Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Tiếp vụ 'Mua nhầm' ngựa non, không phối được giống:

Hoá đơn một đằng, kiểm dịch một nẻo

Thứ Sáu 17/04/2020 , 09:25 (GMT+7)

Số ngựa Cabardin mà Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Bát Xát (Lào Cai) mua về, không chỉ bị phản ánh là ngựa non mà còn nhập nhằng về giấy tờ.

Vì ngựa 25% máu Cabardin huyện Bát Xát cấp không phối được giống, nên người dân chuyển sang dùng giống ngựa địa phương. Ảnh: H.Đ.

Vì ngựa 25% máu Cabardin huyện Bát Xát cấp không phối được giống, nên người dân chuyển sang dùng giống ngựa địa phương. Ảnh: H.Đ.

Mua ngựa giống theo cân hơi?

Sau khi có phản ánh từ những hộ dân về việc ngựa Cabardin 25% máu ngoại do Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Bát Xát (Lào Cai) mua về còn non chưa lai tạo giống được, trung tâm đã cử cán bộ chuyên môn phối hợp UBND với xã kiểm tra thực tế.

Qua biên bản kiểm tra vào giữa tháng 4/2019 cho thấy, ngựa giống Cabardin 25% máu ngoại mà những hộ dân được cấp hầu hết phát triển về tính dục chưa đủ thời gian theo quy định; ngựa đực chưa đủ răng nên quá trình phát dục của ngựa lai chậm hơn giống ngựa địa phương; khi ngựa thay đủ răng tính phát dục của ngựa lai sẽ đảm bảo đúng tính năng của ngựa đực lai 25% máu ngoại…

Cũng theo một biên bản kiểm tra khác, thì ngựa này chưa thành thục để phối giống, bao dịch tinh hoàn kém phát triển, không biểu hiện rõ ra ngoài.

Về vấn đề trên, ông Sí Xuân Kiên, Trưởng phòng NN- PTNT huyện Bát Xát cho rằng, khi thực hiện đề án thì người dân thêm tiền vào muốn mua ngựa cái to, có thể đẻ được ngay nên thiếu ngựa đực. Vì vậy, cơ quan chuyên môn mua ngựa đực 25% máu Cabardin ở trại ngựa Bá Vân tại thị xã Sông Công, tỉnh Thái Nguyên.

“Trại ngựa báo giá con ngựa đực giống theo cân hơi, trung bình mỗi con khoảng 2,5 tạ thì so với ngựa ở địa phương ngựa là khá to, đã đủ điều kiện để phối. Tuy nhiên, khi mua về giống ngựa này lại rất non, mất 1 năm đầu chỉ 2 con “nhảy” được...”, ông Kiên nói.

Ông Lưu Trọng Dương, Giám đốc Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Bát Xát cũng xác nhận việc mua ngựa đực giống 25% máu Cabardin theo cân hơi. Cũng như biên bản bàn giao cho các hộ cũng ghi rõ chủng loại, màu sắc và trọng lượng những con ngựa đực giống này.

Ông Dương giải thích thêm, ngựa đực không phối được còn do một số hộ không nuôi riêng, không chăm sóc đúng… nên làm giảm tính đực. Ngoài ra, theo tìm hiểu của PV Báo NNVN, thì 9 con ngựa đực 25% máu Cabardin hiện chỉ còn 6 con, do 3 con đã chết.

Ông Lý Trường Sơn, Chủ tịch Hội Nông dân xã Sàng Ma Sáo cho biết, một con 25% máu Cabardin ở xã chết khi lấy được 2 tuần do thể trạng yếu, không biết leo đồi nên ngã lăn chết. Con thứ 2 chết do rơi vào máng ăn hồi cuối năm ngoái. Sau đó, xã đã yêu cầu người dân mua bù ngựa đực. Tuy nhiên, vì giống ngựa Cabardin quá đắt nên người dân chỉ mua được ngựa địa phương.

Ông Xính – Chủ tịch UBND xã A Lù cho biết, xã Ngải Thầu và A Lù sáp nhập thành xã A Lù. Hiện xã chỉ còn một con ngựa 25% máu Cabardin của trung tâm cấp ở thôn Ngải Thầu Thượng vì một con đã ngã chết.

Con ngựa Cabardin của Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Bát Xát chết do ngã vào máng ăn. Ảnh tư liệu.

Con ngựa Cabardin của Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Bát Xát chết do ngã vào máng ăn. Ảnh tư liệu.

Giấy kiểm dịch là ngựa thương phẩm

Theo biên bản bàn giao ngựa của Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Bát Xát giao cho các xã, ngựa đực giống là Cabardin F2, 25% máu Cabardin từ 3 - 5 tuổi, đủ tiêu chuẩn làm đực giống theo quy định. Ngựa có ngoại hình cân đối khoẻ mạnh và không dị tật, màu lông đồng nhất… đảm bảo đúng đặc tính ngựa Cabardin. Các con ngựa có trọng lượng từ 250kg – 300 kg.

