Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp

Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Gắn chăn nuôi với hệ thống VAC

Thứ Tư 09/07/2008 , 08:15 (GMT+7)

Phân và nước tiểu của gia súc, gia cầm là các chất thải gây ô nhiễm môi trường. Các chất thải của chăn nuôi không những có hại cho sức khỏe của người và vật nuôi mà còn gây ra hiệu ứng nhà kính.

Nitơ trong phân và nước tiểu bị vi khuẩn phân giải cho ra khí amoniac, trong điều kiện hiếu khí, amoniac biến thành nitrat. Nitrat trong điều kiện yếm khí lại bị vi khuẩn biến thành nitrit (NO2) và các oxit nitơ như NO, N2O; các khí này bay lên tầng khí quyển, gây hiệu ứng nhà kính. Phần nitrat không bị vi khuẩn yếm khí phân giải đi vào đất, rồi xuống tầng nước ngầm.

Như vậy, nitơ trong phân và nước tiểu động vật nuôi là tác nhân gây hiệu ứng nhà kính và gây ô nhiễm nguồn nước ngầm. Ngoài phân và nước tiểu, động vật nhai lại còn thải ra khí metan (CH4), khí này cũng là một tác nhân gây hiệu ứng nhà kính.

Cần phải nhắc lại khái niệm hiệu ứng nhà kính.

Khi chúng ta trồng rau trong nhà kính, ánh sáng mặt trời chiếu vào nhà kính, đất và cây trồng trong nhà kính nhận năng lượng mặt trời, phát ra bức xạ nhiệt, bức xạ nhiệt bị không khí và hơi nước trong nhà kính hấp phụ làm cho không gian trong nhà kính ấm lên.

Trái đất bị bao phủ bởi một lớp bụi, hơi nước và khí quyển, tạo ra một nhà kính khổng lồ. Bức xạ nhiệt của mặt trời là bức xạ có sóng ngắn nên dễ dàng xuyên qua tầng ozon và lớp khí CO2 để đi tới mặt đất, ngược lại bức xạ nhiệt từ trái đất phóng ngược lên trời là bước sóng dài, không có khả năng xuyên qua lớp khí CO2 và bị lớp khí này cùng với hơi nước trong khí quyển giữ lại làm cho nhiệt độ bầu khí quyển bao quanh trái đất tăng lên.

Như vậy, lớp khí CO2 có tác dụng như một lớp kính giữ nhiệt của trái đất. Nếu không có hiệu ứng nhà kính tự nhiên này trái đất sẽ bị băng giá với nhiệt độ thấp tới –15°C.

Tuy nhiên, nếu các khí nhà kính hình thành ngày càng nhiều thì lại làm cho nhiệt độ trái đất tăng lên. Các nghiên cứu cho thấy trong khoảng thời gian từ 1885 đến 1940 do nồng độ CO2 trong khí quyển tăng từ 0,027% đến 0,035%, nhiệt độ trái đất đã tăng 0,5oC. Dự báo, nếu không có biện pháp khắc phục hiệu ứng nhà kính, nhiệt độ trái đất sẽ tăng lên 1,5 - 4,5oC vào năm 2050. Nhiệt độ trái đất tăng sẽ làm tan băng và làm mực nước biển dâng cao, các đồng bằng lớn và nhiều vùng sản xuất lương thực trù phú, các khu đông dân cư, sẽ bị chìm dưới nước biển.

Bên cạnh CO2 còn có một số khí khác cũng được gọi chung là khí nhà kính như các khí oxit nitơ (NO, NO2, N2O), metan (CH4), CFC (chlorofluorocarbone). Khả năng hấp thụ nhiệt của các khí nhà kính được xếp theo thứ tự sau: CO2>CFC>CH4>O3 >NO2 (so với khí CO2, khí oxit nitơ có khả năng hấp thụ nhiệt bức xạ mặt trời cao hơn 296 lần, khí metan cao hơn 23 lần…).

