Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp

Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Giàu nhờ trồng mai tết

Thứ Hai 13/01/2020 , 09:08 (GMT+7)

Nghề trồng hoa, cây cảnh, đặc biệt là mai tết ở miền Tây đang trở thành mô hình hấp dẫn trong chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông nghiệp, nhất là vùng ven đô.

15-03-30_1_nh_bui_hong_trong_ti_vuon_kieng_o_x_vinh_thnh_huyen_cho_lch_ben_trte
Anh Bùi Hoàng Trọng tại vườn kiểng của mình.

Trồng hoa, cây cảnh không đòi hỏi diện tích lớn nhưng mang lại hiệu quả kinh tế cao. Theo Cục Trồng trọt, trong 10 năm gần đây diện tích trồng hoa và cây cảnh tăng gấp 2 – 3 lần. Mức tăng giá trị thu nhập trên 1 ha gấp 3 lần so với các cây trồng khác.

Hiện nay, tại ĐBSCL, các làng hoa Sa Đéc, Cái Mơn, Cần Thơ… đã xuất hiện nhiều tỷ phú, nhiều người đổi đời từ trồng cây cảnh, trong đó, tiêu biểu nhất là anh Bùi Hoàng Trọng, 41 tuổi ở xã Vĩnh Thành, huyện Chợ Lách (Bến Tre).

Anh Trọng chia sẻ: “Tôi đã trải qua nhiều nghề khác nhau, nhưng từ khi chuyển sang trồng cây cảnh, cuộc sống gia đình bắt đầu khấm khá lên. Những năm đầu tôi trồng đủ loại, từ kiểng màu, kiểng bông, kiểng trái đến kiểng bonsai, kiểng cổ, nhưng vì diện tích hẹp (chỉ có 4.000m2) nên tôi đã dồn sức cho những cây có giá trị kinh tế cao như mai vàng và kiểng bonsai”.

Với lòng say mê và tìm tòi học hỏi, cộng thêm với tinh thần năng động, sáng tạo mà nay anh đã có được một tài sản đáng giá bạc tỷ. Cây nào cũng được anh cắt tỉa, uốn sửa và tạo dáng theo phong cách riêng. Nhờ vậy mà vườn kiểng mang tên Hoàng Trọng của anh ngày tăng về số lượng và chất lượng.

Không ai có thể ngờ rằng một người trẻ tuổi như anh mà đã sở hữu một vườn kiểng đa dạng và phong phú, gồm nhiều loại mai đẹp như mai dão Thủ Đức, mai huỳnh tỷ, mai đại lộc, mai phước lộc thọ, mai phú quý, mai Indo, cúc mai, bạch mai… trong số đó có nhiều cây quý hiếm và có giá trị nghệ thuật cao.

Nổi bật nhất trong vườn là những cây mai vàng cổ thụ nằm ngay hàng thẳng lối. Mỗi cây là một tác phẩm nghệ thuật, không những đẹp về hình dáng, thân, rễ, cành lá mà còn sắc xảo về nội dung.

Bên cạnh đó là hàng trăm cây mai trung (mỗi cây có gía từ 1 – 5 triệu đồng) và trên 2.000 cây mai mini (loại để bàn chưng Tết có gíá 350.000đ/cây) sẵn sàng đưa ra chợ Tết Canh Tý.

15-03-30_2_vuon_mi_hong_trong_gom_nhieu_loi_d_dng_v_phong_phu
Vườn mai Hoàng Trọng gồm nhiều loại đa dạng và phong phú.
Ông Trần Văn Đủ, nguyên Chủ tịch Hội Nông dân xã Vĩnh Thành cho biết, mô hình trồng mai kiểng của anh Hoàng Trọng đang ăn nên làm ra, đáng cho nhiều người học hỏi. Vườn kiểng của anh đã được cấp giấy chứng nhận “Vườn xanh – sạch – đẹp”...

Ngoài việc sưu tầm, các anh còn là những nghệ nhân nắm bắt được những kỹ thuật tiên tiến trong quá trình cắt, tỉa, uốn sửa và tạo dáng.

Nhờ vậy mà bất cứ một mẫu cây rừng nào dù dạng thô, cây nguyên liệu, tàn nhánh dù rắc rối tới đâu, khi được bàn tay tài hoa do anh chăm sóc cũng hóa thân thành những tác phẩm nghệ thuật, những tuyệt tác của thiên nhiên, góp phần làm giàu cho khu vườn sinh vật cảnh Việt Nam.

Anh nói một cách chân tình: Nghề cây cảnh tuy làm giàu nhanh nhưng phải đặt sự đam mê lên hàng đầu, kế đến là tinh thần cần cù chịu khó.

Đặc biệt là trong kinh doanh, muốn tăng năng suất và chất lượng sản phẩm, người trồng phải biết áp dụng khoa học công nghệ vào quá trình tưới phun, tưới tiết kiệm nước để giảm chi phí và công lao động.

Khi hỏi về thu nhập, anh Trọng trả lời một cách khiêm tốn: Tại đây, ngày nào cũng có nhiều bạn bè gần xa đến tham quan, mua bán, trao đổi, kinh nghiệm nhưng phần lớn là bán Tết.

Nếu tính theo doanh thu thì mỗi năm có thể trên bạc tỷ nhưng chi phí bỏ ra rất cao, nào tiền mua cây nguyên liệu, tiền trả công lao động, nào tiền phân thuốc… Do vậy còn lời khoảng 500 triệu/năm.

15-03-30_3_nh_hong_trong_dng_thy_chu_cho_mi_tet_cnh_ty
Anh Hoàng Trọng thay chậu cho mai tết.

