Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp

Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Gieo hạt rau bằng máy lãi hơn 7,5 triệu đồng/ha/vụ so với gieo tay

Thứ Năm 25/07/2019 , 08:49 (GMT+7)

Trung tâm Khuyến nông TP Hồ Chí Minh đã hỗ trợ 2 hộ nông dân tại huyện Củ Chi 2 máy gieo hạt có tên gọi là “Robot đặt hạt”.

Tham quan mô hình ứng dụng máy gieo hạt trong sản xuất rau theo quy trình VietGAP tại hộ anh Trần Văn Khẩn.

Đây là thiết bị do nhà sáng chế nông nghiệp Phạm Văn Hát ở Hải Dương chế tạo với ưu điểm gieo các loạt hạt rau trên nhiều địa hình và có thể điều chỉnh đặt hạt chính xác theo cự ly định sẵn.

Mỗi lần máy gieo 40 hạt/luống, khoảng cách 3 - 4 cm và chỉ vài phút là xong, tiết kiệm được nhiều nhân lực, chủ động thời gian và tăng hiệu quả trong sản xuất.

Ghi nhận những ưu, khuyết điểm của máy sau thời gian vận hành, cả 2 hộ nhận máy đều cho biết: Sử dụng máy giúp tiết kiệm thời gian gieo hạt, tiết kiệm hạt giống, giảm chi phí thuê nhân công lao động. Cụ thể, thời gian gieo bằng tay trên 1 ha là 555 giờ, tương đương 69 công lao động. Thời gian gieo bằng máy là 111 giờ, tương đương 14 công lao động. Vậy gieo máy tiết kiệm được 55 công lao động/ha. Gieo bằng máy tiết kiệm được từ 0,1 - 0,2 kg hạt giống/ha.

Do gieo bằng máy nên khoảng cách hạt đều hơn gieo tay, giúp cây rau sinh trưởng phát triển đều, nhanh, đặc biệt là với "rau baby". Chất lượng rau tốt, người nông dân chủ động sản phẩm để đáp ứng tốt cho nhu cầu thị trường.

Gieo hạt bằng máy cho lợi nhuận cao hơn 7,5 triệu đồng/ha/vụ so với gieo bằng tay. Như vậy, mỗi năm trồng 12 vụ rau ăn lá, lợi nhuận tăng hơn 90 triệu đồng. Ngoài ra, người nông dân không phải tốn công nhổ cấy.

Tuy nhiên theo ý kiến của các hộ có kinh nghiệm trồng rau ăn lá như anh Hoàng Thanh Hải, Chủ nhiệm HTX rau an toàn Hải Nông (Củ Chi) thì: “Máy phù hợp với những hộ sản xuất rau non, ngắn ngày hay rau baby… Còn với những loại rau lớn hơn rau baby, rau đúng ngày, muốn sử dụng nên điều chỉnh máy về khoảng cách gieo hạt rộng hơn, phù hợp với từng loại rau và đặc biệt phải ủ đất, sạ đất kỹ trước khi gieo hạt. Tôi sẽ đăng ký 2 máy cho HTX, giúp hội viên HTX có điều kiện sử dụng”.

Anh Trần Văn Thơm, Phó Giám đốc HTX Mai Hoa (Hóc Môn) và anh Lê Minh Quẩn, chủ hộ trồng rau ở xã Tân An Hội (Củ Chi) cho biết máy phù hợp với những hộ sản xuất có diện tích lớn, giúp tiết kiệm được nhân công lao động nên các anh sẽ đăng ký với Trung tâm Khuyến nông để nhận máy.

Ông Võ Ngọc Đẹp, PGĐ Trung tâm Khuyến nông TPHCM đánh giá,  việc hỗ trợ nông dân ứng dụng cơ giới hóa vào sản xuất là hướng đi tất yếu, giải quyết được tình trạng thiếu lao động nông nghiệp trong giai đoạn đô thị hóa. Các hộ cá nhân và tổ chức sản xuất có nhu cầu, nhanh chóng đăng ký, trung tâm sẽ hỗ trợ...

Trung tâm Khuyến nông TP.HCM

Lúa thơm năng suất, chất lượng cao 'chung thủy' đồng đất Thái Bình

Lúa thơm năng suất, chất lượng cao 'chung thủy' đồng đất Thái Bình

Trồng trọt 06/06/2020 - 08:24

Với đặc tính nổi trội về chống chịu sâu bệnh, chất lượng tốt và thời gian sinh trưởng ngắn, giống lúa thơm BT9 được nông dân ở nhiều tỉnh thành phía Bắc gieo cấy.

