| Hotline: 0983.970.780

'Hải quân Ấn Độ nên có vũ khí hạt nhân để răn đe Trung Quốc'

Thứ Sáu 28/07/2017 , 11:21 (GMT+7)

Cựu thượng nghị sĩ Larry Pressler kêu gọi Mỹ nên trang bị vũ khí hạt nhân cho Ấn Độ để gửi đi thông điệp sắc bén với Trung Quốc. 

Chiến hạm của hải quân Ấn Độ. Ảnh: India Today. 
Larry Pressler, cựu thượng nghị sĩ Mỹ tại bang Nam Dakota từ năm 1979-1996, gợi ý rằng Washington nên cung cấp vũ khí hạt nhân cho quân đội Ấn Độ để buộc Trung Quốc từ bỏ "lập trường đối nghịch" ở châu Á-Thái Bình Dương, India Today hôm nay đưa tin. 
 
Thông điệp của Pressler được đưa ra trong cuốn sách "Vũ khí trong tay láng giềng: Nhiệm vụ của một thượng nghị sĩ Mỹ về giải trừ quân bị hạt nhân".
 
Pressler từng hai lần tham chiến ở Việt Nam và là cựu binh đầu tiên trong chiến tranh Việt Nam được bầu vào Thượng viện Mỹ. Trong cuốn sách, ông viết rằng hải quân Trung Quốc ngày càng hung hăng, chống lại hải quân Mỹ ở Philippines và quanh khu vực Trường Sa (thuộc chủ quyền Việt Nam). 
 
Trường Sa nằm ở trên tuyến hàng hải và hàng không quan trọng của khu vực. Trung Quốc cũng có tuyên bố chủ quyền ở khu vực này, chồng lấn lên vùng đặc quyền kinh tế của các nước Philippines, Malaysia, Brunei và Việt Nam. Cựu thượng nghị sĩ Mỹ Pressler cho rằng quyền tự do đi lại trên Biển Đông có ý nghĩa quan trọng với thương mại và du lịch quốc tế.
 
"Ngoài ra, vùng biển này còn có dầu mỏ và khí đốt. Chúng tôi thật sự không muốn hải chiến với Trung Quốc. Sẽ rất tốn kém để phòng thủ một khu vực như Trường Sa. Nhưng chúng ta có thể gửi thông điệp sắc bén đến Trung Quốc bằng cách tăng cường năng lực cho hải quân Ấn Độ", Pressler viết.
 
Ông cho rằng hải quân Ấn Độ được trang bị vũ khí hạt nhân sẽ gây ra "mối lo ngại to lớn" cho Trung Quốc. "Trên thực tế, nếu chúng ta trang bị vũ khí hạt nhân cho Ấn Độ, có lẽ Trung Quốc phải rút lại lập trường đối nghịch trong khu vực".
 
Quan hệ Trung-Ấn đang có dấu hiệu căng thẳng do đối đầu ở Doklam từ hôm 6/6. Quân đội Trung Quốc tiến vào cao nguyên Doklam, biên giới nước này với Bhutan, đồng minh của Ấn Độ. Sau nhiều phản đối bất thành, Bhutan nhờ Ấn Độ can thiệp. Quân đội Ấn Độ tiến vào khu vực, ngăn chặn lính Trung Quốc xây một con đường tại đây. Truyền thông Trung Quốc thời gian qua liên tục đăng tải các bài viết hăm dọa Ấn Độ cần xem xét lại các "bài học" trong lịch sử khi có xung đột biên giới với Bắc Kinh. 

Theo India Today

Xem thêm
Cần thêm các số liệu vacxin tả lợn châu Phi của Trung Quốc

Cần thêm các số liệu vacxin tả lợn châu Phi của Trung Quốc

Quan điểm này được đưa ra sau khi Viện Nghiên cứu Thú y Cáp Nhĩ Tân ở Trung Quốc tuyên bố đã nghiên cứu phát triển một loại vacxin tả lợn châu Phi (AFS) mới.

Hải quân Đài Loan ra mắt tàu chiến đổ bộ mới

Hải quân Đài Loan ra mắt tàu chiến đổ bộ mới

Hải quân Đài Loan chính thức hạ thủy tàu chiến đổ bộ mới Yu Shan nặng 10.600 tấn nhằm tăng cường khả năng phòng vệ, trong bối cảnh căng thẳng leo thang với đại lục.

Ông Biden nói Triều Tiên phóng tên lửa 'không phải khiêu khích'

Ông Biden nói Triều Tiên phóng tên lửa 'không phải khiêu khích'

Phát biểu tại Nhà Trắng, ông Biden không coi việc Triều Tiên phóng hai quả tên lửa tầm ngắn lần đầu tiên kể từ khi ông nhậm chức là một "hành động khiêu khích".

Những vụ mất tích bí ẩn: D.B. Cooper ở đâu?

Những vụ mất tích bí ẩn: D.B. Cooper ở đâu?

D.B. Cooper là một trong số rất ít những kẻ cướp máy bay đòi tiền chuộc thành công ở Mỹ và có thể che giấu tung tích đến tận ngày nay.