| Hotline: 0983.970.780

Hành xử của Huyện ủy Hướng Hoá không đúng với pháp lý và đạo lý

Thứ Ba 19/01/2021 , 17:21 (GMT+7)

Cho rằng bản thân bị thu hồi quyết định bổ nhiệm Giám đốc, Phó Giám đốc trái quy định, ông Phan Văn Diện gửi đơn cầu cứu.

Trụ sở Trung tâm Môi trường và Đô thị huyện Hướng Hóa. Ảnh: CĐ.

Trụ sở Trung tâm Môi trường và Đô thị huyện Hướng Hóa. Ảnh: CĐ.

Báo Nông nghiệp Việt Nam nhận được đơn kiến nghị khẩn thiết của ông Phan Văn Diện, nguyên Giám đốc Trung tâm Môi trường và Đô thị huyện Hướng Hóa về việc ông này bị thu hồi quyết định bổ nhiệm Giám đốc, Phó Giám đốc trái quy định.

"Ban thường vụ Huyện ủy vi phạm nghiêm trọng về công tác cán bộ"

Theo đơn trình bày của ông Phan Văn Diện, ngày 15/12/2020 vừa qua, UBND huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị ra Quyết định số: 3730/QĐ-UBND thu hồi quyết định bổ nhiệm Giám đốc, Phó Giám đốc Trung tâm Môi trường và Đô thị huyện Hướng Hóa đối với ông.

Trước đó gần 1 năm, Huyện ủy Hướng Hóa đã ra Thông báo số 771-TB/HU ngày 20/12/2019 của Ban Thường vụ Huyện ủy về việc thu hồi quyết định bổ nhiệm Giám đốc, Phó Giám đốc Trung tâm Môi trường và Đô thị huyện Hướng Hóa đối với ông Diện vì cho rằng, thời điểm bổ nhiệm, ông Diện chưa đủ điều kiện tiêu chuẩn bổ nhiệm các chức vụ trên.

Cụ thể, tại thời điểm bổ nhiệm Giám đốc, Phó Giám đốc Trung tâm Môi trường và Đô thị huyện Hướng Hóa, ông Diện chưa có bằng trung cấp lý luận chính trị; chưa có bằng quản lý hành chính nhà nước ngạch chuyên viên; chưa có trong quy hoạch; chưa được tuyển dụng vào biên chế nhà nước.

Đơn kiến nghị khẩn thiết của ông Phan Văn Diện. Ảnh: CĐ.

Đơn kiến nghị khẩn thiết của ông Phan Văn Diện. Ảnh: CĐ.

Do vậy, Huyện ủy Hướng Hóa khẳng định: “Việc Ban Thường vụ Huyện ủy (nhiệm kỳ trước – PV) bổ nhiệm đối với đồng chí Phan Văn Diện là vi phạm nghiêm trọng về công tác cán bộ”.

Cũng theo Huyện ủy Hướng Hóa, việc ban hành thông báo thu hồi quyết định bổ nhiệm Giám đốc, Phó Giám đốc Trung tâm Môi trường và Đô thị đối với ông Diện là đảm bảo theo Thông báo Kết luận 48-KL/TW ngày 26/4/2019 của Ban Bí thư, về kết quả tự kiểm tra, rà soát thực hiện công tác cán bộ và Thông báo số: 43-TB/TW, ngày 28/12/2017 của Bộ Chính trị.

Không thuộc diện bị thu hồi

Liên quan đến công tác tuyển dụng và bổ nhiệm đối với ông Phan Văn Diện, theo tìm hiểu của PV, vào tháng 3/2012, trước thực trạng ô nhiễm môi trường nghiêm trọng trên địa bàn huyện Hướng Hóa, do Công ty cổ phần Môi trường đô thị Khe Sanh (Công ty tư nhân) dừng hoạt động trong thời gian dài không thu gom rác thải, gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng, gây bức xúc trong nhân dân.

Trước tình hình đó, UBND huyện Hướng Hóa đã tạm thời thành lập Trung tâm Môi trường và Đô thị huyện trực thuộc Phòng Kinh tế- Hạ tầng; đồng thời điều động, sắp xếp một số cán bộ của huyện về thực hiện nhiệm vụ, giải quyết ô nhiễm môi trường trên địa bàn huyện.

Ông Diện (đang hợp đồng lao động tại Phòng Lao động, Thương binh và Xã hội huyện Hướng Hóa) được điều động về làm Phó Giám đốc để tham mưu cho Giám đốc thực hiện nhiệm vụ giải quyết ô nhiễm môi trường trên địa bàn huyện.

Cùng thời điểm, UBND huyện Hướng Hóa đã chỉ đạo các đơn vị chức năng xây dựng Đề án thành lập Trung tâm Môi trường và Đô thị huyện.

