" /> Gặp Tổng thống Obama
Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp

Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Gặp Tổng thống Obama

Thứ Bảy 29/08/2015 , 09:23 (GMT+7)

Người Việt Nam may mắn được gặp Tổng thống Obama đó là Đặng Trần Ngọc Ngân. Cô là người đứng ra sáng lập ra tổ chức phi lợi nhuận "Đồng hành cùng ước mơ".

5 năm trước khi đứng ra sáng lập ra tổ chức phi lợi nhuận "Đồng hành cùng ước mơ", Đặng Trần Ngọc Ngân không hề biết, với quyết định này, có một ngày cô được chọn tham gia hội nghị quốc tế về đấu tranh cho bình đẳng giới và được vào Nhà Trắng (Mỹ).

Chắp cánh những ước mơ

Vào năm thứ 3 đại học, Ngọc Ngân được cô bạn người Nhật Mitsumi nhờ làm phiên dịch để lấy thông tin làm luận án tốt nghiệp tại nhà mở Thảo Đàn (nơi nuôi dưỡng những trẻ em đường phố).

Vài tháng sau, Ngân mới có dịp quay lại nhà mở Thảo Đàn (TP HCM), và cô đã vô cùng ngạc nhiên khi thấy các em nhận ra mình, nhớ đến cả chiếc áo sơ-mi Ngân mặc lần trước và còn hỏi thăm về Mitsumi. Ngân xúc động và nhận ra, các em có quá ít cơ hội được quan tâm.

Thấy Ngọc Ngân quý mến các em, cô Thúy, một cô giáo của nhà mở Thảo Đàn ngỏ lời nhờ, nếu Ngân có thời gian rảnh thì đến dạy kèm cho các em học.

Ngân nhận lời sẽ dành các ngày thứ Bảy của mình cho các em có hoàn cảnh đặc biệt này.

Và, thứ Bảy đầu tiên ấy như một cơn ác mộng khi hỗn chiến xảy ra ở giờ giải lao. Trong trò chơi nhóm, một em sơ ý đánh cùi chỏ vào mặt em nhỏ hơn.

Mặc dù được các cô can ngăn và bạn đã xin lỗi, nhưng cậu bé bị cùi chỏ thúc vào mặt vẫn kiên quyết tìm thời cơ đáp trả lại cú huých “cho công bằng”.

Sau khi trò chuyện, Ngân mới biết, trong thế giới của các em, công bằng có nghĩa là “một - một”. Là nếu ai “trao” cho bạn một, dứt khoát bạn phải “trả lại” một (hoặc hơn cũng được), chứ không để mình bị thiệt. Đó là sự công bằng.

Ngân cùng bạn thân là Thảo quyết định rủ một số bạn sinh viên thành lập nhóm làm công tác xã hội là dạy học cho các em ở mái ấm, nhà mở.

Có được 20 bạn đồng ý cùng tham gia, họ chia thành các nhóm và một số người giữ nhiệm vụ điều phối viên liên hệ với các nhà mở (Thảo Đàn, Diệu Giác, Bừng Sáng, Hòa Hảo và Nhật Hồng…) tìm hiểu nhu cầu và phân công nhóm thích hợp đến dạy kèm các em.

Khi các em không muốn học thì nhóm bạn của Ngân dành thời gian để nói chuyện, hỏi về ước mơ của các em.

Thật bất ngờ, hầu hết các em cũng không biết được nếu bị đánh, bị làm hại thì nói với ai và càng không hiểu ước mơ là gì và tại sao phải cần ước mơ?

"Thế là mục tiêu chúng tôi đặt ra không chỉ dạy kèm văn hóa mà cái chính là dạy cho các em hiểu về đúng - sai, về ước mơ cho riêng mình và làm sao để thực hiện ước mơ, và đặt tên cho tổ chức của mình là Đồng hành cùng ước mơ", Ngân cho biết.

Tôi có niềm tin lớn lao...

Sau khi tốt nghiệp Đại học Ngoại thương, Ngân được nhận vào làm việc phòng nhân sự của tập đoàn nước giải khát quốc tế. Mặc dù công việc mới bận rộn nhưng Ngọc Ngân vẫn dành những ngày cuối tuần cho tổ chức "Đồng hành cùng ước mơ" của mình.

