| Hotline: 0983.970.780

Giàu nhờ trồng mai tết

Thứ Hai 13/01/2020 , 09:08 (GMT+7)

Nghề trồng hoa, cây cảnh, đặc biệt là mai tết ở miền Tây đang trở thành mô hình hấp dẫn trong chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông nghiệp, nhất là vùng ven đô.

15-03-30_1_nh_bui_hong_trong_ti_vuon_kieng_o_x_vinh_thnh_huyen_cho_lch_ben_trte
Anh Bùi Hoàng Trọng tại vườn kiểng của mình.

Trồng hoa, cây cảnh không đòi hỏi diện tích lớn nhưng mang lại hiệu quả kinh tế cao. Theo Cục Trồng trọt, trong 10 năm gần đây diện tích trồng hoa và cây cảnh tăng gấp 2 – 3 lần. Mức tăng giá trị thu nhập trên 1 ha gấp 3 lần so với các cây trồng khác.

Hiện nay, tại ĐBSCL, các làng hoa Sa Đéc, Cái Mơn, Cần Thơ… đã xuất hiện nhiều tỷ phú, nhiều người đổi đời từ trồng cây cảnh, trong đó, tiêu biểu nhất là anh Bùi Hoàng Trọng, 41 tuổi ở xã Vĩnh Thành, huyện Chợ Lách (Bến Tre).

Anh Trọng chia sẻ: “Tôi đã trải qua nhiều nghề khác nhau, nhưng từ khi chuyển sang trồng cây cảnh, cuộc sống gia đình bắt đầu khấm khá lên. Những năm đầu tôi trồng đủ loại, từ kiểng màu, kiểng bông, kiểng trái đến kiểng bonsai, kiểng cổ, nhưng vì diện tích hẹp (chỉ có 4.000m2) nên tôi đã dồn sức cho những cây có giá trị kinh tế cao như mai vàng và kiểng bonsai”.

Với lòng say mê và tìm tòi học hỏi, cộng thêm với tinh thần năng động, sáng tạo mà nay anh đã có được một tài sản đáng giá bạc tỷ. Cây nào cũng được anh cắt tỉa, uốn sửa và tạo dáng theo phong cách riêng. Nhờ vậy mà vườn kiểng mang tên Hoàng Trọng của anh ngày tăng về số lượng và chất lượng.

Không ai có thể ngờ rằng một người trẻ tuổi như anh mà đã sở hữu một vườn kiểng đa dạng và phong phú, gồm nhiều loại mai đẹp như mai dão Thủ Đức, mai huỳnh tỷ, mai đại lộc, mai phước lộc thọ, mai phú quý, mai Indo, cúc mai, bạch mai… trong số đó có nhiều cây quý hiếm và có giá trị nghệ thuật cao.

Nổi bật nhất trong vườn là những cây mai vàng cổ thụ nằm ngay hàng thẳng lối. Mỗi cây là một tác phẩm nghệ thuật, không những đẹp về hình dáng, thân, rễ, cành lá mà còn sắc xảo về nội dung.

Bên cạnh đó là hàng trăm cây mai trung (mỗi cây có gía từ 1 – 5 triệu đồng) và trên 2.000 cây mai mini (loại để bàn chưng Tết có gíá 350.000đ/cây) sẵn sàng đưa ra chợ Tết Canh Tý.

15-03-30_2_vuon_mi_hong_trong_gom_nhieu_loi_d_dng_v_phong_phu
Vườn mai Hoàng Trọng gồm nhiều loại đa dạng và phong phú.
Ông Trần Văn Đủ, nguyên Chủ tịch Hội Nông dân xã Vĩnh Thành cho biết, mô hình trồng mai kiểng của anh Hoàng Trọng đang ăn nên làm ra, đáng cho nhiều người học hỏi. Vườn kiểng của anh đã được cấp giấy chứng nhận “Vườn xanh – sạch – đẹp”...

