| Hotline: 0983.970.780

Hà Tĩnh: Nắng trên 43 độ C, dân tình đổ xô xuống biển giải nhiệt

Chủ Nhật 21/04/2019 , 17:21 (GMT+7)

Mặc dù mới chớm Hè nhưng nền nhiệt bình quân tại Hà Tĩnh từ ngày 18/4 đến nay đã lên tới 38,5 – 40,3 độ C, cá biệt tại huyện Hương Khê nhiệt độ đạt “đỉnh” 43,4 độ C.

Nắng nóng như thiêu đốt khiến người dân hết sức mệt mỏi, nguy cơ xảy ra cháy rừng và hỏa hoạn tại các khu dân cư rất cao.

Trao đổi với NNVN, ông Trần Đức Bá, Giám đốc Đài khí tượng thủy văn Hà Tĩnh cho hay, nắng nóng bắt đầu xuất hiện trên địa bàn Hà Tĩnh từ ngày 18/4. Tuy mới đầu Hè nhưng nền nhiệt cực đoan khiến người dân hết sức mệt mỏi. Bình quân nhiệt độ đo được ngày cao điểm tại một số địa phương trên địa bàn tỉnh lên đến 38,5 đến 40,3 độ C; đặc biệt tại huyện miền núi Hương Khê nhiệt độ lên tới 43,4 độ C và TP Hà Tĩnh là 40,3 độ (đo ngày 19/4).

Nắng trên 40 độ C, hàng nghìn người đổ xô xuống khu du lịch biển Lộc Hà...
...và Vinpearl Cửa Sót giải nhiệt.

“Nắng nóng còn tiếp diễn trong 4 – 5 ngày tới, tuy nhiên cường độ sẽ giảm xuống một ít”, ông Bá nói. Đồng thời, cảnh báo, nắng nóng kéo dài kết hợp độ ẩm không khí thấp nên nguy cơ xảy ra cháy nổ, hỏa hoạn ở các khu dân cư do nhu cầu dùng điện tăng cao và cháy rừng ở vùng trung du, miền núi các huyện Hương Khê, Hương Sơn, Vũ Quang, Kỳ Anh… rất cao. Ngoài ra, nắng nóng có thể gây ra tình trạng mất nước, kiệt sức, đột quỵ do sốc nhiệt, vì vậy người dân cần hạn chế tham gia giao thông, lao động ngoài trời trong khoảng thời gian nền nhiệt đạt “đỉnh” (từ 11h đến 16h hàng ngày) và bổ sung đủ nước, có chế độ dinh dưỡng hợp lý nhằm tăng cường dinh dưỡng cho cơ thể .

Nguyễn Thị Hường, thị trấn Hương Khê (Hà Tĩnh) nằm trên chiếc võng mắc bên bờ hồ Bình Sơn, thở dài: “Đã mấy năm rồi Hương Khê không nắng to như 3 hôm nay. Sáng sớm chưa tỏ mặt người đã thấy mặt trời. Từ 10h sáng đến 16h chiều người thì nhốt trong nhà, kẻ ra bờ hồ ngồi tránh nắng, không ai làm được việc gì”.

Để chống chọi với cái nắng “cháy da cháy thịt”, hàng chục nghìn du khách đã đổ xô đến các khu du lịch biển trên địa bàn nghỉ dưỡng.

Bà Nguyễn Thị Phương Loan, Trưởng phòng Văn hóa Thông tin kiêm Giám đốc Trung tâm văn hóa truyền thông huyện Lộc Hà phấn khởi cho biết, 3 hôm nay các cơ sở kinh doanh trên bãi biển Cửa Sót “vỡ trận” vì khách quá đông. Bình quân mỗi ngày đạt khoảng 15.000 lượt khách, tăng  5% so với cùng kỳ năm 2018 và tăng hơn 20% so với đầu mùa du lịch.

“Năm nay du khách đến Lộc Hà không chỉ có trong tỉnh mà còn rất nhiều đoàn đến từ các tỉnh xa xôi như Hà Nội, Thanh Hóa, Nghệ An, Thừa Thiên Huế… Ngày nắng kỷ lục hôm qua và hôm kia, sân đánh bóng chuyền của huyện cũng trở thành bãi đậu xe”, bà Loan nói.

Để hoàn thành nhiệm vụ vệ sinh khu du lịch biển, các đoàn thể, cơ quan đơn vị ở Lộc Hà phải làm việc từ tờ mờ sớm hoặc chiều tối để tránh cái nắng như thiêu đốt.

Mùa du lịch biển năm nay nhà hàng Hoàng Tiến, xã Thạch Bằng, huyện Lộc Hà khai trương vào ngày 14/4. Chủ nhà hàng dự trù mỗi ngày chuẩn bị thực phẩm tầm 6 – 7 mâm khách là đủ. Tuy nhiên, do nắng nóng kéo dài nên từ hôm khai trương đến nay, ngày nào nhà hàng cũng chật cứng khách. “Đỉnh điểm là hôm qua. Tổng khách ăn tại nhà hàng lên đến gần 40 mâm (khoảng 250 khách); trong đó, gần 120 khách ngoại tỉnh. So với các năm trước, lượng khách đầu mùa như thế này là tăng đột biến, khiến  nhà hàng chật vật trong việc dự trữ nguyên liệu như: ghẹ, mực, tôm…”, chủ nhà hàng phấn khởi.

 

Được biết, khu du lịch biển Cửa Sót hiện có 16 nhà hàng và 84 hộ kinh doanh trên đê biển. Năm 2019, Lộc Hà dự kiến đón khoảng 3,2 đến 3,5 triệu lượt khách. Để chuẩn bị tốt nhất cho lễ khai trương mùa du lịch biển năm 2019, tổ chức vào ngày 27 – 28/4 tới, từ ngày 10/4 đến nay, UBND huyện Lộc Hà đã huy động cả hệ thống chính trị, từ chính quyền địa phương; các đoàn thể; lực lượng vũ trang; giáo viên, học sinh; cơ sở kinh doanh trên địa bàn… vào cuộc thực hiện tổng vệ sinh trên bờ biển và mặt nước.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Thông qua các Quy chế, chương trình làm việc của Đại hội XIII

Thông qua các Quy chế, chương trình làm việc của Đại hội XIII

Tại phiên họp trù bị Đại hội XIII, các đại biểu đã thông qua Quy chế làm việc của Đại hội; bầu Đoàn Chủ tịch, Đoàn Thư ký, Ban Thẩm tra tư cách đại biểu...

Bạc Liêu: Vụ lúa thu - đông thắng lớn

Bạc Liêu: Vụ lúa thu - đông thắng lớn

Bà con nông dân tỉnh Bạc Liêu đang bước vào giai đoạn thu hoạch vụ lúa thu đông, với năng suất đạt từ 6 – 7 tấn/ha.

Căng mình ''đánh án': [Bài II] 'Lá chắn thép' chặn đứng Covid-19

Căng mình ''đánh án': [Bài II] 'Lá chắn thép' chặn đứng Covid-19

Càng gần tết, nhập cảnh trái phép càng căng thẳng hơn bao giờ hết. Các chiến sĩ Biên phòng Bình Phước gác chuyện gia đình, đời tư, lao vào cuộc chiến chống hung thần Covid-19…