Ngọc Ngân chia sẻ: “Hành trình trưởng thành của tôi đi cùng với “Đồng hành ước mơ”. Có những thời điểm khó khăn, nhưng khi nghĩ về những ánh mắt, nụ cười, giá trị và niềm tin vào tương lai cho các em nhỏ, tôi lại thấy mình cần phải mạnh mẽ.

16-22-05_dong-hnh-uoc-mo-2
Một buổi sinh hoạt của tình nguyện viên "Đồng hành cùng ước mơ"

Cơ hội tiếp cận giáo dục công bằng là điều mà “Đồng hành cùng ước mơ” theo đuổi và quyết tâm làm. Tôi có niềm tin lớn lao vào giáo dục”.

Lý giải về lòng tin ấy, Ngân kể cho tôi nghe câu chuyện của mình. Cô là con gái của gia đình quê gốc ở Nghệ An. Đầu năm 1980, cha mẹ đi vào Nam lập nghiệp và chọn Tiền Giang làm nơi sinh sống.

Nào ngờ, trong một tai nạn, cha Ngân mất sớm để lại gánh nặng nuôi dạy 2 anh em cô cho mẹ. Tuy cuộc sống công nhân may rất vất vả nhưng mẹ Ngân kiên quyết không để 2 con mình nghỉ học.

Nhờ sự dạy bảo và hướng dẫn các con nuôi dưỡng ước mơ của mình, cả 2 anh em đều đậu đại học và hiện nay, đều có công ăn việc làm ổn định.

Ngọc Ngân thở dài: Bạn thân hàng xóm của Ngân thì không được may mắn. Cha mẹ bạn bắt nghỉ học bán vé số. Năm rồi Ngân về quê đón mẹ lên thành phố sống cùng, ghé thăm bạn, bao năm trôi qua, bạn vẫn bán vé số.

Chính vì vậy, Ngân mong mỏi các em của mình bây giờ, cố gắng học tập và nuôi dưỡng ước mơ, để rời nhà mở sẽ trưởng thành với công việc tốt hơn.

Ngân cho biết: “Nhiều bạn trẻ ở Hà Nội, Đà Nẵng, Nha Trang mong có “Đồng hành cùng ước mơ” ở thành phố của họ để tham gia. Nhiều phụ huynh liên hệ với nhóm để gửi con em mình cùng làm công tác xã hội với hy vọng các em hiểu thêm ý nghĩa của cuộc sống và sự sẻ chia”. 

Phạm Lê Đoan Trang, tình nguyện viên trẻ nhất của "Đồng hành cùng ước mơ" cho biết, em đang học lớp 12 tại Trường Lê Hồng Phong (TP.HCM), tranh thủ mùa hè đến tham gia cùng các anh chị trong "Đồng hành cùng ước mơ" để dạy kèm cho các em.

Nhưng, khi tham gia với các em buổi trò chuyện về giữ vệ sinh thì qua các tình huống để phân biệt vệ sinh của các anh chị tình nguyện viên lớn cho các em nhỏ, em cũng học hỏi được rất nhiều.

Ngân nói thêm: “Nhiều tình nguyện viên cũ trở thành Mạnh Thường Quân và vận động những người khác cùng hỗ trợ cho nhóm. Rất nhiều câu chuyện nhỏ bé, nhưng dễ thương và dung dị như thế tiếp thêm sức mạnh cho chúng tôi mỗi ngày”.

Tuy nhiên, sau một thời gian thì Ngân luôn trăn trở, không biết mình làm sai ở chỗ nào mà tổ chức không thể lớn mạnh, hết người này đến người khác lần lượt bỏ cuộc, điều phối viên còn bỏ cuộc nhiều hơn tình nguyện viên.

Trong suốt 5 năm qua, số tình nguyện viên đến với “Đồng hành cùng ước mơ” hơn 500 bạn nhưng lúc nào quân số của tổ chức cũng chỉ khoảng 50 người.

