| Hotline: 0983.970.780

Hà Tĩnh lên tiếng về thông tin gói thầu 'mua lễ thắp hương' trị giá gần 5 tỷ đồng

Thứ Tư 31/07/2019 , 18:10 (GMT+7)

"Gói thầu này là gói thầu duy nhất để mua lễ tặng cho gia đình thân nhân hơn 23.600 liệt sĩ đặt lên từng bàn thờ thắp hương", đại diện Sở LĐ-TB&XH tỉnh Hà Tĩnh cho biết.

Thông tin gói thầu mua lễ thắp hương trị giá hơn 4,7 tỉ đồng của tỉnh Hà Tĩnh gây xôn xao dư luận.

Ngày 31/7, cộng đồng mạng xã hội xôn xao bức ảnh đăng thông tin mời thầu mua sắm lễ thắp hương của một số tỉnh trên cả nước với số tiền lên đến nhiều tỷ đồng.

Trong đó, có đoạn Sở LĐ-TB&XH Hà Tĩnh mời thầu: “Mua sắm lễ thắp hương thờ cúng Liệt sĩ nhân kỷ niệm 72 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2019). Hình thức đấu thầu rộng rãi trong nước. Giá thầu 4.757.200.000 tỉ đồng. Nhà thầu trúng thầu là Công ty CP Quốc tế Bảo Hưng với giá trúng thầu 4.754.821.400 đồng”.

Thông tin trên được chia sẻ với với tốc độ chóng mặt, nhiều người đặt câu hỏi, gói thầu này quá lớn, thắp hương cho ai, thắp hương ở đâu?

Thậm chí có những bình luận bày tỏ nghi ngờ về tính minh bạch trong hoạt động mời thầu của Sở LĐ-TB&XH Hà Tĩnh…

Trước những luồng ý kiến trái chiều trên, trao đổi với báo chí ông Phạm Văn Công, Trưởng Phòng Người có công, Sở LĐ-TB&XH Hà Tĩnh cho rằng, nhiều người hiểu chưa thấu đáo, chưa thấu tình đạt lý bản chất sự việc.

“Không phải một gói quà để thắp hương cho một địa điểm trị giá hơn 4,7 tỉ đồng. Thực chất gói thầu này là một gói thầu duy nhất để mua lễ tặng cho gia đình thân nhân hơn 23.600 liệt sĩ đặt lên từng bàn thờ thắp hương”, ông Công nhấn mạnh.

Theo lý giải của Sở LĐ-TB&XH, số tiền trên là để mua hơn 23.600 suất quà bằng hiện vật bánh kẹo trao cho thân nhân thắp lên bàn thờ liệt sĩ.

Vị Trưởng phòng cho biết thêm, quyết định của UBND tỉnh đã quy định, mỗi suất quà bằng hiện vật thắp hương cho liệt sĩ là tặng cho từng gia đình thân nhân liệt sĩ và người thờ cúng để dâng lên bàn thờ cúng liệt sĩ nhân ngày 27/7/2019. Mỗi gói quà trị giá 200 ngàn đồng, tức là tiền bánh kẹo, không có hương. Tổng ở Hà Tĩnh hơn 23.600 suất quà nên số tiền là hơn 4,7 tỉ đồng.

“Quà của Trung ương thì phát tiền mặt còn quà của tỉnh là hiện vật bánh kẹo để thắp hương”, ông Công nói.

Đại diện lãnh đạo Sở LĐ-TB&XH Hà Tĩnh, bà Lê Thị Mai Hoa, Phó Giám đốc Sở cũng khẳng định: “Số tiền hơn 4,7 tỉ đồng là tiền ngân sách của tỉnh Hà Tĩnh bỏ ra để mua quà thắp hương cho các liệt sĩ. Cụ thể là mua quà, bánh kẹo tặng cho thân nhân để thắp hương cho liệt sĩ. Còn tiền chế độ chính sách của Trung ương thì phát tiền mặt cho các thân nhân liệt sĩ”.

Được biết, các suất quà bằng hiện vật của tỉnh Hà Tĩnh đã được bàn giao cho các xã thành lập đoàn cán bộ đi trao vào dịp 27/7/2019.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Bí thư Thái Nguyên đánh giá cao vai trò của Báo Nông nghiệp Việt Nam

Bí thư Thái Nguyên đánh giá cao vai trò của Báo Nông nghiệp Việt Nam

Nhân dịp đón Xuân Tân Sửu 2021, chiều 20/1, Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh Thái Nguyên tổ chức gặp mặt các cơ quan báo chí trên địa bàn.

Sứ mệnh giải cứu đồng ruộng

Sứ mệnh giải cứu đồng ruộng

Áp dụng máy móc, công nghệ cao vào sản xuất nông nghiệp gia đình ông Đặng Văn Quang huyện Kiến Xương, tỉnh Thái Bình có thể canh tác hơn 100 mẫu ruộng mỗi vụ.

Cầu may bằng sắc cầu vồng vào lưới

Cầu may bằng sắc cầu vồng vào lưới

Năm mới, ngư dân ở làng chài Nghĩa An, TP Quảng Ngãi cầu may bằng cách phối rất nhiều màu sắc sặc sỡ vào giàn lưới giã cào.