Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Di thực thành công sâm đất Hoàng sin cô về Trạm Tấu

Thứ Hai 17/02/2020 , 11:01 (GMT+7)

Hoàng sin cô được mệnh danh là sâm đất có nguồn gốc ở vùng núi Tây Tạng (Trung Quốc) được di thực về trồng tại một số xã vùng cao tỉnh Yên Bái.

Cây sâm Hoàng sin cô.

Cây sâm Hoàng sin cô.

Năm 2019, sâm Hoàng sin cô được di thực trồng thành công ở vùng cao Trạm Tấu tỉnh Yên Bái…

Kỹ sư Phạm Tiến Thịnh, cán bộ kiểm lâm là người yêu rừng và say mê cây thuốc, hiện trong tay anh có hàng ngàn cây thuốc quý trong đó có hơn 30 loài trong sách đỏ Việt Nam đang được bảo vệ trong Khu bảo tồn thiên nhiên Nà Hẩu (Văn Yên, Yên Bái) đã mang giống về trao cho người bạn ở Hội nông dân Trạm Tấu giao cho hội viên trồng thử.

Nương trồng cây Hoàng sin cô của gia đình Chớ A Páo.

Nương trồng cây Hoàng sin cô của gia đình Chớ A Páo.

Người nhận trồng là Chớ A Páo, người bản Sáng Pao, xã Xà Hồ, hiện đang là Bí thư xã Bản Công, anh cho biết: Gia đình mình trồng trên đất nương ngô, độ cao 1.300m. Các anh ở Hội nông dân huyện cam kết nếu thu hoạch giá trị không được bằng ngô thì các anh ấy sẽ bù cho. Đây là cây trồng mới, không biết như thế nào, mình phải nói mãi vợ con mới nghe. Nhưng cũng phải trồng xen ngô, nếu cây Hoàng sin cô không có củ thì có ngô để ăn…

Theo Chớ A Páo cây Hoàng sin cô trồng ở độ cao từ 1.000m trở lên, ngày 27/1/2019 gia đình anh nhận giống, bắt đầu trồng từ tháng 2 trên diện tích 5.000m2 đến tháng 12 thì thu hoạch. Khoảng cách trồng 60cm x 60cm, cây cao từ 2m trở lên, lá và hoa trông tựa lá cúc dại, củ gần giống củ khoai nhưng mập hơn. Củ to nặng hơn 1kg, trung bình 0,4 - 0,5kg/củ…

Năm đầu tiên trồng gia đình anh thu 1.700kg, bán với giá 8.000 đồng/kg thu được hơn chục triệu đồng. Ngoài ra bán giống cũng được gần 10 triệu. So với trồng ngô thì trồng sâm Hoàng sin cô cho thu nhập cao hơn, lá cây dùng để chăn nuôi lợn rất tốt…

Củ sâm Hoàng sin cô.

Củ sâm Hoàng sin cô.

Chớ A Páo cho biết thêm: Do năm đầu tiên trồng chưa có kinh nghiệm, lại thiếu phân bón, nên năng suất không cao, năm 2020 gia đình anh sẽ bón thêm phân gia súc để củ to bán được giá cao hơn. Theo anh Chớ, năm nay có thêm các hộ gia đình Chớ A Cớ, Chớ A Hảng cũng tham gia trồng, diện tích khoảng 1ha.

Anh cười bảo: Đây là cây trồng mới, bà con cũng muốn trồng, nhưng còn phải xem giá cả thị trường thế nào sợ trồng ra không bán được thì đổ đi đâu được?

Vụ thu hoạch tốt nhất từ tháng 11 - 12, giống nảy từ củ, nên một phần diện tích để làm giống sang tháng 1 năm sau họ mới nhổ.

Hoàng sin cô hay còn gọi là địa tàng thiên, thượng đẳng sâm, sâm yacon, khoai sâm đất. Có tác dụng giảm béo, hỗ trợ chữa tiểu đường, giải nhiệt cơ thể, làm mát gan, hỗ trợ chữa bệnh cao huyết áp, hỗ trợ chữa trị bệnh ngoài da như: ghẻ lở, làm liền sẹo nhanh chóng…

Kỹ sư Phạm Tiến Thịnh cho hay, Cty TNHH Thạch Râu câu Long Hải  đã triển khai trồng và thu mua củ Hoàng sin cô trên vùng cao Bát Xát với khoảng 200ha dùng làm nước giải khát và chế biến các món ăn, nhưng số lượng chưa đáp ứng nhu cầu thị trường.

Vì thế, Cty đang muốn mở rộng diện tích trồng ở vùng cao Yên Bái. Hiện tại chỉ một số ít hộ trồng sản lượng chưa đáng là bao, nên không đáng ngại…

Củ Hoàng sin cô chế biến ra nhiều món ăn như thạch, nước giải khát, bột ngũ cốc cho người tiểu đường, giúp hạ đường huyết…

Ngoài ra củ Hoàng sin cô dùng ăn sống, ninh xương, làm lẩu, thái làm các món nộm.

Chớ A Páo (áo kẻ ca rô) kiểm tra củ cây Hoàng sin cô.

Chớ A Páo (áo kẻ ca rô) kiểm tra củ cây Hoàng sin cô.

Bào ngư là gì? Tác dụng và cách chế biến

Bào ngư là gì? Tác dụng và cách chế biến

Cây thuốc - Vị thuốc 13/08/2020 - 19:39

Bào ngư là món ăn được nhiều chị em sắn đón tìm cách làm, bởi dinh dưỡng của nó. Vậy Bào ngư là gì? Nó ở đâu? Chế biến như nào?

Câu kỷ tử- cây thuốc đa năng

Câu kỷ tử- cây thuốc đa năng

Cây thuốc - Vị thuốc 06/06/2020 - 09:34

Nông dân trồng loại cây được ví là "siêu thực phẩm" thường thích nghi tốt ở các vùng miền núi khu vực châu Á đang bước vào mùa thu hoạch, chế biến để làm thuốc.

9 loại thảo dược phổ biến nhất thế giới

9 loại thảo dược phổ biến nhất thế giới

Cây thuốc - Vị thuốc 25/03/2020 - 10:34

Trong nhiều thế kỷ, các nền văn hóa trên thế giới đã dựa vào thuốc thảo dược truyền thống để đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe.

Gạo lứt ruộng rươi giữ tuổi xuân

Gạo lứt ruộng rươi giữ tuổi xuân1

Cây thuốc - Vị thuốc 21/03/2020 - 09:20

Do là loại thảo dược, nên quá trình sản xuất loại gạo này cũng có sự khác biệt.

Công dụng bất ngờ của rau bạc hà

Công dụng bất ngờ của rau bạc hà

Cây thuốc - Vị thuốc 14/03/2020 - 13:15

Bạc hà tính mát, không độc, chứa hàm lượng lớn chất dinh dưỡng cần thiết đối với sức khỏe.

Bất ngờ công dụng của húng quế

Bất ngờ công dụng của húng quế

Cây thuốc - Vị thuốc 07/03/2020 - 07:15

Đông y cho rằng húng quế có vị cay, tính nóng, thơm dịu. Húng quế là loại rau gia vị được sử dụng phổ biến trong các món ăn thường ngày.

Làm thuốc từ ớt

Làm thuốc từ ớt

Cây thuốc - Vị thuốc 29/02/2020 - 09:10

Ớt giúp thuyên giảm các chứng bệnh khác như: Cục máu đông, xơ vữa động mạch, xơ cứng động mạch, suy tim sung huyết...

Công dụng ít ai ngờ của mùi tàu

Công dụng ít ai ngờ của mùi tàu

Cây thuốc - Vị thuốc 22/02/2020 - 08:10

Theo y học cổ truyền, rau mùi tàu có vị cay hơi đắng, thơm, tính ấm, có tác dụng sơ phong thanh nhiệt, kiệm tỳ, hành khí tiêu thũng, giảm đau.

Chữa tiểu buốt thanh nhiệt từ cần ta

Chữa tiểu buốt thanh nhiệt từ cần ta1

Cây thuốc - Vị thuốc 15/02/2020 - 09:15

Đông y cho rằng rau cần nước tính mát, vị ngọt, hơi cay, có công dụng bình can thanh nhiệt, lương huyết, trừ phong lợi thấp, lợi đại tiểu tràng...

Ăn gì phòng chống virus Corona?

Ăn gì phòng chống virus Corona?

Cây thuốc - Vị thuốc 09/02/2020 - 09:05

Hiện nay tình hình dịch bệnh viêm phổi do virus Corona là nghiêm trọng. Nhưng chưa có thuốc đặc trị đối với virus kể cả vaccine phòng ngừa.

Trung Quốc tuyên bố có thuốc Đông y ức chế virus corona

Trung Quốc tuyên bố có thuốc Đông y ức chế virus corona

Cây thuốc - Vị thuốc 03/02/2020 - 10:34

Truyền thông Trung Quốc lần đầu tiên công nhận vai trò thuốc Đông y trong chống virus corona.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Hồi chuông báo động gia tăng ung thư ruột kết

Hồi chuông báo động gia tăng ung thư ruột kết

Cái chết của nam diễn viên Chadwick Boseman vì ung thư ruột kết ở tuổi 43 đã bộc lộ rõ ràng tốc độ gia tăng của căn bệnh này ở những người trẻ tuổi.

Điều trị suy tim sung huyết

Điều trị suy tim sung huyết

Mục tiêu của điều trị suy tim sung huyết là để tim đập hiệu quả hơn giúp đáp ứng nhu cầu năng lượng của cơ thể.

Đối tượng nào cần xét nghiệm tiền đái tháo đường?

Đối tượng nào cần xét nghiệm tiền đái tháo đường?

Bộ Y tế khuyến cáo, phụ nữ đã được chẩn đoán đái tháo đường thai kỳ thì cần phải theo dõi lâu dài, thực hiện xét nghiệm ít nhất 03 năm/lần.