Thứ ba, 20/08/2019 04:28 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Khi tình dục rời bỏ hôn nhân

01/06/2019, 13:10 (GMT+7)

Nói chung những người đã lập gia đình, trung bình có quan hệ tình dục với người phối ngẫu của họ 58 lần/năm, tức là khoảng hơn 1 lần/tuần. Đó là dữ liệu thu thập được từ một nghiên cứu gần đây của người Mỹ.

Nhưng theo Denise A. Donnelly, giáo sư xã hội học tại Đại học Georgia thì có khoảng 15% các cặp vợ chồng đã không có quan hệ tình dục với nhau trong 6 tháng gần đây. Dưới đây là cuộc trò chuyện của nữ giáo sư Donnelly với tạp chí The New York Times sẽ giúp chúng ta hiểu thêm về hôn nhân không tình dục. 

vo-c163228997
Ảnh minh họa.

Có dấu hiệu nào cho thấy hôn nhân không tình dục đang ngày càng trở nên phổ biến? Hay là chúng ta chỉ nghe nói về nó?

Tôi ngờ rằng chúng ta chỉ nghe về nó nhiều hơn. Khi chưa có các biện pháp phòng tránh thai đáng tin cậy, thì hôn nhân không tình dục là một cách để hạn chế sinh đẻ. Thời đó phụ nữ không nhằm mục đích tận hưởng khoái cảm tình dục mà thường coi việc làm tình với chồng như một hoạt động nhằm duy trì nòi giống. Hơn nữa thời xưa các cặp vợ chồng tuy rất ít quan hệ tình dục họ vẫn chung thủy và ít khi có chuyện ly hôn vì e ngại dư luận và nhất là vì thương con.

Tại sao một cuộc hôn nhân trở thành không tình dục? Tình trạng đó có ngay từ đầu hay nó suy giảm dần rồi mất hẳn? 

Có cả hai trường hợp đó. Một số ít đôi không có quan hệ tình dục ngay từ đầu, trong khi những người khác sau một thời gian chung sống và thêm các sự kiện như sinh con, ngoại tình, mâu thuẫn dẫn đến giảm đi rõ rệt rồi mất hẳn. Một số người trở nên quen với việc vợ hoặc chồng không hưởng ứng chuyện gối chăn. Có người quá ham mê làm giàu, theo đuổi công danh sự nghiệp. Và cũng có những người có nhu cầu tình dục rất thấp, thậm chí không có. Hoặc họ coi tình dục như tội lỗi, bẩn thỉu giống loài vật. Một số ít bị tổn thương khi đối tác hôn nhân từ chối.

Những cuộc hôn nhân không tình dục có hạnh phúc không?

Chắc chắn là những cặp vợ chồng hạnh phúc có quan hệ tình dục nhiều hơn, nhưng tôi không định nói càng quan hệ nhiều càng hạnh phúc. Nên nhớ rằng tình dục chỉ là một hình thức của sự thân mật, ngoài ra còn nhiều hình thúc khác nữa nên một số cặp vợ chồng khá hạnh phúc và thân mật ngay cả khi không có quan hệ tình dục. 

Tuy nhiên một nghiên cứu ở Mỹ đã phát hiện những người sống trong cuộc hôn nhân không tình dục nhiều khả năng ly dị hơn những người có quan hệ thường xuyên.

Người đã rơi cuộc hôn nhân không tình dục có khả năng phục hồi lại được không?

Một số người phục hồi được. Nhưng một khi một cuộc hôn nhân đã không có sex một thời gian dài, rất khó phục hồi. Do một hoặc cả hai có thể sợ tổn thương khi bị từ chối, hoặc hoàn toàn thờ ơ không có cảm xúc với đối tác của họ. Họ có thể không có liên lạc về tình dục trong một thời gian dài nên gặp khó khăn khi mở lời nói với nhau về chuyện đó. Các cặp vợ chồng thường nói chuyện về cuộc sống tình dục của họ hay các khía cạnh khác của cuộc hôn nhân có khả năng gắn bó hơn. Nhưng thật khó để có được một cặp vợ chồng nói về “chuyện ấy” một khi họ đã đứt liên lạc một thời gian dài.

Nhiều ý kiến ​​khác nhau về phải làm gì để nhen lại ngọn lửa tình dục trong hôn nhân. Đối với một số cặp vợ chồng, nó có thể đơn giản như một ngày cuối tuần đi chơi không có trẻ em.

Tham gia một kỳ nghỉ hoặc du lịch cùng nhau, ngủ trong phòng riêng chỉ có hai người. Với người khác có thể cần sự giúp đỡ tái thiết lập giao lưu trò chuyện và có thể tìm kiếm sự trợ giúp từ các chuyên gia. 

Thực tế đáng buồn là rất ít chuyên gia tư vấn đối phó được với vấn đề này. Thông thường, tư vấn hôn nhân tập trung vào các khía cạnh khác, chứ không phải là quan hệ tình dục. Trong khi những khía cạnh khác có thể không có sức mạnh bằng hoạt động tình dục.

Ngày nay có lẽ chúng ta đều biết có rất nhiều lợi ích về thể chất và tinh thần đối với hoạt động tình dục của con người. Nhiều nhà nghiên cứu cho rằng có nhiều yếu tố làm nên hạnh phúc vợ chồng và họ xếp tình dục ở hàng thứ nhất.

Sinh hoạt gối chăn nhiều hay ít, thư hay mau là sở thích của mỗi cặp vợ chồng nhưng nếu bạn duy trì được nó ở mức độ hợp lý phù hợp với sức khỏe, hoàn cảnh và tuổi tác của bạn nhưng vì quá bận không có thời gian mà bạn phải lựa chọn giữa tình dục và thể dục chẳng hạn thì tình dục nên chiếm vị trí ưu tiên.

CHUYÊN GIA TÂM LÝ TRỊNH TRUNG HÒA (Kiến thức gia đình số 22)

Đang được quan tâm

Gửi bình luận