Ngoài việc sưu tầm, các anh còn là những nghệ nhân nắm bắt được những kỹ thuật tiên tiến trong quá trình cắt, tỉa, uốn sửa và tạo dáng.

Nhờ vậy mà bất cứ một mẫu cây rừng nào dù dạng thô, cây nguyên liệu, tàn nhánh dù rắc rối tới đâu, khi được bàn tay tài hoa do anh chăm sóc cũng hóa thân thành những tác phẩm nghệ thuật, những tuyệt tác của thiên nhiên, góp phần làm giàu cho khu vườn sinh vật cảnh Việt Nam.

Anh nói một cách chân tình: Nghề cây cảnh tuy làm giàu nhanh nhưng phải đặt sự đam mê lên hàng đầu, kế đến là tinh thần cần cù chịu khó.

Đặc biệt là trong kinh doanh, muốn tăng năng suất và chất lượng sản phẩm, người trồng phải biết áp dụng khoa học công nghệ vào quá trình tưới phun, tưới tiết kiệm nước để giảm chi phí và công lao động.

Khi hỏi về thu nhập, anh Trọng trả lời một cách khiêm tốn: Tại đây, ngày nào cũng có nhiều bạn bè gần xa đến tham quan, mua bán, trao đổi, kinh nghiệm nhưng phần lớn là bán Tết.

Nếu tính theo doanh thu thì mỗi năm có thể trên bạc tỷ nhưng chi phí bỏ ra rất cao, nào tiền mua cây nguyên liệu, tiền trả công lao động, nào tiền phân thuốc… Do vậy còn lời khoảng 500 triệu/năm.

15-03-30_3_nh_hong_trong_dng_thy_chu_cho_mi_tet_cnh_ty
Anh Hoàng Trọng thay chậu cho mai tết.

Riêng Tết này hy vọng lợi nhuận sẽ cao hơn vì năm nay anh đã tập trung đầu tư cho cây mai Tết. Mới cuối tháng 11 âm lịch mà đã có thương laí đến đặt hàng với số lượng lớn.

Thừa Thiên- Huế: Nỗ lực cứu vườn cây đặc sản

Thừa Thiên- Huế: Nỗ lực cứu vườn cây đặc sản

Trồng trọt 29/11/2020 - 18:52

Hàng trăm hộ dân trồng thanh trà ở Thừa Thiên- Huế đang khẩn trương vệ sinh, chăm bón để cứu vãn những vườn cây thanh trà bị hư hại sau bão, lũ.

Hỗ trợ người trồng thanh trà ở Thừa Thiên- Huế khắc phục thiệt hại

Hỗ trợ người trồng thanh trà ở Thừa Thiên- Huế khắc phục thiệt hại

Trồng trọt 27/11/2020 - 08:29

Đoàn công tác của Bộ NN-PTNT do Thứ trưởng Lê Quốc Doanh dẫn đầu đã đi kiểm tra thực tế, hỗ trợ người trồng thanh trà ở Thừa Thiên- Huế khắc phục sau bão lụt.

Câu chuyện lúa Nhật ở Thủ đô

Câu chuyện lúa Nhật ở Thủ đô

Trồng trọt 27/11/2020 - 07:43

10 năm về trước hầu hết người dân Hà Nội đều không biết gì về cây lúa tẻ hạt tròn như lúa nếp nhưng hiện nay thì mọi thứ đã hoàn toàn đổi khác.

Đồng Tháp: Trồng măng tây thu nhập ổn định

Đồng Tháp: Trồng măng tây thu nhập ổn định

Trồng trọt 27/11/2020 - 07:15

Nhiều nông dân ở Đồng Tháp mạnh dạn chuyển đổi cây trồng kém hiệu quả sang trồng măng tây cho hiệu quả cao.

Phú Yên: Vắng thương lái thu mua mai lá, quất tết

Phú Yên: Vắng thương lái thu mua mai lá, quất tết

Trồng trọt 26/11/2020 - 18:52

Mọi năm thời điểm này vùng trồng mai, quất tết ở Phú Yên đã chộn rộn, nườm nượp thương lái đổ về thu mua mai lá, đặt cọc quất tết nhưng nay vắng hẳn…

Bệnh lem lép hạt giai đoạn lúa trổ quản lý như thế nào?

