Người dân buồn bã vì giá thanh long giảm mạnh. |
Trong Tết Nguyên đán, giá thanh long ruột đỏ giảm mạnh từ 30.000 đồng/kg xuống còn 3.000-5.000 đồng/kg. Thậm chí một số nơi không có thương lái đến mua khiến nhiều nhà vườn lao đao.
Nguyên nhân chủ yếu do một số doanh nghiệp cho biết, do lo ngại dịch viêm phổi cấp tính do virus Corona gây ra nên người dân Trung Quốc hạn chế ra đường mua sắm dẫn đến sản lượng tiêu thụ bị giảm. Hàng tồn kho còn nhiều nên các đối tác phía Trung Quốc đã ngưng nhập hàng, gây ùn ứ tại các cửa khẩu, kho dự trữ.
Diện tích trồng thanh long trên địa bàn tỉnh Long An là 11.825 ha. Trong đó diện tích cho trái khoảng 9.586 ha, năng suất khoảng 321,5 tạ/ha, sản lượng 317.932 tấn. Diện tích thanh long chủ yếu tại các huyện Châu Thành (9.100 ha), Tân Trụ (989ha), Bến Lức (350 ha), Thủ Thừa (381 ha), TP Tân An (781 ha).
Riêng diện tích đang thu hoạch khoảng 1.000ha, với sản lượng trên 20.000 tấn. Theo Sở NN-PTNT Long An, sản lượng sắp thu hoạch trong khoảng thời gian từ ngày 28/1-13/2/2020 vào khoảng 63.000 tấn.
Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Long An có khoảng 160 HTX, THT, doanh nghiệp, có cơ sở thu gom, sơ chế, chế biến, tiêu thụ thanh long. Có có trên 100 cơ sở thu gom sơ chế có kho lạnh bảo quản với năng lực bảo quản kho lạnh khoảng 10.000 tấn.
Theo Sở Công thương Long An, hiện nay chỉ các hợp đồng xuất khẩu sang Trung Quốc là gặp cố, còn hợp đồng sang các nước khác như: Châu Âu, Mỹ, Malaysia,… thì vẫn giữ giá bình thường. Tuy nhiên, sản lượng thanh long tiêu thụ sang Trung Quốc quá lớn cho nên các kho lạnh hiện nay đã quá tải chưa giải phóng hết được. Vì vậy, các cơ sở đã ngưng thu mua, với những hộ đã ký hợp đồng có thời gian thu hoạch từ ngày 27/1 đến 3/2, thương lái hỗ trợ nông dân 5.000 đồng/kg.
Còn tại tỉnh Tiền Giang, diện tích trồng thanh long gần 10.000ha, số đang cho trái khoảng 7.000ha, diện tích đang thu hoạch đợt này cũng hơn 1.000ha. Hiện hiệp hội các nhà kho thanh long 2 tỉnh Tiền Giang, Long An đang bàn các giải pháp nhằm giải quyết tình trạng trên.