Số ngựa này, Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Bát Xát mua của Trung tâm Nghiên cứu và phát triển chăn nuôi miền Núi (xã Bình Sơn, thị xã Sông Công, tỉnh Thái Nguyên) với đơn giá trên hoá đơn mua hàng được tính theo con (42,5 triệu đồng/con), tổng tiền là 382,5 triệu đồng. Điều này hoàn toàn trái ngược với việc ông Lưu Trọng Dương khẳng định là mua theo cân hơi.

Cũng theo tài liệu PV thu thập được, giấy chứng nhận kiểm dịch động vật vận chuyển ra khỏi địa bàn cấp tỉnh số 0008539 ngày 1/10/2018 do Chi cục Chăn nuôi và Thú y của tỉnh Thái Nguyên cấp, 9 con ngựa Cabardin mục đích sử dụng làm thương phẩm.

Trong khi đó, hoá đơn bán hàng ngày 1/10/2018 của Trung tâm Nghiên cứu và phát triển chăn nuôi miền núi cấp cho đơn vị mua hàng là Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp Bát Xát lại ghi rõ nội dung ngựa đực giống (ngựa lai 25% máu Cabardin).

Một chuyên gia về kiểm dịch thú y cho biết, ngựa thương phẩm là ngựa dùng để dùng làm thực phẩm. Với những loại dùng làm giống thì ghi rõ mục đích sử dụng là ngựa giống.

Ngoài ra, ông Lưu Trọng Dương cũng ký biên bản mở niêm phong phương tiện vận chuyển, và biên bản ghi nhận tình trạng vệ sinh thú y của động vật, sản phẩm động vật số 8539 ngày 1/10/2018 của 9 con ngựa trên với danh nghĩa là chủ hàng nên không thể có việc nhầm lẫn giữa ngựa đực giống và ngựa thương phẩm.

Năm 2018, ông Lưu Trọng Dương, Giám đốc Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Bát Xát từng dính lùm xùm vụ nhập nhèm trong mua 32 máy nông nghiệp, vốn từ chương trình 135 và ngân sách huyện Bát Xát.

Sự mập mờ trên cho thấy mâu thuẫn giữa giấy chứng nhận kiểm dịch động vật và hoá đơn bán hàng. Câu hỏi đặt ra là những con ngựa giống 25% Cabardin được Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp Bát Xát mua về có đảm bảo về làm ngựa giống hay không, là ngựa còn non hay mua nhầm ngựa thịt?

Trong khi đó, UBND huyện Bát Xát đã có văn bản đôn đốc tới ngày 21/4/2020 có 8 hộ gia đình ở xã Sàng Ma Sáo hết thời gian hỗ trợ lãi suất và các hộ tự trả gốc, lãi tiền mua ngựa. Và nếu các hộ trông chờ vào ngựa đực giống của Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Bát Xát thì có thể đối mặt với nguy cơ vỡ nợ vì vay vốn ngân hàng.

Để bơ, sầu riêng, chanh dây trở thành cây làm giàu cho Tây Nguyên

Để bơ, sầu riêng, chanh dây trở thành cây làm giàu cho Tây Nguyên

Thời sự Nông nghiệp 10/08/2020 - 11:01

Bài viết tâm huyết của PGS.TS Nguyễn Minh Châu, nguyên Viện trưởng Viện Cây ăn quả Miền Nam, về phát triển bơ, sầu riêng, chanh dây ở Tây Nguyên…

Độc đáo giống nhãn tím 'đột biến'

Độc đáo giống nhãn tím 'đột biến'

Thời sự Nông nghiệp 10/08/2020 - 06:35

Đây là giống nhãn "đột biến" rất lạ được thị trường ưa chuộng, nhiều shop tiêu thụ trái cây đã bao tiêu đầu ra với giá cao tới 150.000 đồng/kg.

Vì sao tỉnh Lạng Sơn năm nay không tổ chức Lễ hội Na Chi Lăng?

Vì sao tỉnh Lạng Sơn năm nay không tổ chức Lễ hội Na Chi Lăng?

Thời sự Nông nghiệp 10/08/2020 - 04:54

UBND tỉnh Lạng Sơn, cho biết năm nay sẽ không tổ chức Chương trình khai mạc Lễ hội Na Chi Lăng lần thứ 4 vì liên quan đến dịch Covid-19.

Tiếp tục hỗ trợ chuỗi giống cá tra 3 cấp

Tiếp tục hỗ trợ chuỗi giống cá tra 3 cấp

Thời sự Nông nghiệp 09/08/2020 - 15:37

An Giang là tỉnh đi đầu trong chuyển đổi cơ cấu nuôi cá tra. Bộ NN-PTNT sẽ tiếp tục hỗ trợ nguồn vốn đầu tư cơ sở hạ tầng cho chuỗi cá tra 3 cấp.

