Thứ ba, 19/06/2018 02:16 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Doanh nghiệp ở Donbas dừng nộp thuế cho Kiev

05/12/2014, 10:28 (GMT+7)

DPR cho biết gần như đã thành lập xong hệ thống ngân hàng của mình và sẵn sàng để đối phó với lệnh trừng phạt từ Kiev.

Doanh nghiệp ở Donbas dừng nộp thuế cho Kiev

Thư ký Hội đồng An ninh của Cộng hòa Nhân dân Donetsk (DPR) tự xưng cho biết các công ty và doanh nghiệp ở đông Ukraine sẽ dừng nộp thuế vào ngân sách của nhà nước Ukraine một khi Kiev áp đặt lệnh cấm vận kinh tế đối với Donbas.

Itar-Tass dẫn lời ông Alexander Khodakovsky phát biểu hôm thứ Năm rằng: “Trước khi có lệnh cấm vận này thì chúng tôi có một cơ chế tồn tại theo một hệ thống tài chính và kinh tế chung với Ukraine, tuy nhiên vẫn được hưởng độc lập về chính trị. Sau khi Kiev áp đặt lệnh trừng phạt kinh tế, thì chúng tôi sẽ thay đổi hệ thống này và các doanh nghiệp trước đây phải nộp thuế cho Ukraine sẽ chỉ trả thuế cho DPR”, và nhà nước cộng hòa này sẽ tìm đủ nguồn tài chính để lấp vào ngân sách của mình và hoàn thành các nghĩa vụ tài chính của mình.

Bộ trưởng Thuế vụ của DPR nói Alexander Timofeyev thì cho rằng lệnh cấm vận kinh tế mà Tổng thống Petro Poroshenko áp đặt lên DPR sẽ có tác động tiêu cực đối với chính Ukraine.

“Nếu họ đóng cửa ngân hàng cuối cùng của Ukraine làm việc ở đây là ngân hàng Oshchadbank, thì điều này có nghĩa là doanh nghiệp cuối cùng ở nước cộng hòa đã nộp thuế cho Kiev sẽ không còn làm việc này nữa. Theo số liệu của tôi, trong ba tháng qua đã có 4,8 tỷ hryvnia (trên 309 triệu USD) đã được chuyển từ DPR cho Ukraine, nên chẳng biết ai sẽ bị thiệt hại hơn ai”, ông nói.

Tuy nhiên ông vẫn tin tưởng rằng dù các lệnh trừng phạt kinh tế của Kiev sẽ gây ra các vấn đề cho người dân DPR nhưng chính quyền nước cộng hòa đã sẵn sàng để giải quyết những vấn đề đó.

Ông cho biết: “Chúng tôi gần như đã thành lập xong hệ thống ngân hàng của mình và sẵn sàng để đối phó với lệnh trừng phạt mà Ukraine dọa áp đặt với chúng tôi”.

Chủ tịch Hội đồng Liên bang, tức Thượng viện Nga hôm thứ Tư phát biểu rằng sắc lệnh cấm vận xã hội và kinh tế đối với miền đông nước này của Tổng thống Petro Poroshenko là độc ác và vô nhân tính.

Bà Valentina Matviyenko nói: “Một mặt, chính quyền Ukraine nói là cần phải giữ được toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine, nhưng mặt khác họ lại thông qua các quyết định như vậy, điều này có nghĩa đơn giản là họ đang đẩy một bộ phận người dân, một số vùng ra khỏi Ukraine”.

Bà thậm chí còn thốt lên “Đây đúng là sự điên rồ”, và cho rằng việc tước bỏ của người dân ở một vùng lớn của Ukraine trợ cấp xã hội là việc làm vô cùng có hại đối với họ.

Bà chủ tịch thượng viện cũng bóc mẽ động cơ của lệnh cấm vận kinh tế đối với các nhà nước cộng hòa Donetsk và Luhansk là có đồ ý đẩy trách nhiệm phát triển vùng đông Ukraine cho các chính quyền địa phương và Nga.

PHẠM QUANG VINH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận