: 4 nguyên tắc của Anova

Bài 7: 4 nguyên tắc của Anova

Để bảo vệ đàn heo của mình, Anova đã chủ động áp dụng các biện pháp đảm bảo an toàn sinh học và nâng cao sức đề kháng của vật nuôi.

Tuyên bố chung Mỹ- Úc lên án Trung Quốc yêu sách ở Biển Đông

Tuyên bố chung Mỹ- Úc lên án Trung Quốc yêu sách ở Biển Đông

Trong tuyên bố chung Mỹ- Úc, bốn vị Bộ trưởng Ngoại giao và Quốc phòng đã lên án các yêu sách hàng hải của Trung Quốc ở Biển Đông là "không thể chấp nhận được".

Mỹ mời Trung Quốc đàm phán kiểm soát vũ khí

Mỹ mời Trung Quốc đàm phán kiểm soát vũ khí

Mỹ ngày 9/7 mời Trung Quốc đàm phán về kiểm soát vũ khí, nhận thấy có thể tổ chức đối thoại ba bên với Nga dù còn có khác biệt.

Xu hướng thực phẩm sau đại dịch

Xu hướng thực phẩm sau đại dịch

Hậu quả tàn khốc của đại dịch nên là chất xúc tác để chúng ta mở rộng khẩu vị, kiến thức, nhận thức và góp phần xây dựng một hệ thống thực phẩm hiệu quả...