Đến ngày 31/12/2013 UBND huyện Hướng Hóa đã ra Quyết định tuyển dụng ông Diện vào biên chế và bố trí giữ chức vụ Phó Giám đốc. Đến ngày 3/3/2014 UBND huyện Hướng Hóa ra Quyết định bổ nhiệm Giám đốc Trung tâm Môi trường và Đô thị huyện đối với ông Phan Văn Diện.

Tiếp đó, ngày 24/6/2014, UBND tỉnh có Quyết định về việc thành lập Trung tâm Môi trường và Đô thị huyện Hướng Hóa trực thuộc UBND huyện Hướng Hóa.

Như vậy, việc Huyện ủy Hướng Hóa cho rằng, ông Diện được bổ nhiệm Phó Giám đốc, sau đó là Giám đốc Trung tâm Môi trường và Đô thị huyện khi chưa có trong quy hoạch cán bộ, chưa được tuyển dụng vào biên chế là không đúng với tình hình thực tế của địa phương vào thời điểm đó.

Cũng theo tài liệu PV có được, đối với tiêu chuẩn Trung cấp lý luận chính trị, chứng chỉ quản lý nhà nước ngạch chuyên viên mà Thông báo số 771-TB/HU của Ban Thường vụ Huyện ủy Hướng Hóa dẫn chứng để cho rằng việc bổ nhiệm ông Diện chưa đúng quy định thì ông này đã lần lượt hoàn thành vào năm 2013 và 20215.

Trong khi đó, theo nội dung Công văn ngày 17/6/2019 của Tỉnh ủy Quảng Trị về việc thực hiện Kết luận số 48-KL/TW của Ban Bí thư về kết quả tự kiểm tra, rà soát việc thực hiện công tác cán bộ: “Những trường hợp thuộc diện cho phép bổ sung hoàn thiện tiêu chuẩn, điều kiện thì khẩn trương chỉ đạo, tạo điều kiện cho cán bộ đi học tập để đảm bảo hoàn thiện các tiêu chuẩn, điều kiện còn thiếu trong năm 2019”.

Đối chiếu với Công văn số: 1560-CV/TU, ngày 17/6/2019 của Tỉnh ủy Quảng Trị thực hiện Kết luận số: 48-KL/TW, ngày 26/4/2019 của Ban Bí thư quy định thời gian cho phép hoàn thiện, bổ sung những trường hợp còn thiếu thì ông Diện đã bổ sung đầy đủ các tiêu chuẩn, điều kiện theo thời gian quy định.

Do vậy, việc bổ nhiệm Phó giám đốc, Giám đốc đối với ông Diện là phù hợp và không thuộc diện phải thu hồi theo nội dung thông báo Kết luận số 48-KL/TW ngày 26/4/2019 của Ban Bí thư mà Ban Thường vụ Huyện ủy Hướng Hóa đã căn cứ để ra thông báo thu hồi quyết định bổ nhiệm đối với ông Diện.

Liên quan đến đơn kiến nghị của ông Phan Văn Diện về việc bị Ban Thường vụ Huyện ủy Hướng Hóa ra thông báo thu hồi quyết định bổ nhiệm chức vụ Giám đốc, Phó Giám đốc Trung tâm Môi trường và Đô thị huyện Hướng Hóa, Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Trị đã có văn bản số 247/DĐBQH-VP gửi Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Quảng Trị xem xét, giải quyết theo thẩm quyền và thông báo kết quả giải quyết cho Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh theo quy định.

Báo Nông nghiệp Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin vụ việc...

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Nuôi tôm tự phát ngoài quy hoạch gây ô nhiễm môi trường

Nuôi tôm tự phát ngoài quy hoạch gây ô nhiễm môi trường

Thực trạng nuôi tôm trái phép trong khu dân cư ở Thanh Hóa, khiến môi trường bị ô nhiễm nghiêm trọng, nhân dân đã nhiều lần kiến nghị nhưng vẫn không được giải quyết.

Sản xuất khẩu trang không đảm bảo chất lượng, bị xử lý như thế nào?

Sản xuất khẩu trang không đảm bảo chất lượng, bị xử lý như thế nào?

Thời gian qua, lực lượng QLTT toàn quốc đã phát hiện và xử lý nhiều cơ sở kinh doanh, cơ sở sản xuất khẩu trang y tế không đảm bảo chất lượng.

Đất cho cán bộ mượn qua hai thế kỷ biến thành… đất công!

Đất cho cán bộ mượn qua hai thế kỷ biến thành… đất công!1

Một hộ dân ở Sóc Trăng cho cán bộ mượn đất từ cuối thế kỷ trước đòi chưa được, mới đây, Tổ công tác của Thanh tra Chính phủ cho rằng đấy là đất công.

Những câu chuyện đẫm nước mắt trong vụ lật thuyền ở Huế

Những câu chuyện đẫm nước mắt trong vụ lật thuyền ở Huế

Những người may mắn thoát chết trong vụ lật thuyền ở Thừa Thiên - Huế kể lại câu chuyện trong phút giây sinh tử, ai nghe cũng không cầm nổi nước mắt.