Trong lần gửi hồ sơ dự án để tìm nguồn tài trợ bởi dù hoạt động thiện nguyện thì nhóm cũng rất cần kinh phí: phần thưởng cho các bé học tập tiến bộ, quà tặng cho các em dịp lễ tết hay khi gặp hoạn nạn, ốm đau…

Ngân có niềm tin mãnh liệt rằng, “Đồng hành cùng ước mơ” vẫn sẽ thu hút được những bạn trẻ đầy nhiệt huyết giúp các em có hoàn cảnh khó khăn xây dựng và thực hiện ước mơ của mình; cũng như các học trò của “Đồng hành cùng ước mơ” sẽ có sự thay đổi tư duy tích cực để xây dựng tương lai. 

Ngọc Ngân may mắn được Dự án YSEALI (Sáng kiến thủ lĩnh trẻ Đông Nam Á) của Tổng thống Obama trao học bổng để tham dự hội nghị YWCA Misscula Montana - “Loại bỏ phân biệt chủng tộc trao quyền cho phụ nữ”, tập huấn về các kỹ năng công tác xã hội trong vòng 5 tuần.

Thông qua hội nghị này, Ngân mới biết, mình và các bạn không làm gì sai cả. Tất cả các tổ chức xã hội phi lợi nhuận trên toàn thế giới này đều như vậy. Thậm chí có những tổ chức huy động được kinh phí trả lương cho tình nguyện viên thì họ cũng vẫn nghỉ việc như thường.

Giải pháp của họ là khi tình nguyện viên nghỉ thì phải tuyển ngay vị trí đó để tạo ra sự thay đổi. Người đến, kẻ đi nhưng nếu còn người tâm huyết, cùng chung chí hướng thì tổ chức sẽ vẫn tồn tại và phát triển.

"Ngày cuối của chương trình tập huấn, chúng tôi được đến Nhà Trắng gặp Tổng thống Obama. Khó có thể nói hết sự xúc động và hồi hộp diễn ra trong lòng tất cả chúng tôi, nhất là trong không khí kiểm tra an ninh khá gắt gao trước đó.

Tuy nhiên, khi Obama bước vào, chúng tôi thật ngạc nhiên vì sự thân thiện và giản dị của ông ấy. Nội dung trò chuyện chỉ xoay quanh cuộc sống của chúng tôi, về cha mẹ và anh chị em trong gia đình.

Tổng thống chúc chúng tôi giữ được nhiệt tình trong công việc để góp phần xây dựng sự công bằng trong xã hội", Ngân kể lại.

Khoảng 1.700 hồ chứa có nguy cơ mất an toàn

Khoảng 1.700 hồ chứa có nguy cơ mất an toàn

Khoa học - Công nghệ 10/07/2020 - 09:04

Trong đó khoảng 500 hồ có nguồn kinh phí sửa chữa và nâng cấp, còn lại 1.200 hồ vẫn chưa có nguồn vốn.

Cần cải thiện chất lượng giống thanh long vàng

Cần cải thiện chất lượng giống thanh long vàng

Khoa học - Công nghệ 10/07/2020 - 06:01

Mô hình trồng thanh long vỏ vàng ruột trắng của anh Lê Huy Bình, 42 tuổi, ở ấp Hòa Phú, xã Hòa Tịnh, huyện Chợ Gạo, tỉnh Tiền Giang cho hiệu quả kinh tế cao.

Cần giám sát nguồn nước xả thải trên hệ thống thủy lợi Tả Trạch

Cần giám sát nguồn nước xả thải trên hệ thống thủy lợi Tả Trạch

Khoa học - Công nghệ 09/07/2020 - 17:02

Đây là khuyến cáo của Viện Khoa học Thủy lợi miền Trung và Tây Nguyên tại bản tin ngày 9/7 về giám sát chất lượng nước trên hệ thống thủy lợi Tả Trạch.

Phục hồi vườn cây ăn trái sau hạn mặn

Phục hồi vườn cây ăn trái sau hạn mặn

Khoa học - Công nghệ 09/07/2020 - 10:03

Sau hạn mặn nhà vườn phải cần quan tâm các yếu tố quan trọng như: Rửa mặn, phục hồi bộ rễ, hỗ trợ bộ lá phát triển, hoàn thiện bộ rễ và bộ lá.

