Thời điểm hiện tại người dân cũng chủ động sử dụng các thực phẩm thay thế khác như thịt gia cầm, thủy sản…
Bà Trần Thị Phương Lan, Phó Giám đốc Sở Công Thương Hà Nội phát biểu tại buổi họp giao ban báo chí. |
Chiều ngày 24/12, Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội tổ chức buổi giao ban báo chí với nội dung trọng tâm về công tác chuẩn bị hàng hóa, bình ổn giá và kiểm tra, kiểm soát thị trường phục vụ Tết Nguyên đán Canh Tý năm 2020 trên địa bàn Hà Nội.
Đánh giá về nguồn cung mặt hàng thịt lợn, bà Trần Thị Phương Lan, Phó Giám đốc Sở Công Thương Hà Nội cho biết, nhu cầu 2 tháng Tết khoảng 44.600 tấn lợn hơi/tháng (22.300 tấn/tháng).
Do ảnh hưởng của Dịch TLCP từ đầu năm 2019 nên hiện nay, nguồn cung thịt lợn phục vụ Tết trên địa bàn nói chung và từ các tỉnh, thành phố có chăn nuôi lợn giảm mạnh.
Bà Lan thông tin, theo số liệu từ Sở NN-PTNT Hà Nội, do ảnh hưởng của Dịch TLCP đã khiến tổng đàn lợn giảm 42% so với cùng kỳ năm trước và sản lượng lợn hơi xuất giảm 20% so với cùng kỳ năm trước khiến nguồn cung ứng cho thị trường giảm.
Số liệu từ Cục Thống kê Hà Nội về sản lượng lợn hơi xuất chuồng trong quý IV/2019 như sau: Tháng 10/2019 là 18.800 tấn cơ bản đáp ứng nhu cầu tháng bình thường, thiếu 3.500 tấn so với nhu cầu tháng Tết.
Tháng 11/2019 là 18.000 tấn, cơ bản đáp ứng nhu cầu tháng bình thường, thiếu 4.300 tấn so với nhu cầu tháng Tết. Từ ngày 1 - 16/12/2019 là 11.125 tấn, dự kiến cả tháng là 22.250 tấn, cơ bản đáp ứng nhu cầu tháng Tết.
Theo bà Lan, trên cả nước, 10 tháng năm 2019, nhập khẩu thịt lợn đạt 96.000 tấn; tăng 101,7% so cùng kỳ năm trước. Thịt lợn được nhập khẩu nhiều nhất từ Ba Lan, Đức, Hoa Kỳ, Hà Lan.
Riêng Hà Nội, 11 tháng năm 2019, nhập khẩu thịt lợn qua Hải quan Hà Nội đạt 64,44kg. Nửa đầu tháng 12/2019 không có thịt lợn nhập khẩu qua Hải quan Hà Nội. Lượng nhập khẩu qua Hải quan Hà Nội là rất nhỏ, chủ yếu là hàng mẫu đi đường hàng không, các doanh nghiệp nhập khẩu thịt thường đi container theo đường biển vào các cảng tại Quảng Ninh, Hải Phòng...
Nguồn cung mặt hàng thịt lợn cho đến thời điểm hiện tại cơ bản đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của người dân trong tháng Tết. Hiện, sản lượng thịt lợn xuất chuồng cũng tăng so với tháng trước.
Nguyên nhân có thể do thời điểm hiện tại, số lượng lợn đến lứa xuất chuồng tăng, đồng thời nhu cầu người dân tăng cao nên các đơn vị giết mổ tăng cường hoạt động thu mua từ các nguồn để đáp ứng nhu cầu tiêu dùng người dân.
Qua theo dõi tình hình thị trường, tại một số hệ thống siêu thị trên địa bàn thành phố như Vinmart, Intimex, Hapro… và tại một số chợ, Sở Công Thương Hà Nội cho biết, thịt lợn bán ra từ đầu tháng 12/2019 đến nay tiêu thụ chậm, lượng bán giảm từ 5% - 20% so với tháng 11/2019; thời điểm hiện tại người dân cũng chủ động sử dụng các thực phẩm thay thế khác như thịt gia cầm, thủy sản…
“Theo báo cáo của các doanh nghiệp, lượng bán ra các mặt hàng thay thế thịt lợn của tháng 12 tăng lên so với tháng 11. Cụ thể, thịt gà tăng 10-15%, thịt bò tăng 4%, thủy hải sản tăng 12%, trứng gia cầm tăng 5%”, bà Lan bộc bạch.
Cũng theo bà Lan, để chủ động cân đối cung cầu mặt hàng thịt lợn trên địa bàn Hà Nội, Sở Công Thương Hà Nội đã triển khai nhiều giải pháp.
Trong đó, đơn vị đã phối hợp chặt chẽ với Sở NN&PTNT, Sở Công Thương các tỉnh, thành phố, Cục Hải quan Hà Nội, các đơn vị liên quan... để nắm bắt thông tin về các cơ sở sản xuất, chăn nuôi có khả năng cung ứng mặt hàng thịt lợn ngay cho thị trường để kịp thời tổ chức kết nối, cung cấp thông tin cho các đơn vị giết mổ, phân phối khai thác đưa về Hà Nội phục vụ nhân dân và có giải pháp tham mưu xử lý kịp thời khi thiếu nguồn cung và tăng giá đột biến.
Sở Công Thương Hà Nội cũng yêu cầu các doanh nghiệp nhập khẩu chủ động nhập mặt hàng thịt lợn, doanh nghiệp phân phối sản phẩm thịt lợn trên địa bàn phối hợp chặt chẽ với các doanh nghiệp chăn nuôi tập trung có phương án bảo đảm nguồn cung cấp thịt lợn cho thị trường.
Đồng thời xây dựng phương án dự phòng khai thác các sản phẩm thịt thay thế sản phẩm thịt lợn trong trường hợp thị trường xảy ra thiếu hàng để đảm bảo cung ứng kịp thời, đầy đủ cho nhân dân trên địa bàn trong dịp Tết.