Khí hiệu ứng nhà kính hình thành ngày càng lớn là do hoạt động của con người, bao gồm việc đốt các nhiên liệu hóa thạch, phá rừng… Các chất thải của chăn nuôi cũng góp phần không nhỏ, lượng khí oxit nitơ và metan do chăn nuôi tạo ra chiếm lần lượt tới 65% và 37% so với tổng các lượng khí này có trong bầu khí quyển. Tổ chức Luơng Nông Thế giới (FAO) còn cho rằng khí thải chăn nuôi gây hiệu ứng nhà kính còn lớn hơn khí thải do các xe ôtô cộng lại (dẫn theo Vnexpress ngày 1/12/2006).

Để hạn chế tác hại ô nhiễm của khí thải chăn nuôi cần có nhiều biện pháp, tuy nhiên biện pháp gắn chăn nuôi với hệ thống VAC phải được coi là một biện pháp quan trọng.

Trong hệ thống VAC phân và nước tiểu được sử dụng để bón cho cây trồng và một phần cho cá. Một trang trại nuôi 1.000 đầu lợn thịt, mỗi năm thải ra khoảng 1.500 tấn phân lỏng, nếu lượng nitơ trong phân là 0,42% và lượng P2O5 là 0,32% thì lượng phân lợn thải ra hàng năm của trang trại này tương đương với khoảng 15 tấn phân urê và 30 tấn phân lân, đây là một nguồn phân hữu cơ quý giá, nếu sử dụng cho cây trồng thì có thêm sản phẩm cây trồng và tránh ô nhiễm môi trường. Lượng phân thải ra nếu được sử dụng để làm biogas trước khi bón cho cây trồng thì lại có thêm nhiên liệu cho chế biến thức ăn, chạy máy, thắp sáng…Phân qua xử lý biogas còn diệt được vi khuẩn và ký sinh trùng gây bệnh, là nguồn thức ăn nuôi cá vừa giầu dinh dưỡng vừa sạch.

Cần phải chú ý tính toán sao cho số đầu gia súc cân đối với diện tích đất trồng trọt và diện tích mặt nước nuôi cá để tận dụng hết nguồn chất thải, hạn chế thấp nhất sự ô nhiễm.

VAC là một một hệ sinh thái độc đáo và sáng tạo của Việt Nam, không những chỉ cung cấp đa dạng các chất dinh dưỡng cho bữa ăn hàng ngày cho người nông dân mà còn góp phần hạn chế ô nhiễm môi trường của chăn nuôi một cách hiệu quả.

Những chế tài để hạn chế ô nhiễm môi trường do chăn nuôi gây ra đã có trong luật môi trường, tuy nhiên cần gắn chặt những chế tài này với hệ thống VAC.

Tuyên Quang: Hơn 100 ha keo bị khô héo

Tuyên Quang: Hơn 100 ha keo bị khô héo

Trồng trọt 06/07/2020 - 20:06

Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ Thực vật tỉnh Tuyên Quang cho biết, thời gian gần đây trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang có hơn 100 ha keo bị khô héo.

Hà Giang: Thêm hơn 1.000 ha chè được công nhận đạt chuẩn hữu cơ

Hà Giang: Thêm hơn 1.000 ha chè được công nhận đạt chuẩn hữu cơ

Trồng trọt 06/07/2020 - 13:49

Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh Hà Giang cho biết, tỉnh này vừa có thêm 1.091 ha chè được công nhận đạt chuẩn hữu cơ.

Hậu Giang: Khóm Nữ Hoàng trúng mùa, được giá

Hậu Giang: Khóm Nữ Hoàng trúng mùa, được giá

Trồng trọt 06/07/2020 - 11:09

Năm nay nhiều nông dân trồng khóm ở Hậu Giang rất phấn khởi vì trúng mùa và bán được giá cao gấp đôi so với năm trước.

Ninh Thuận: Ứng dụng kỹ thuật bao lưới chống ruồi vàng cho vườn táo

Ninh Thuận: Ứng dụng kỹ thuật bao lưới chống ruồi vàng cho vườn táo

Trồng trọt 06/07/2020 - 11:07

Theo Chi cục Trồng trọt và BVTV Ninh Thuận, đến tháng 6/2020 toàn tỉnh đã bao lưới được 142,73/1.034 ha táo ứng dụng kỹ thuật “Bao lưới chống ruồi vàng”, với 533 hộ áp dụng.