Gần 60.000 ha có thể không đủ nước để sản xuất

Gần 60.000 ha có thể không đủ nước để sản xuất

Trồng trọt 06/06/2020 - 07:38

Hiện có hơn 1.800 ha diện tích cây trồng và gần 66.000 hộ dân bị ảnh hưởng bởi hạn hán, thiếu nước.

Xoài Sơn La chất lượng cao

Xoài Sơn La chất lượng cao

Trồng trọt 05/06/2020 - 08:48

Trên khắp vựa cây ăn quả Sơn La những ngày cuối tháng 5 đâu đâu cũng thấy nụ cười của người nông dân khi cầm trên tay quả xoài vừa to vừa chất lượng.

Chống rụng hoa và trái non cho xoài bằng phân bón nhập khẩu từ Pháp

Chống rụng hoa và trái non cho xoài bằng phân bón nhập khẩu từ Pháp

Trồng trọt 05/06/2020 - 08:35

Hiện nay diện tích trồng xoài vùng ĐBSCL nói riêng và cả nước nói chung đang gia tăng nhanh chóng, và xoài là một trong những cây chủ lực trong canh tác cây ăn trái.

Làm lúa thành tỷ phú

Làm lúa thành tỷ phú

Trồng trọt 05/06/2020 - 08:29

Từ 1ha đất ruộng nhiễm phèn ban đầu, giờ đây, vợ chồng anh Vương đã có trong tay hơn 32ha đất ruộng canh tác 2 vụ lúa/năm, đem lại thu nhập hơn 1 tỷ đồng/năm.

Vĩnh Châu trúng mùa củ cải trắng

Vĩnh Châu trúng mùa củ cải trắng

Trồng trọt 05/06/2020 - 08:28

Gần tháng nay nông dân Khmer miệt biển thị xã Vĩnh Châu (Sóc Trăng) bước vào vụ thu hoạch củ cải trắng trên nền đất vụ hành tím với niềm vui được mùa, được giá.

Nắng hạn, keo nhẹ ký, rớt giá

Nắng hạn, keo nhẹ ký, rớt giá

Trồng trọt 04/06/2020 - 13:10

Nông dân các huyện miền núi của tỉnh Phú Yên thu hoạch keo, thế nhưng thời gian qua nắng hạn làm keo khô lá dẫn đến nhẹ ký, giá giảm.

Được mùa lúa xuân, khẩn trương vụ hè thu

Được mùa lúa xuân, khẩn trương vụ hè thu

Trồng trọt 04/06/2020 - 08:37

Dưới cái nắng nóng bỏng rát cũng không cưỡng nổi người dân Nghệ An ra đồng thu hoạch nhanh gọn lúa xuân.

Cây xoài Úc bén rễ vựa lúa Gia Lai

Cây xoài Úc bén rễ vựa lúa Gia Lai

Trồng trọt 03/06/2020 - 13:10

Nhận thấy triển vọng kinh tế từ cây xoài Úc, vựa lúa gạo của tỉnh Gia Lai- huyện Phú Thiện đã xây dựng phương án trồng loại cây này.

Chuyển lúa sang mía trái vụ thu nhập cao

Chuyển lúa sang mía trái vụ thu nhập cao

Trồng trọt 03/06/2020 - 11:10

Giang Sơn Đông là xã miền núi của huyện Đô Lương, tỉnh Nghệ An. Cây lúa đối với bà con nông dân ở xã này rất cần cho mục tiêu an ninh lương thực.

Sử dụng thuốc BVTV đúng cách: Đưa nông sản Sơn La vươn tầm thế giới

Sử dụng thuốc BVTV đúng cách: Đưa nông sản Sơn La vươn tầm thế giới

Trồng trọt 03/06/2020 - 09:15

Sau 3 năm triển khai, chương trình hợp tác giữa Tổ chức CropLife Việt Nam và Cục BVTV đã góp phần đưa nông sản Sơn La có tên trên bản đồ nông sản thế giới.

Nỗ lực phát triển bơ Đắk Lắk của chàng 9X

Nỗ lực phát triển bơ Đắk Lắk của chàng 9X

Trồng trọt 03/06/2020 - 08:10

Nhận thấy bơ là sản phẩm đặc trưng của quê hương, thanh niên 9X quyết đầu tư sản xuất, thành lập hợp tác xã để nâng tầm sản phẩm, làm việc với đối tác lớn.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Tuyên Quang: Phát triển chăn nuôi theo hướng hàng hóa

Tuyên Quang: Phát triển chăn nuôi theo hướng hàng hóa

Phát triển chăn nuôi trang trại đang giúp nền nông nghiệp của Tuyên Quang có bước tiến mới. Nhiều nông dân có của ăn của để, thu lãi cả trăm triệu đồng mỗi năm.