Lũ đầu vụ ít có khả năng ảnh hưởng tới vụ Hè Thu và Thu Đông

Lũ đầu vụ ít có khả năng ảnh hưởng tới vụ Hè Thu và Thu Đông

Khoa học - Công nghệ 06/07/2020 - 11:11

Dự báo cuối tháng 7, mực nước lũ đầu vụ ở Đồng bằng sông Cửu Long không cao, nên lúa Hè Thu và Thu Đông ít có khả năng bị ảnh hưởng.

Độ mặn trên hệ thống thủy lợi An Trạch giảm

Độ mặn trên hệ thống thủy lợi An Trạch giảm

Khoa học - Công nghệ 03/07/2020 - 06:10

Đây là nhận định của Viện Khoa học Thủy lợi miền Trung và Tây Nguyên tại bản tin dự báo chất lượng nước ngày 2/7.

'Nhà khoa học' chân đất lai tạo 50 giống lúa… chỉ để tặng Nhà nước

'Nhà khoa học' chân đất lai tạo 50 giống lúa… chỉ để tặng Nhà nước3

Khoa học - Công nghệ 01/07/2020 - 09:05

Ông là Hoa Sĩ Hiền, 52 tuổi, đã dành 20 năm trời để nghiên cứu lai tạo ra 50 giống lúa. Ông cho biết, cuối đời sẽ hiến tặng hết cho Nhà nước.

Syngenta cam kết phát triển nông nghiệp bền vững tại Việt Nam

Syngenta cam kết phát triển nông nghiệp bền vững tại Việt Nam

Khoa học - Công nghệ 01/07/2020 - 06:01

Ông Nguyễn Minh Hợi ở Di Linh, Lâm Đồng vẫn nhớ như in những kỹ thuật, kinh nghiệm học hỏi được từ các chuyên gia nông nghiệp Syngenta Việt Nam.

Chi cục Thú y vùng II – lá cờ đầu của ngành Thú y Việt Nam

Chi cục Thú y vùng II – lá cờ đầu của ngành Thú y Việt Nam

Khoa học - Công nghệ 29/06/2020 - 12:00

Chi cục Thú y vùng II (Cục Thú y) không ngừng phấn đấu vươn lên, đồng hành và phát triển cùng ngành Thú y Việt Nam.

Hòa Bình: Nhiều hợp tác xã áp dụng tưới tiết kiệm ứng phó hạn hán

Hòa Bình: Nhiều hợp tác xã áp dụng tưới tiết kiệm ứng phó hạn hán

Khoa học - Công nghệ 28/06/2020 - 09:40

Hòa Bình được xem là một trong những địa phương tiên phong trong ứng dụng công nghệ tưới tiết kiệm nước vào sản xuất, bước đầu đưa lại hiệu quả kinh tế cho nông dân.

Chất lượng nước trên hệ thống thủy lợi Tả Trạch khá tốt

Chất lượng nước trên hệ thống thủy lợi Tả Trạch khá tốt

Khoa học - Công nghệ 26/06/2020 - 05:30

Đây là nhận định của Viện Khoa học Thủy lợi miền Trung và Tây Nguyên về giám sát chất lượng nước hồ Tả Trạch phục vụ sản xuất nông nghiệp.

Đẩy mạnh việc phát triển tài sản trí tuệ trong nông nghiệp

Đẩy mạnh việc phát triển tài sản trí tuệ trong nông nghiệp

Khoa học - Công nghệ 20/06/2020 - 07:51

Theo đánh giá của Viện Khoa học sở hữu trí tuệ (KHSHTT), công tác quản trị tài sản trí tuệ tại Việt Nam vẫn chưa được quan tâm đúng mức.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Bỏ nuôi lợn chuyển sang nuôi thỏ, bán đắt như tôm tươi

Bỏ nuôi lợn chuyển sang nuôi thỏ, bán đắt như tôm tươi

Ông Nguyễn Hồng Khanh ở thôn Hổ Lao, xã Tân Việt, TX Đông Triều, Quảng Ninh được biết đến là ông chủ trang trại thỏ lớn nhất của địa phương.

Kinh doanh tự phát, khó quản lý

Kinh doanh tự phát, khó quản lý

Phòng Kinh tế huyện Gia Lâm cho biết, người dân bán cây ăn quả trên địa bàn đa phần đều là kinh doanh tự phát, nhỏ lẻ và rất khó để quản lý.