| Hotline: 0983.970.780

Dự án Cải tạo hệ thống tiêu nội đồng tỉnh Vĩnh Phúc: Sở NN-PTNT bác thông tin tố thông thầu

Thứ Năm 06/12/2018 , 09:50 (GMT+7)

Liên quan đến những lùm xùm, tố cáo thông thầu tại dự án Cải tạo hệ thống tiêu nội đồng tỉnh Vĩnh Phúc, cả Ban QLDA NN-PTNT tỉnh Vĩnh Phúc và Sở NN-PTNT tỉnh Vĩnh Phúc đều khẳng định, tố cáo không có cơ sở.

14-31-47_cs4
Một công trình đê kè ở Vĩnh Phúc

Được biết, gói thầu xây lắp + thiết bị khu đầu mối thuộc dự án "Cải tạo hệ thống tiêu nội đồng tỉnh Vĩnh Phúc" do Ban QLDA đầu tư xây dựng các công trình NN-PTNT tỉnh Vĩnh Phúc làm chủ đầu tư. Dự án này sử dụng nguồn vốn ngân sách nhà nước, được đấu thầu rộng rãi trong nước; phương thức đấu thầu: một giai đoạn hai túi hồ sơ. Gói thầu này có giá trị cao nhất trong "Dự án Cải tạo hệ thống tiêu nội đồng tỉnh Vĩnh Phúc".

Theo thông báo của Ban QLDA đầu tư xây dựng các công trình NN-PTNT tỉnh Vĩnh Phúc, liên danh Công ty cổ phần Bơm châu Âu - Công ty Cổ phần Xây dựng và phát triển Kinh doanh (viết tắt là liên danh PECOM – CBD) đã trúng gói thầu ở trên với giá trúng thầu là 71.000.329.000 đồng so với giá dự toán của gói thầu là 72.345.790.000 đồng.

Sau khi kết quả trúng thầu được công bố, vào cuối tháng 8/2018, một nhà thầu tham gia đấu nhưng bị loại hồ sơ đã gửi đơn đến các cơ quan chức năng và truyền thông phản ánh có sự thông thầu trong quá trình tổ chức đấu thầu.

Cụ thể, Liên danh HTC-SAWATECH - Sơn Tây – Bảo Sơn, đơn vị bị loại do không đáp ứng về kinh nghiệm thực hiện hợp đồng tương tự theo yêu cầu của Hồ sơ mời thầu, không trung thực trong việc kê khai hồ sơ dự thầu… đã có đơn thư “tố cáo”: Trong quá trình chuẩn bị dự thầu gói thầu “Xây lắp + thiết bị đầu mối”, nhà thầu này nhận thấy HSMT có nhiều dấu hiệu thông thầu giữa bên lập HSMT và Công ty CP Bơm châu Âu (PECOM). Trước khi HSMT được phát hành, PECOM đã làm việc với một số công ty sản xuất bơm trong nước để thông thầu, đưa các điều kiện kỹ thuật, các yêu cầu năng lực vào HSMT nhằm tạo điều kiện cho Công ty Bơm châu Âu trúng thầu và loại bỏ các nhà thầu khác. Các thông số kỹ thuật và kinh nghiệm của nhà sản xuất bơm cũng chỉ ra, đó là bơm của một công ty trong nước và công ty này đã ủy quyền duy nhất cho PECOM tham gia gói thầu.

“Trước khi Hồ sơ mời thầu phát hành Công ty CP Bơm Châu Âu do ông Nguyễn Đình Nam làm giám đốc, có địa chỉ tại 415 Quang Trung, Hà Đông, Hà Nội đã làm việc cùng một công ty sản xuất bơm trong nước để thông thầu và đưa các tiêu chí kỹ thuật và yêu cầu năng lực vào hồ sơ mời thầu, nhằm bố trí cho Công ty Bơm Châu Âu trúng thầu và loại bỏ các nhà thầu khác”, nội dung tố cáo nêu.

Sau khi thông tin “thông thầu” được phản ánh, ông Phan Mạnh Hưng, Phó Giám đốc Ban QLDA NN-PTNT tỉnh Vĩnh Phúc đã ký văn bản trả lời làm rõ nội dung tố cáo, khẳng định: Bên mời thầu không có bằng chứng về nội dung mà Công ty cổ phần xây dựng và Công nghệ cao HTC đã nêu.

Ngày 7/11/2018, ông Đinh Gia Thành, Phó Giám đốc Sở NN-PTNT tỉnh Vĩnh Phúc ký văn bản báo cáo gửi UBND tỉnh Vĩnh Phúc về kết quả triển khai và giải quyết kiến nghị của nhà thầu tham gia đấu thầu dự án.

Văn bản khẳng định: Quy trình tổ chức lựa chọn nhà thầu bên mời thầu thực hiện theo quy định hiện hành. Những thông tin tố cáo cso sự thông thầu trong quá trình tổ chức lựa chọn nhà thầu của Công ty cổ phần xây dựng và Công nghệ cao HTC là không có cơ sở.

Sở NN-PTNT Vĩnh Phúc kiến nghị, hiện tại, Sở Kế hoạch – Đầu tư tỉnh Vĩnh Phúc là cơ quan được giao quản lý nhà nước về hoạt động đấu thầu, vì vậy đề xuất UBND tỉnh Vĩnh Phúc giao Sở Kế hoạch – Đầu tư Vĩnh Phúc kiểm tra hoạt động đấu thầu đối với việc tổ chức lựa chon jnhà thầu gói thầu xây lắp + thiết bị khu đầu mối dự án trên.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Hải Phòng:Trưởng Công an xã Gia Minh đứng nhìn doanh nghiệp bị hủy hoại tài sản?

Hải Phòng:Trưởng Công an xã Gia Minh đứng nhìn doanh nghiệp bị hủy hoại tài sản?1

Không có chính quyền đoàn thể, không phải hoạt động cưỡng chế, một nhóm người “lạ” tự xông vào phá, dỡ tài sản của doanh nghiệp trước sự chứng kiến của Trưởng Công an xã.

Sản xuất khẩu trang không đảm bảo chất lượng, bị xử lý như thế nào?

Sản xuất khẩu trang không đảm bảo chất lượng, bị xử lý như thế nào?

Thời gian qua, lực lượng QLTT toàn quốc đã phát hiện và xử lý nhiều cơ sở kinh doanh, cơ sở sản xuất khẩu trang y tế không đảm bảo chất lượng.

Đất cho cán bộ mượn qua hai thế kỷ biến thành… đất công!

Đất cho cán bộ mượn qua hai thế kỷ biến thành… đất công!1

Một hộ dân ở Sóc Trăng cho cán bộ mượn đất từ cuối thế kỷ trước đòi chưa được, mới đây, Tổ công tác của Thanh tra Chính phủ cho rằng đấy là đất công.

Những câu chuyện đẫm nước mắt trong vụ lật thuyền ở Huế

Những câu chuyện đẫm nước mắt trong vụ lật thuyền ở Huế

Những người may mắn thoát chết trong vụ lật thuyền ở Thừa Thiên - Huế kể lại câu chuyện trong phút giây sinh tử, ai nghe cũng không cầm nổi nước mắt.