Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Đừng đổ thừa khi con hư

Thứ Sáu 03/07/2020 , 11:01 (GMT+7)

Chỉ có người mẹ mới kéo con mình lại gần được lòng mình. Cháu thử và cố làm đi, không thì ngồi khóc ròng đấy nhé. Đừng đổ thừa cho ai khi con mình hư.

Cô kính mến!

Khi đứa con còn nhỏ, ta thấy thời gian đi chậm. Nhưng từ lúc nó lên cấp Ba thì đúng là ngựa đi vó câu bên cửa. Nhìn con nó cao to hơn mình, tâm tính đứa con trai không như mình hình dung, không thấy mừng mà lại thấy xa lạ đó cô.

Cháu lấy chồng, ở chung với ba mẹ chồng. Không phải vì hoàn cảnh mà vì hai ông bà muốn vậy. Chồng cháu là con trai cả, dưới anh là hai em gái đã lập gia đình nên cháu sống như vậy là đương nhiên. Mặt trái của việc ở chung ba thế hệ là rất khó gặp nhau ở chỗ dạy mấy đứa nhỏ.

Đứa con mà cháu đang than thở là con trai đầu, đích tôn của nhà nội nó. Năm nay nó vô lớp 11 đây cô. Em gái nó thì mới lên lớp 8, chưa có biểu hiện ương ngạnh cho dù cũng đã dậy thì 2 năm nay.

Con trai đầu, ba nó cưng, ông bà nội cưng và rất kỳ vọng. Cháu hiểu tình cảm của những gia tộc ít con như hiện nay, con đầu cháu sớm, cứ đội trên đầu.

Ba nó nghiêm khắc đến mức nó sợ. Làm ra mặt vậy thôi chứ cháu mà dạy dỗ lớn tiếng là có chuyện chứ đừng nói bắt phạt hay bạt tai. Ấy là hồi nhỏ. Nó sợ như cái máy, không nhận thức, không gần gũi. Khi cần thì ghé vào ông bà tìm che chở, qua chuyện thì lách ra.

Đến hết lớp 9, chuyển cấp, đi học bằng xe đạp điện và giờ thì xe máy số của ba nó thải ra và để dành. Vậy là nó dùng chiếc xe như một chỗ trốn tránh cơ động, không còn kiểm soát được nữa.

Thay đổi đầu tiên là làm xoăn tóc trán và xỏ khuyên tai. Một cú sốc với ông bà nội. Không ăn thua. Bây giờ hai cha con nó cao to bằng nhau, người cha nghiêm khắc có vẻ chợn. Vậy là ít giao tiếp, không có dip để ngồi với nhau, vì giờ cơm thì nó bảo đi học thêm.

Cảm thấy đứa con đang vỗ cánh mà có thể nó chưa thạo đường bay, không biết cung tên đang chờ, càng không biết gia đình mới chính là nơi mà con người cần náu lại càng lâu càng tốt.

Làm sao giữ được đứa con khi mình linh cảm rằng nó sẽ sa sẩy và có thể không bao giờ đặt chân vào được ngưỡng đại học, thưa cô?

----------------------

Cháu thân mến!

Cô hơi lấy làm lạ là không nghe cháu nói về vai trò của mình với đứa con. Sống cảnh làm dâu, ừ thì ngày nay, việc làm dâu không đáng kể, dù vậy, cháu bị lép vế với con, đúng không? Nhưng nếu vậy thì vấn đề nằm ở cháu chứ không phải ở chỗ đứa con, cô nghĩ vậy.

Vì sao cô chợt nghĩ và cần lần lên ngọn ngành ở chỗ ấy? Là vì tầm quan trọng của người mẹ với đứa con trai, nhất là con trai đầu.

Tình mẫu tử, cốt cách của mẹ, nghệ thuật sống của mẹ, bản lĩnh của mẹ, trí tuệ của mẹ…như cái bào thai ở ngoài bụng mẹ, cứ thế đứa con được chăm sóc và thừa hưởng. Nếu thiếu vắng hơi hám và công phu của người mẹ, chắc chắn đứa con chống chếnh, lệch.

Sinh con rồi mới sinh cha, đúng, khi đứa con ra đời, thì người cha mới thực là cha. Nhưng với mẹ, không ai nói sinh con rồi mới sinh mẹ cả, người mẹ sẵn thiên chức ôm ấp, bao dung, dạy dỗ, thấu đáo.

Nếu cha nó nghiêm mà mẹ mềm, mẹ có cách, đứa con vẫn mềm, vẫn dễ uốn nắn. Ông bà nội không thể là vai trò chính, họ gián tiếp nếu cha mẹ đứa bé mạnh mẽ, đôc lập. Bằng không, ông bà cũng dễ làm hư bột hư đường.

Một chàng thiếu niên lớp 11, tuổi mười bảy bước sang tuổi mười tám, thời đại tin học này, trẻ hướng ngoại sớm, cũng bóc xóc ngoại hình, gái trai, xăm trổ, nghiện game, nghiện đua đòi.

Cô cũng thấy rất ái ngại cho những gia đình thả con như thả chó hoang ra đường. Một chiếc xe máy dù không mốt miết thì cũng đủ sức cho nó phóng và kẹp đôi kẹp ba. Đi học thêm để tránh ngồi vào bàn ăn với ông bà ba mẹ, có thể, nó đang có vấn đề tâm lý đó cháu.

