| Hotline: 0983.970.780

Độ mặn vị trí nhà máy nước Cầu Đỏ tăng

Thứ Năm 25/07/2019 , 08:57 (GMT+7)

Theo Viện Khoa học Thủy lợi miền Trung – Tây Nguyên, số liệu quan trắc chất lượng nước trong hệ thống công trình thủy lợi An Trạch (TP Đà Nẵng) phục vụ sản xuất nông nghiệp năm 2019 ngày 15, 16/7 tại 7 vị trí lấy mẫu cho thấy: Độ mặn quan trắc tại vị trí nhà máy nước Cầu Đỏ (VT3) là 20 mg/l thấp hơn so với mức cho phép để lấy nước sinh hoạt là 250mg/l. 

13-24-05_nh
Hệ thống thủy lợi An Trạch.

Với mức này có thể sử dụng để cung cấp cho đầu vào của Nhà máy nước.

Tại các vị trí trạm bơm Miếu Ông, Cẩm Toại, Túy Loan (VT5, VT6, VT7) độ mặn đo được bằng 10 mg/l, thấp hơn so với mức cho phép (1.000mg/l) nên có thể sử dụng nước để bơm nước tưới cho cây trồng. Về chất lượng nước ở các vị trí quan trắc khá tốt, không có dấu hiệu bị ô nhiễm.

Viện Khoa học Thủy lợi miền Trung – Tây Nguyên cho biết, lúa hè thu của TP Đà Nẵng đang trong giai đoạn phát triển nên cần cung cấp nước thường xuyên. Tình hình vận hành hệ thống thủy lợi An Trạch được vận hành theo đúng quy trình đã được phê duyệt. Hiện có 3 nguồn xả thải chính vào hệ thống gồm: Khu công nghiệp Hòa Cầm, đổ ra tại vị trí thượng lưu cầu Đỏ (VT3); từ hồ Khuê Trung, đổ ra tại vị trí thượng lưu cầu Hòa Xuân (VT2) và các nguồn khác từ hệ thống xả thải của thành phố Đà Nẵng, đổ ra rải rác dọc sông Cầu Đỏ, Cẩm Lệ, sông Hàn.

Từ dự báo tình hình chất lượng nước từ ngày 25 - 31/7, độ mặn tại tất cả các vị trí quan trắc có xu hướng tăng nhẹ. Theo đó độ mặn lớn nhất dự báo tại VT1 là 4,88 g/l vào lúc 12h ngày 31/7, tại VT3 là 0,34 g/l vào lúc 14h ngày 31/07... So sánh kết quả dự báo với QCVN08-MT:2015/BTNMT, Viện Khoa học Thủy lợi miền Trung – Tây Nguyên kiến nghị một số vấn đề sau: Tại vị trí nhà máy nước Cầu Đỏ (VT3) độ mặn luôn xấp xỉ và cao hơn ngưỡng cấp nước sinh hoạt cho phép (0,25g/l) nhưng duy trì thấp hơn ngưỡng cho phép cấp nước cây trồng.

Do đó, ngành chức năng TP Đà Nẵng cần có kế hoạch vận hành trạm bơm bổ sung từ đập dâng An Trạch khi cần thiết, đồng thời khuyến cáo người dân sử dụng nước tiết kiệm. Tại các vị trí quan trắc VT4, VT5, VT6, VT7, độ mặn ở dưới ngưỡng cho phép (1g/l) nên hoàn toàn có thể vận hành để bơm tưới cho cây trồng. Viện sẽ quan trắc thường xuyên và đưa ra những khuyến cáo kịp thời nhằm ngành chức năng có phương án ứng phó trong trường hợp xấu.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Thái Bình giữ lại hệ thống thú y là sáng suốt

Thái Bình giữ lại hệ thống thú y là sáng suốt

Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Phùng Đức Tiến khẳng định việc tỉnh Thái Bình giữ lại được hệ thống thú y là một quyết định sáng suốt.

Dược liệu an xoa Quảng Trị xuất khẩu thành công sang Mỹ

Dược liệu an xoa Quảng Trị xuất khẩu thành công sang Mỹ

Cây dược liệu an xoa của nông dân huyện Cam Lộ, Quảng Trị lần đầu tiên được thị trường Mỹ chấp nhận, mở ra hướng phát triển kinh tế mới.