Hiện tại quýt hồng ở Lai Vung bị chết tràn lan trên diện rộng |
Ông Mai Quốc Hậu, Trưởng phòng NN-PTNT huyện Lai Vung (Đồng Tháp) cho biết: Nhiều năm qua quýt hồng Lai Vung là trái cây đặc sản nổi tiếng ở ĐBSCL, phục vụ vào dịp tết, đây là cây có giá trị kinh tế rất cao, bình quân mỗi ha nông dân thu nhập hàng trăm triệu đồng đến cả tỷ đồng/năm.
Tuy nhiên, thời gian gần đây quýt hồng đang cho trái trên cây bị chết tràn lan trên diện rộng khoảng 300ha/840ha toàn huyện khiến nhiều nông dân bị thiệt hại nặng trong dịp tết năm nay. Thông thường những năm trước toàn huyện Lai Vung cung cấp cho thị trường trong và ngoài nước từ 25.000 – 27.000 tấn quýt hồng vào dịp tết, trước tình hình dịch bệnh bùng phát trên cây quýt hồng làm giảm sản lượng từ 10.000 – 15.000 tấn so các năm trước.
Theo phòng NN-PTNT, quýt hồng chết có nhiều nguyên nhân như bị ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, bệnh nấm trên rễ, nhện rễ và bệnh vàng lá thối rễ… Hiện ngành nông nghiệp huyện đã nhờ các chuyên gia ở Đại học Cần Thơ, Viện Nghiên cứu Cây ăn quả miền Nam giúp sức, tìm hiểu nguyên nhân.