Chỉ có người mẹ mới kéo con mình lại gần được lòng mình. Cháu thử đi và cố làm đi, không thì ngồi khóc ròng đấy nhé. Chưa muộn nhưng sẽ muộn, người mẹ đừng đổ cho ai khi con mình hư “Con hư tại mẹ cháu hư tại bà”, nhớ nhé.

Đầu xuôi đuôi lọt, còn em gái nó nữa, sẽ khó dạy, hoặc sẽ toang, hoặc nó rút vào như con ốc tự kỷ trong cái vỏ rong rêu của nó, nhé.

Ám ảnh với hai chữ 'ngoại tình'

Ám ảnh với hai chữ 'ngoại tình'

Tâm sự Dạ Hương 12/08/2020 - 08:07

Năm năm qua rồi. Đã ly dị, nhà cửa lại để cho chồng. Người mới và cháu đã có thể công khai. Nhưng sao hai tiếng ngoại tình vẫn ám cháu...

Mẹ cháu đụng đâu hỏng đấy

Mẹ cháu đụng đâu hỏng đấy

Tâm sự Dạ Hương 10/08/2020 - 09:06

Không biết do tính nết hay cái vận mà mẹ đụng vô đâu thì thất bại đó, bao nhiêu năm rồi. Bố cháu nói mẹ có tính đứng núi này trông núi nọ.

Chọn gia tộc hay chọn vợ?

Chọn gia tộc hay chọn vợ?1

Tâm sự Dạ Hương 07/08/2020 - 09:15

Vợ tôi cư xử kém, bất hòa với nhà chồng. Đặc biệt, khi má tôi mất, cô ấy viện cớ bất hòa, không về, không chịu tang luôn. Tôi thấy quá thể, nhục...

Trúng số là... gặp hạn?

Trúng số là... gặp hạn?1

Tâm sự Dạ Hương 05/08/2020 - 10:20

Từ khi còn nhỏ cháu đã nghe mẹ với bà ngoại nói rằng ở đời đừng có mơ trúng số, trúng số độc lắm, xui lắm.

Chuyện chiếc camera mới lắp của mẹ chồng tương lai

Chuyện chiếc camera mới lắp của mẹ chồng tương lai

Tâm sự Dạ Hương 03/08/2020 - 14:04

Cháu cứ bần thần. Camera mới mắc, để kiểm tra ai? Người giúp việc đã ở đó 5 năm nay rồi, chỉ có cháu sẽ là thành viên mới...

Sợ chàng 'rể Tây'

Sợ chàng 'rể Tây'

Tâm sự Dạ Hương 31/07/2020 - 10:57

Khi con gái yêu, đưa về giới thiệu, cháu đã nửa mừng nửa lo, vậy là nó cắp con gái mình đi xa, mình mất con sao?

Thương bà nội của chồng mà không thể làm gì

Thương bà nội của chồng mà không thể làm gì

Tâm sự Dạ Hương 29/07/2020 - 08:48

Nhiều phen bố chồng cháu về giải cứu bà ra thành phố, bà có đi nhưng rồi vẫn về, nói không xa cái ổ của mình được.

Tự ti vì hàm răng 'mái tây hiên'

Tự ti vì hàm răng 'mái tây hiên'

Tâm sự Dạ Hương 27/07/2020 - 09:20

Cái hàm trên của cháu đặc biệt kỳ, vì bố mẹ nói hồi nhỏ cháu loi choi hiếu động quá vấp ngã liên miên, răng sữa gãy, chân răng kẹt trong hàm...

Nỗi buồn con cái vuột khỏi tay

Nỗi buồn con cái vuột khỏi tay

Tâm sự Dạ Hương 24/07/2020 - 08:57

Môi trường cho hai đứa con của cháu không ổn định, bà ngoại ở nhà xuyên suốt, ôm ấp, cho ăn, cho lời ăn tiếng nói, cho cả những thói quen không tốt.

Lo sợ con gái dính vào bạo lực học đường

Lo sợ con gái dính vào bạo lực học đường

Tâm sự Dạ Hương 22/07/2020 - 14:12

Con học lên, cũng đồng nghĩa với nỗi lo nhiều lên không phải cơm áo gạo tiền mà là bạo lực học đường, nên và hư đó cô.

Sốt ruột vì con bị kẹt ở nước ngoài do virus Corona

Sốt ruột vì con bị kẹt ở nước ngoài do virus Corona

Tâm sự Dạ Hương 20/07/2020 - 09:16

Không ai ngờ virus Corona nó làm cho mọi thứ đảo lộn đến mức này. Con trai cháu du học năm ngoái, nguyên học kỳ II lockdown cho tới mùa hè này đó cô

Sóng ngầm với vợ vì bà chị 'cựu phu nhân' có 2 đứa con mất dạy

Sóng ngầm với vợ vì bà chị 'cựu phu nhân' có 2 đứa con mất dạy1

Tâm sự Dạ Hương 17/07/2020 - 08:40

Không khi nào gặp tôi mà chúng biết chào hỏi thưa gửi, với tôi như thế là mất dạy. Vậy mà vợ tôi ép tôi đi thăm nhà bà chị ấy?

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Tình yêu đích thực chỉ xuất hiện trong giấc mơ?

Tình yêu đích thực chỉ xuất hiện trong giấc mơ?

Tôi không muốn chàng trai nào đến với tôi vì sự giàu có của gia đình tôi.

Thông gia đại chiến

Thông gia đại chiến

Dịu là cô giáo dạy văn ở trường trung học phổ thông thành phố còn Phong là cán bộ phòng tài nguyên môi trường.