Ninh Thuận điều chỉnh sản xuất vụ hè thu

Ninh Thuận điều chỉnh sản xuất vụ hè thu

Trồng trọt 06/07/2020 - 07:49

Tính đến ngày 20/6/2020, tổng dung tích hồ chứa toàn tỉnh Ninh Thuận còn khoảng 23 triệu/194 triệu m3, đạt khoảng 12% so với tổng dung tích thiết kế.

Bình Định: Hồ đập cạn kiệt, chắt chiu từng giọt nước tưới

Bình Định: Hồ đập cạn kiệt, chắt chiu từng giọt nước tưới

Trồng trọt 05/07/2020 - 09:36

Trong bối cảnh nắng hạn gay gắt kéo dài, Bình Định phải chắt chiu từng giọt nước tưới để đảm bảo đủ cung ứng cho cây trồng vụ hè thu và vụ mùa năm 2020.

Cây kiệu, hướng làm giàu ở biên giới Cao Bằng

Cây kiệu, hướng làm giàu ở biên giới Cao Bằng

Trồng trọt 05/07/2020 - 09:18

Cây kiệu được trồng ở một số huyện của tỉnh Cao Bằng có triển vọng trở thành cây xóa đói, giảm nghèo, làm giàu cho bà con nông dân vùng biên giới.

Giải pháp phát triển sản xuất chanh leo bền vững

Giải pháp phát triển sản xuất chanh leo bền vững

Trồng trọt 03/07/2020 - 13:55

Chanh leo đang trở thành cây ăn quả mang lại giá trị kinh tế cao cho nhiều nông dân và doanh nghiệp trong cả nước.

Chủ động phòng, chống sâu keo mùa thu, bệnh khảm lá sắn

Chủ động phòng, chống sâu keo mùa thu, bệnh khảm lá sắn

Trồng trọt 03/07/2020 - 10:57

Sâu keo mùa thu trên cây bắp và bệnh khảm trên cây mì là 2 đối tượng gây hại nghiêm trọng xuất hiện vào vụ hè thu, rất khó kiểm soát nếu để lây lan.

Biến vườn tạp thành vườn kinh tế

Biến vườn tạp thành vườn kinh tế

Trồng trọt 03/07/2020 - 09:01

Hiệu quả kinh tế của cây ăn quả như một luồng gió mới thổi vào huyện trung du miền núi, biến những diện tích vườn tạp ở đây thành vườn kinh tế.

Biến mít thường thành mít da đỏ bằng cách xịt sơn!

Biến mít thường thành mít da đỏ bằng cách xịt sơn!

Trồng trọt 03/07/2020 - 06:01

Một clip bịa đặt thông tin trên mạng về giống mít da đỏ đột biến gen, nhưng lại thu hút tới gần 5 triệu lượt xem.

Trồng rong biển, ngành công nghiệp đầy hứa hẹn

Trồng rong biển, ngành công nghiệp đầy hứa hẹn

Trồng trọt 02/07/2020 - 11:14

Trang trại rong biển hữu cơ Zeewaar ở Hà Lan là một ví dụ điển hình cho ngành công nghiệp ven biển hứa hẹn sẽ bùng nổ trong tương lai không xa.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Tiêu hủy bắt buộc đàn gà bị cúm A/H5N6

Tiêu hủy bắt buộc đàn gà bị cúm A/H5N6

Huyện Bình Sơn (Quảng Ngãi) vừa tiến hành tiêu hủy bắt buộc đàn gà bị nhiễm cúm A/H5N6.

Syngenta cam kết phát triển nông nghiệp bền vững tại Việt Nam

Syngenta cam kết phát triển nông nghiệp bền vững tại Việt Nam

Ông Nguyễn Minh Hợi ở Di Linh, Lâm Đồng vẫn nhớ như in những kỹ thuật, kinh nghiệm học hỏi được từ các chuyên gia nông nghiệp Syngenta Việt Nam.