Thứ năm, 22/08/2019 03:21 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Hành trình lý giải sự biến mất kỳ lạ của nữ phi công Mỹ lỗi lạc

07/09/2018, 13:05 (GMT+7)

Câu hỏi điều gì đã xảy ra với Amelia Earhart lâu nay vẫn khiến giới sử gia, các nhà học thuyết âm mưu và công chúng nhiều thế hệ mải miết đi tìm câu trả lời.

Một nghiên cứu pháp y mới được công bố gần đây đã giúp đưa chúng ta bước gần hơn tới sự thật.

14-17-56_nh1
Amelia Earhart là một trong những nữ phi công đầu tiên bay một mình thành công qua Đại Tây Dương. Ảnh: Quartz.

Lần cuối cùng người ta nhìn thấy nữ phi công tiên phong Amelia Earhart là vào ngày 2/7/1937 trước khi chiếc máy bay Lockheed Electra 10E của cô biến mất trong hành trình vòng quanh Trái đất mà Earhart nung nấu thực hiện. Đến năm 1939, chính phủ Mỹ kết luận Earhart mất tích trên Thái Bình Dương và tuyên bố cô đã chết, theo Quartz.

Richard Jantz, giáo sư danh dự kiêm giám đốc Trung tâm Pháp y Nhân chủng học thuộc Đại học Tennessee, Mỹ, đã tái phân tích các dữ liệu, manh mối được phát hiện trên đảo Nikumaroro vào năm 1940 và đưa ra kết luận rằng những mảnh xương được tìm thấy tại đây “nhiều khả năng thuộc về Amelia Earhart”.  

Chuyến bay cuối cùng

Earhart là một trong những nữ phi công đầu tiên bay thành công một mình qua Đại Tây Dương. Khi chiếc máy bay của cô biến mất bí ẩn trong nỗ lực băng qua Thái Bình Dương vào năm 1937 cùng hoa tiêu Fred Noonan, nhiều người tin rằng hai người đã rơi xuống biển mất tích.

Niềm hy vọng tìm thấy lời giải đáp cho câu hỏi bỏ ngỏ về số phận của Earhart được nhen nhóm trở lại vào mùa hè năm ngoái khi kênh History khai quật một bức ảnh cho thấy dường như Earhart có mặt trên quần đảo Marshall thuộc châu Đại Dương sau thời điểm mất tích. Tuy nhiên, cuối cùng, hai blogger nổi tiếng đã phát hiện ra thực chất, bức ảnh Earhart nằm trong một cuốn sách ảnh của Nhật Bản được phát hành năm 1935. Vì thế, bí ẩn vẫn còn đó.  

Những bộ xương ở Nikumaroro

Năm 1940, ba năm sau ngày Earhart mất tích, nhà chức trách Anh phát hiện 13 bộ xương người trên hòn đảo nhỏ hoang vắng Nikumaroro ở Nam Thái Bình Dương. Đội tìm kiếm cũng phát hiện một phần giày, dường như của phụ nữ, một hộp kính lục phân kiểu Mỹ, giống với chiếc mà Earhart thường dùng và một chai rượu Benedictine, loại Earhart hay mang theo bên mình.

Bác sĩ D.W. Hoodless đã kiểm tra bộ xương nghi là của Earhart và kết luận nó thuộc về “một người đàn ông châu Âu, lùn”. Nhưng năm 1998, một đội nghiên cứu từ Nhóm Phục hồi Máy bay Lịch sử Quốc tế (TIGHAR) đã phân tích lại đánh giá của bác sĩ Hoodless và phát hiện ra rằng bộ xương có thể là của một phụ nữ cao (Earhart cao khoảng 1,73 đến 1,76 m).

“Có rất nhiều ví dụ về những đánh giá sai lầm của các nhà nhân chủng học thời kỳ đó”, Jantz, một trong các nhà nghiên cứu TIGHAR, viết trong bài báo mới đây. “Chúng ta có thể thống nhất rằng Hoodless đã làm tất cả những gì mà hầu như mọi nhà phân tích đều sẽ làm lúc bấy giờ, nhưng điều này không có nghĩa đánh giá của ông ấy chính xác”.  

Phát hiện mới

Bí ẩn càng trở nên khó lý giải hơn khi nhiều phần của bộ xương được tìm thấy ở Nikumaroro biến mất chỉ vài năm sau thời điểm bác sĩ Hoodless phân tích chúng. Những gì còn lại chỉ là 4 mảnh của một hộp sọ, ba chiếc xương dài, một xương ống chân, xương cánh tay và xương quay.

14-17-56_nh2
Amelia Earhart mất tích khi đang trong hành trình bay qua Thái Bình Dương. Ảnh: AP.

Áp dụng những phương pháp đánh giá, phân tích tiên tiến nhất, Jantz gần như chắc chắn rằng bác sĩ Hoodless đã sai khi xác định giới tính của bộ xương. Jantz so sánh chiều dài những phần xương tìm thấy trên đảo Nikumaroro với tầm vóc cơ thể Earhart và đưa ra nhận định gần như chắc chắn rằng chúng thuộc về nữ phi công xấu số.  

Những khả năng khác

Jantz cũng tính đến khả năng bộ xương trên đảo Nikumaroro thuộc về một trong 11 người đàn ông được cho là đã bị giết chết gần hòn đảo trong vụ chìm tàu Anh năm 1929 hoặc có thể chúng là xương của một người dân đảo Thái Bình Dương. Tuy nhiên, không có bất kỳ tài liệu nào chứng minh cho giả thiết trên. Mặt khác, một chiếc giày phụ nữ và hộp kính lục phân kiểu Mỹ không phải hiện vật có khả năng thuộc về người sống sót trên con tàu Anh bị chìm.

Báo cáo nghiên cứu của Jantz cho rằng Earhart “đã có mặt trong khu vực đảo Nikumaroro, cô ấy mất tích và phần xương được tìm thấy hoàn toàn phù hợp với cô”.

Dựa trên các phép đo lường và phân tích pháp y khác, Jantz kết luận: “Cho đến khi nào xuất hiện bằng chứng rõ ràng về việc phần xương được phát hiện không phải Amelia Earhart, lập luận thuyết phục nhất hiện nay là chúng rõ ràng thuộc về cô”.

HOÀNG PHI

Đang được quan tâm

Gửi bình luận