| Hotline: 0983.970.780

Huyện Yên Thủy đã làm gì để kiểm soát 'bong bóng' lan đột biến?

Thứ Tư 07/04/2021 , 07:57 (GMT+7)

Tỉnh Hòa Bình đã có chỉ đạo tuyên truyền cảnh báo về 'bong bóng' lan đột biến nhưng lãnh đạo huyện Yên Thủy lại có dấu hiệu bất thường, cố tình lảng tránh dư luận.

Lan đột biến đang sốt giá ở tỉnh Hòa Bình. Ảnh: Vân Đình.

Lan đột biến đang sốt giá ở tỉnh Hòa Bình. Ảnh: Vân Đình.

Với mong muốn tìm hiểu về tình hình nông nghiệp nói chung và lan đột biến nói riêng để có những phản ánh đúng thực tế và cảnh báo các vấn đề có thể nảy sinh, ngày 31 tháng 3 tôi trình Thẻ Nhà báo và đề đạt mục đích với ông Bùi Văn Tiệp-Chánh văn phòng UBND huyện Yên Thủy, tỉnh Hòa Bình để xin lịch làm việc với các phòng ban. Thế nhưng ông này sau hai lần vào hỏi ý kiến lãnh đạo UBND huyện đều trở ra, truyền đạt lại rằng phải có giấy giới thiệu mới tiếp Nhà báo.

Việc UBND huyện Yên Thủy đòi hỏi giấy giới thiệu của Nhà Báo thực chất chỉ là hành động gây khó dễ vì theo Luật Báo chí tại mục 4, điều 25 về quyền và nghĩa vụ của nhà báo, quy định: “Khi đến làm việc, nhà báo chỉ cần xuất trình Thẻ Nhà báo”. Đồng nghĩa với việc Thẻ nhà báo hoàn toàn có thể thay thế cho giấy giới thiệu của cơ quan. Chỉ trong trường hợp, phóng viên chưa được cấp Thẻ Nhà báo thì mới cần phải trình giấy giới thiệu của cơ quan khi tác nghiệp.

Việc làm của UBND huyện Yên Thủy cũng đi ngược với chủ trương của Bí thư Tỉnh Ủy Hòa Bình ngày 24/3 đã chỉ đạo Văn phòng Tỉnh uỷ có công văn gửi Ban Tuyên giáo Tỉnh uỷ, Ban cán sự đảng UBND tỉnh, các huyện ủy, thành ủy về việc nắm bắt thông tin, lãnh đạo, chỉ đạo hoạt động giao dịch hoa lan đột biến và tình hình tăng giá đất đột biến ở một số địa phương. Theo đó, hiện nay, trên địa bàn tỉnh đang có hiện tượng giao dịch, kinh doanh hoa lan đột biến với giá trị rất lớn (hàng tỉ, nhiều tỉ đồng 1 ki), được công khai và tuyên truyền trên phạm vi rộng, hình thức phô trương. Nhiều hộ gia đình đã thế chấp đất đai, nhà, tài sản để vay tiền tham gia góp vốn cho một số người kinh doanh hoa lan, có thể sẽ mang nhiều rủi ro cho gia đình đó cũng như có nguy cơ để lại nhiều hậu quả xấu khó lường cho xã hội và gây mất trật tự an ninh. Vì vậy tỉnh yêu cầu các địa phương nắm bắt thông tin về lan đột biến để có những tư vấn kịp thời.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Vì sao tiểu thương chợ Núi Voi phản đối ra chợ tạm?

Vì sao tiểu thương chợ Núi Voi phản đối ra chợ tạm?

Chợ tạm Núi Voi (Thái Nguyên) được làm trên vỉa hè của đường dân sinh, nguy cơ mất an toàn giao thông và ô nhiễm môi trường.

Sản xuất khẩu trang không đảm bảo chất lượng, bị xử lý như thế nào?

Sản xuất khẩu trang không đảm bảo chất lượng, bị xử lý như thế nào?

Thời gian qua, lực lượng QLTT toàn quốc đã phát hiện và xử lý nhiều cơ sở kinh doanh, cơ sở sản xuất khẩu trang y tế không đảm bảo chất lượng.

Cần có kiểm soát chất lượng ‘nông sản giải cứu’

Cần có kiểm soát chất lượng ‘nông sản giải cứu’

Góp tay hỗ trợ nhau vào thời điểm khó khăn là cần thiết, nhưng chất lượng nông sản vẫn cần được đặt lên hàng đầu để đảm bảo an toàn thực phẩm.

Những câu chuyện đẫm nước mắt trong vụ lật thuyền ở Huế

Những câu chuyện đẫm nước mắt trong vụ lật thuyền ở Huế

Những người may mắn thoát chết trong vụ lật thuyền ở Thừa Thiên - Huế kể lại câu chuyện trong phút giây sinh tử, ai nghe cũng không cầm nổi nước mắt.