Riêng Tết này hy vọng lợi nhuận sẽ cao hơn vì năm nay anh đã tập trung đầu tư cho cây mai Tết. Mới cuối tháng 11 âm lịch mà đã có thương laí đến đặt hàng với số lượng lớn.

Giải pháp phát triển sản xuất chanh leo bền vững

Giải pháp phát triển sản xuất chanh leo bền vững

Trồng trọt 03/07/2020 - 13:55

Chanh leo đang trở thành cây ăn quả mang lại giá trị kinh tế cao cho nhiều nông dân và doanh nghiệp trong cả nước.

Chủ động phòng, chống sâu keo mùa thu, bệnh khảm lá sắn

Chủ động phòng, chống sâu keo mùa thu, bệnh khảm lá sắn

Trồng trọt 03/07/2020 - 10:57

Sâu keo mùa thu trên cây bắp và bệnh khảm trên cây mì là 2 đối tượng gây hại nghiêm trọng xuất hiện vào vụ hè thu, rất khó kiểm soát nếu để lây lan.

Biến vườn tạp thành vườn kinh tế

Biến vườn tạp thành vườn kinh tế

Trồng trọt 03/07/2020 - 09:01

Hiệu quả kinh tế của cây ăn quả như một luồng gió mới thổi vào huyện trung du miền núi, biến những diện tích vườn tạp ở đây thành vườn kinh tế.

Biến mít thường thành mít da đỏ bằng cách xịt sơn!

Biến mít thường thành mít da đỏ bằng cách xịt sơn!

Trồng trọt 03/07/2020 - 06:01

Một clip bịa đặt thông tin trên mạng về giống mít da đỏ đột biến gen, nhưng lại thu hút tới gần 5 triệu lượt xem.

Trồng rong biển, ngành công nghiệp đầy hứa hẹn

Trồng rong biển, ngành công nghiệp đầy hứa hẹn

Trồng trọt 02/07/2020 - 11:14

Trang trại rong biển hữu cơ Zeewaar ở Hà Lan là một ví dụ điển hình cho ngành công nghiệp ven biển hứa hẹn sẽ bùng nổ trong tương lai không xa.

'Kinh doanh giống cây độc, lạ là vi phạm pháp luật'

'Kinh doanh giống cây độc, lạ là vi phạm pháp luật'

Trồng trọt 02/07/2020 - 10:40

Cục Trồng trọt (Bộ NN-PTNT) khẳng định, những giống cây độc, lạ bán tràn lan hiện nay hoàn toàn không nằm trong danh mục được sản xuất, kinh doanh chúng là vi phạm pháp luật.

Đất cằn sỏi đá ra cơm gạo

Đất cằn sỏi đá ra cơm gạo

Trồng trọt 02/07/2020 - 09:35

Đã gần 35 năm, kể từ ngày gia đình ông Trần Đình Xuân lên vùng kinh tế mới Đông Hòa, xã Tịnh Giang, huyện Sơn Tịnh, Quảng Ngãi để lập nghiệp.

Cơ sở bán giống 'bủa vây' nhà trường, viện nghiên cứu

Cơ sở bán giống 'bủa vây' nhà trường, viện nghiên cứu1

Trồng trọt 01/07/2020 - 08:30

Trong ma trận giống cây ăn quả, nhiều cơ sở nghiên cứu, sản xuất giống uy tín bị nhái thương hiệu một cách trắng trợn. Cuối cùng, người ngay bị thua thiệt trước "kẻ gian"!

Trồng hoa lan cắt cành lãi gấp 1,5 lần quất cảnh

Trồng hoa lan cắt cành lãi gấp 1,5 lần quất cảnh1

Trồng trọt 01/07/2020 - 06:01

Trồng lan bán hoa cắt cành cho lợi nhuận cao gấp 1,5 lần thâm canh quất cảnh cùng diện tích.

Tập huấn giám định nhanh virus lùn sọc đen tại các tỉnh phía Bắc

Tập huấn giám định nhanh virus lùn sọc đen tại các tỉnh phía Bắc1

Trồng trọt 30/06/2020 - 16:09

Ngày 30/6, lớp tập huấn giám định nhanh virus lùn sọc đen cho cán bộ BVTV ở đồng bằng và trung du miền Bắc bằng bộ KIT Dot-blot được tổ chức tại Hưng Yên.

Kết nối 151 hộ trồng rau an toàn

Kết nối 151 hộ trồng rau an toàn

Trồng trọt 30/06/2020 - 15:54

Sau 8 năm, HTX Phước Thịnh đã kết nối được 151 hộ chung chí hướng trồng rau an toàn và trở thành HTX điểm của tỉnh Long An…

Giám định nhanh virus lùn sọc đen bằng bộ KIT Dot-blot

Giám định nhanh virus lùn sọc đen bằng bộ KIT Dot-blot

Trồng trọt 30/06/2020 - 13:43

Bộ KIT Dot-blot dùng để giám định nhanh virus lùn sọc đen có trong cơ thể rầy lưng trắng và cây lúa.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Duyên nghiệp thầy Quang

Duyên nghiệp thầy Quang

Sắp ngưỡng thất thập nhưng thày giáo Trần Đình Quang, nguyên giảng viên Đại học Nông lâm Thái Nguyên vẫn chưa trút bỏ, thoát khỏi duyên nghiệp nhà nông.

Syngenta cam kết phát triển nông nghiệp bền vững tại Việt Nam

Syngenta cam kết phát triển nông nghiệp bền vững tại Việt Nam

Ông Nguyễn Minh Hợi ở Di Linh, Lâm Đồng vẫn nhớ như in những kỹ thuật, kinh nghiệm học hỏi được từ các chuyên gia nông nghiệp Syngenta Việt Nam.