Bệnh lem lép hạt giai đoạn lúa trổ quản lý như thế nào?

Trồng trọt 26/11/2020 - 18:47

Bệnh lem lép hạt, đây là tên gọi chung của hiện tượng hạt lúa bị lửng hoặc lép, tức là bên trong ít hoặc rất ít gạo, nghiêm trọng hơn hoàn toàn không có gạo.

Trời chuyển lạnh, ngô nếp, ngô ngọt đắt hàng

Trời chuyển lạnh, ngô nếp, ngô ngọt đắt hàng

Trồng trọt 26/11/2020 - 09:15

Thời tiết giao mùa chuyển lạnh, ngô nếp, ngô ngọt ăn quà rất được thị trường ưa chuộng. Nông dân cũng phấn khởi vì ngô đang có giá tốt.

Kết quả khảo nghiệm các giống lúa Japonica tại Hà Nội

Kết quả khảo nghiệm các giống lúa Japonica tại Hà Nội

Trồng trọt 26/11/2020 - 08:45

Để xây dựng và phát triển các vùng sản xuất lúa hàng hóa, chất lượng theo tiêu chuẩn xuất khẩu thì công tác đánh giá, lựa chọn giống rất quan trọng…

Lối thoát nghề trồng cam: Tín hiệu khả quan từ mô hình quản lý dịch hại

Lối thoát nghề trồng cam: Tín hiệu khả quan từ mô hình quản lý dịch hại

Trồng trọt 26/11/2020 - 06:53

Bên cạnh sự tác động của yếu tố ngoại cảnh, việc người dân không tuân thủ đúng quy trình chính là nguồn cơn đẩy nghề trông cam tại Nghệ An vào tình cảnh khốn khó.

Tuyên Quang: Trồng rau sạch trái vụ

Tuyên Quang: Trồng rau sạch trái vụ

Trồng trọt 26/11/2020 - 06:45

Mô hình trồng rau trái vụ theo chuẩn VietGAP tại xã Khâu Tinh giúp người nông dân nơi đây có thu nhập 7,8 triệu/sào, hướng tới sản xuất sạch cho giá trị cao.

Để kiểm soát được bệnh trên cây có múi: Cần bàn tay Nhà nước

Để kiểm soát được bệnh trên cây có múi: Cần bàn tay Nhà nước

Trồng trọt 25/11/2020 - 17:42

Bên cạnh quy trình, công nghệ để sản xuất giống cây có múi sạch bệnh, cần phải có các biện pháp mạnh tay của Nhà nước trong khâu quản lí giống.

Để kiểm soát được bệnh trên cây có múi: Phải quản chặt khâu giống

Để kiểm soát được bệnh trên cây có múi: Phải quản chặt khâu giống

Trồng trọt 25/11/2020 - 17:36

Nhiều chuyên gia lo lắng, việc xuất hiện nhiều vùng cây có múi bị bệnh là hệ quả của việc sản xuất cây có múi thiếu bài bản, nhất là khâu quản lí giống.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Nuôi gà đẻ trứng sạch

Nuôi gà đẻ trứng sạch

Với quy mô hơn 20.000 con gà được chăn nuôi theo hướng VietGAP, mỗi ngày gia đình anh Nguyễn Văn Phúc (Trực Hùng, Trực Ninh, tỉnh Nam Định) thu về trên 16.000 quả trứng sạch.

Thực trạng đất sản xuất nông nghiệp đang rất đáng báo động

Thực trạng đất sản xuất nông nghiệp đang rất đáng báo động1

PGS.TS Vũ Năng Dũng, Chủ tịch Hội khoa học đất Việt Nam khẳng định, thực trạng đất sản xuất nông nghiệp Việt Nam rất đáng báo động, cần phải có sự thay đổi.