Giá thịt heo cao, sao không chọn cá tra vừa ngon, bổ, rẻ vừa dễ ăn?

Giá thịt heo cao, sao không chọn cá tra vừa ngon, bổ, rẻ vừa dễ ăn?

Thời sự Nông nghiệp 07/08/2020 - 17:11

Trong thời điểm khó khăn hiện nay việc liên kết, tiêu thụ cá tra trong nước và xuất khẩu là vấn đề được quan tâm ở nhiều doanh nghiệp chế biến và người nuôi.

Xuất khẩu thủy sản thuận lợi hơn

Xuất khẩu thủy sản thuận lợi hơn

Thời sự Nông nghiệp 07/08/2020 - 12:05

Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (EVFTA) tạo cú hích lớn đối với các doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản Khánh Hòa.

Việt Nam: 'Giặc nước' gây thiệt hại 2,3% GDP mỗi năm

Việt Nam: 'Giặc nước' gây thiệt hại 2,3% GDP mỗi năm

Thời sự Nông nghiệp 07/08/2020 - 06:35

Một số nghiên cứu dự báo nếu nước biển dâng cao thêm 1m, khoảng 1,77 triệu ha đất sẽ bị nhiễm mặn; khoảng 85% người dân vùng ĐBSCL cần được hỗ trợ về nông nghiệp.

Thông báo xét tuyển công chức

Thông báo xét tuyển công chức

Thời sự Nông nghiệp 06/08/2020 - 17:14

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn xét tuyển công chức làm việc tại Cục Bảo vệ thực vật và Cục Thú y.

Từ cây ăn quả và nuôi tôm công nghệ mới

Từ cây ăn quả và nuôi tôm công nghệ mới

Thời sự Nông nghiệp 06/08/2020 - 12:18

Phát triển cây ăn quả và nuôi tôm theo công nghệ mới là hai thế mạnh để làm giàu nhanh của nông nghiệp Việt Nam hiện nay.

Sôi động chuyển đổi nông nghiệp vùng Bán đảo Cà Mau

Sôi động chuyển đổi nông nghiệp vùng Bán đảo Cà Mau

Thời sự Nông nghiệp 06/08/2020 - 12:12

Tôm - lúa, lúa - cá, lúa - rau màu, chuyên canh cây ăn quả đang là những mô hình năng động sáng tạo của hàng ngàn hộ vùng Bán đảo Cà Mau.

Vụ nâng cấp thủy lợi Bắc Nghệ An: NAPMU lên tiếng

Vụ nâng cấp thủy lợi Bắc Nghệ An: NAPMU lên tiếng

Thời sự Nông nghiệp 06/08/2020 - 07:01

Liên quan đến dự án ngàn tỷ nâng cấp thủy lợi Bắc Nghệ An, phía NAPMU – Ban quản lý dự án NN-PTNT đã trình bày rõ quan điểm…

Tất cả hàng nông, lâm, thủy sản đều hưởng lợi

Tất cả hàng nông, lâm, thủy sản đều hưởng lợi

Thời sự Nông nghiệp 05/08/2020 - 08:20

Hiệp định EVFTA giữa Việt Nam và Liên minh Châu Âu có hiệu lực từ ngày 1/8/2020 sẽ là cú hích rất lớn cho xuất khẩu, nhất là nông, lâm, thủy sản của Việt Nam.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Ông Vũ Quốc Hùng: Nếu tôi là ông Nguyễn Nhân Chiến...

Ông Vũ Quốc Hùng: Nếu tôi là ông Nguyễn Nhân Chiến...2

Theo ông Vũ Quốc Hùng, nguyên Phó Chủ nhiệm Thường trực Ủy ban Kiểm tra Trung ương, sự việc ở Bắc Ninh là bài học và sự cảnh báo về công tác cán bộ.

Hải Dương: 4 trường hợp F1 liên quan đến bệnh nhân số 751 âm tính SARS-CoV-2

Hải Dương: 4 trường hợp F1 liên quan đến bệnh nhân số 751 âm tính SARS-CoV-2

Theo báo cáo nhanh của Sở Y tế Hải Dương, 4 trường hợp F1 liên quan đến bệnh nhân số 751 đã có kết quả xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2...

Chủ vườn phản biện ông Toàn 'đô la' về lan đột biến

Chủ vườn phản biện ông Toàn 'đô la' về lan đột biến26

“Xã hội có khoảng 80% người nghĩ như ông Toàn, vì thế không có gì thay đổi trong cuộc sống. Còn những người nghĩ khác thì hiện nhiều người đã xây nhà, mua ô tô”...