Chủ nhật, 23/09/2018 03:48 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Đứa bé là con ai?

22/10/2014, 16:08 (GMT+7)

Cuộc hôn nhân của bạn cháu gặp bất hạnh, và cô ấy quyết định ngoại tình. Rồi cô ấy có thai, chẳng ai rõ đứa bé đó giống ai, và là con của ai. 

Cô kính mến!

Đây là chuyện của một người bạn thân, vì vậy cháu không dám tâm sự cùng ai. Nghĩ đến cô và hy vọng, cô sẽ đồng hành với những nhận định của cháu trong câu chuyện thiên về khoa học và tâm lý chứ không phải tò mò.

Cô ấy có cuộc hôn nhân bất hạnh. Chồng từng là thầy học nhưng khi cưới và chung sống mới biết thầy luộm thuộm, bệ rạc và nhiều suy nghĩ tầm thường. Cô bạn của cháu phải nói là vừa đẹp, vừa sắc sảo, không hiểu sao mới vừa lớn đã yêu một người ai nhìn vào cũng thấy tiếc cho nó. Đứa con trai đầu lòng, giống hệt bố từ bộ dạng đến tính cách. Được cái thông minh.

Rồi chuyện gì đến cũng đến. Nó ngoại tình cô ạ. Người nó quan hệ không thể nói là đẹp trai hay giàu có gì. Nhưng chắc chắn là điềm đạm, tốt tính, chăm chỉ, ngăn nắp, những điều mà chồng nó thiếu chăng?

Giai đoạn ấy nó khóc với cháu mỗi tuần. Những tưởng vợ chồng nó ly dị đến nơi. Hình như chồng nó cũng biết nó đang có người khác, linh cảm mà cô, nếu người vợ giỏi linh cảm thì người chồng cũng không phải mù tịt đâu.

Nó bảo nó phải sinh với người yêu một đứa con rồi hẵng tính. Cháu ngăn nhưng không được. Cháu lại nghĩ nó có bầu thì sẽ lớn chuyện, làm sao không ầm ĩ được kia chứ. Nhưng nó vẫn tại vị trong căn nhà với chồng và con trai. Thế là thế nào vậy cô?

Ngày nó sinh cháu âm thầm hồi hộp, không dám nói ra nhưng rất hồi hộp. Cháu biết rõ người nó yêu kia mà (người này cũng có vợ và một con nhưng là con gái). Chăm sóc nó ở bệnh viện có bà ngoại đứa nhỏ và cháu. Hẳn ông chồng cũng có biết gì đó, đúng không cô?

Nhưng đứa bé gái này không biết giống ai, không rõ giống ai trong ba người, mẹ nó, bố danh nghĩa và bố thực sự của nó. Cuộc sống mấy tháng đầu sau ở cữ ấy khá căng thẳng, nó không cho người bố danh nghĩa động vào mẹ con nó. Đôi lần tay ấy đi vắng, nó đưa đứa bé đi gặp người nó yêu ở chỗ cháu, cháu thấy người kia yêu thương con bé như con ruột. Đúng là con của người ấy rồi.

Chuyện ly dị của nó không xảy ra, vì tài sản của nó to mà tài sản của người nó yêu lại to hơn. Những bài toán hóc búa, lời giải của chúng luôn luôn cao hơn quan hệ chính đáng của con người. Nó có vẻ ngượng với vợ chồng cháu từ đó.

Nhìn đứa bé gái lớn lên yên ổn, cháu vừa mừng vừa khắc khoải. Con bé cũng có nét giống với ông bố hiện tại, cũng lại có vài nét của ông bố quá khứ. Nhưng ông bố hiện tại lại thương nó thật lòng, bởi vì con bé không hay biết gì cả. Thế là may cho con bé, đúng không cô?

Thế theo cô, đứa bé là con ai, lẽ nào là con của cả hai người? Cô bạn cháu không thấy có lỗi trong lương tâm với người chồng đang chung sống sao cô? Cô ấy là dạng phụ nữ thành công hay ghê gớm, quá quắt vậy cô?

----------------------

Cháu thân mến!

Về quan hệ thầy và trò, khi cô học trò mới lớn thì người thầy nào cũng dễ là thần tượng cả. Cô bạn cháu dù sắc sảo đi nữa, thì cũng có tố chất đa tình, yêu sớm, yêu nhanh và rõ ràng, sau đó lại yêu nữa và có khi yêu mãi đó.

Cô không lên án chuyện ngoại tình, vì chồng có đáng chán thì người phụ nữ mới chán. Thời buổi tự do, rất nhiều yếu tố tinh thần mới giữ được nhau, đừng nghĩ chồng từng là thầy học rồi thì cô học trò ngày xưa vẫn sẽ thủy chung.

Nhưng cô lại băn khoăn khi bạn cháu tính toán trong hôn nhân và yêu đương của cô nàng. Sao không ly dị cho đàng hoàng rồi hãy đẻ con với người khác? Mà đẻ con với người đang có vợ là phải có cảnh sống trong bóng tối, không ly dị chồng mà đẻ con ngoại tình thì toàn bộ cuộc sống bị phủ đầy bóng tối. Trí thức càng không nên sống như vậy, đúng không?

Cô đồ rằng, cô bạn cháu đã có cho chồng “hợp thức hóa” cái mầm sống trong bụng cô ấy nên chồng không nghĩ đứa con kia là của người khác. Nếu biết thì cũng ngờ ngợ mà thôi. Trong tiểu thuyết “Tiếng chim hót trong bụi mận gai” của Úc, có chi tiết giông giống như vậy, khi nhân vật nữ chính biết mình có thể có thai với vị cha cố mà cô ấy tôn thờ, lập tức cô ta đã “mời” chồng lên giường với mình. Trong quan hệ bạn bè của cô, cũng có trường hợp một cô trí thức đã cho chồng “ngủ thêm” khi biết mình sẽ đẻ con với người đàn ông khác.

Vậy đó, đàn bà phức tạp và ghê gớm. Nhưng người phụ nữ mà cô biết thì lại ly dị chồng, lại yêu người khác và lại đẻ con, lần này thì đích danh con của người yêu chứ ông chồng không “thêm mắm dặm muối” chi cả. Một đứa con của một thời điểm, không thể pha nhưng sao nó không giống ai cả? Là vì số phận của nó khiến cho mẹ nó có thể che giấu cả hai người đàn ông, một bí mật mà chỉ có cô ta mới biết rõ!

Cô cũng có biết một người đàn ông thương đứa con ngoại tình của vợ như con đẻ. Có những điều như trời khiến, để đứa bé ấy không bất hạnh thêm. Người đàn ông cô đơn cử trên là trí thức, anh ta đi cải tạo và vợ ở nhà phải ngoại tình với một người có thế lực để lo cho anh ta về giam ở gần nhà. Vậy đó, đó là cuộc ngoại tình có tính toán nhưng là tính toán cho chính chồng mình.

May là cô bạn của cháu đã yên, con bé kia cũng yên bề với người cha mà nó không hề hoài nghi chi cả. Quá tốt và quá yên, cá vào ao ta là cá của ta, ông bà mình từng có thành ngữ như vậy để nói lên tính nhân văn của lòng người. Hãy thôi băn khoăn cho bạn đi, để mọi người còn vui sống và chống chọi với nhiều trở ngại bên ngoài không kém khốc liệt hiện nay.

DẠ HƯƠNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận