Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Khói mù bao phủ Đông Nam Á

Thứ Tư 02/10/2019 , 09:44 (GMT+7)

Người dân nhiều nước trong khu vực giờ thức giấc nhìn ra cửa sổ đã quen với lớp sương mù bao phủ tất thảy, nhưng đó không phải làn sương của hơi nước ngưng tụ mà là khói và bụi lơ lửng đe dọa sức khỏe con người.

Khói mù che mờ tòa nhà Thủ tướng Malaysia.

Thái Lan

Sáng thứ Hai 1/10, Thủ tướng Prayut Chan-o-cha chủ trì cuộc họp trực tuyến khẩn cấp với tỉnh trưởng 16 tỉnh và các Bộ, ngành liên quan sau khi cơ quan chuyên môn xác định mức độ ô nhiễm bụi mịn PM2.5 (có kích thước nhỏ hơn 2,5 micrometres) đã vượt ngưỡng an toàn ở thủ đô Bangkok và 5 tỉnh lân cận.

Ông Prayut muốn các ngành và địa phương phải nhận thức được tình hình nguy hại và yêu cầu có kế hoạch hành động chung đảm bảo hiệu quả. Tổng Giám đốc Cục Kiểm soát ô nhiễm nói rằng ô nhiễm ở Thái Lan do ít gió và ít mưa trong giai đoạn chuyển tiếp mùa.

Mức PM2.5 an toàn là 50 microgramme/m3, nhưng ngay như “ốc đảo xanh” của Bangkok là Công viên Lumpini cũng đo được mức 67 còn nhiều nơi vọt lên 80 - 83 microgramme/m3. Cục Kiểm soát ô nhiễm thống kê được cả thảy 33 điểm ở Bangkok có mức ô nhiễm bụi mịn vượt ngưỡng an toàn.

Các biện pháp đối phó tạm thời được Bộ Y tế khuyến cáo là người làm việc ở ngoài trời cần đeo khẩu trang và uống 6 - 8 cốc nước mỗi ngày. Các quận ở thủ đô Bangkok cũng tăng cường tần suất phun nước rửa đường để hạn chế bụi quẩn do phương tiện giao thông tạo ra. Bản thân Thủ tướng Prayut cũng lên mạng xã hội kêu gọi ai phải đi lại ngoài đường nên đeo khẩu trang, đồng thời khuyến nghị các công trường xây dựng, nhà máy điều chỉnh, hạn chế hay có thể là tạm ngừng hoạt động để góp phần giảm ô nhiễm khói bụi trong những ngày cao điểm này.

Khí thải công nghiệp, xây dựng, khói xe và đốt đồng là 4 nguyên nhân gây ô nhiễm không khí hàng đầu ở Thái Lan. Năm nay, nạn cháy rừng nghiêm trọng ở Indonesia kéo dài nhiều tuần qua cũng góp phần không nhỏ gây ra nạn khói mù ở nhiều nước Đông Nam Á. Đến những ngày cuối tháng 9, Cơ quan Kiểm soát thảm họa Indonesia thở phào khi thông báo “những ngày dữ dội nhất sắp kết thúc” khi dữ liệu vệ tinh đo được diện tích cháy rừng đã giảm 78%.
 

Indonesia

Cháy rừng ở Indonesia bị nhiều nước trong khu vực đổ lỗi góp phần làm trậm trọng thêm tình trang ô nhiễm không khí bỏi khói mù có thể lan đến tận Thái Lan và các khu vực phụ cận. Cao điểm cháy rừng ở Indonesia kiểm đến có đến trên 2.500 điểm cháy, tập trung trên các đảo Sumatra và Borneo, trong đó đảo Borneo nằm giữa 3 nước Indonesia, Malaysia và Brunei.

Indonesia đã huy động quân đội, máy bay chưa cháy rừng nhưng nỗ lực của con người không tương xứng với giặc lửa. Chính quyền nhiều tỉnh tổ chức phát khẩu trang, mở bệnh viện dã chiến để giúp người dân, cho học sinh tạm nghỉ học, theo hãng tin Bloomberg.
 

Malaysia

“Anh có thể phê phán Indonesia, chỉ trích họ nhưng cháy rừng thì vẫn tiếp tục thôi”, Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad diễn giải khi ông thừa nhận thật khó khi muốn can thiệp vào công việc nội bộ của nước khác, dù nó ảnh hưởng đến mình. Ông Mahathir cho biết, Chính phủ đã sẵn sàng bộ luật quy định các công ty Malaysia có cơ sở ở nước ngoài phải có nghĩa vụ chữa cháy rừng, ý nói nhắm đến Indonesia.

Bộ trưởng Năng lượng - Khoa học - Công nghệ - Môi trường và Biến đổi khí hậu Yeo Bee Yin đã viết thư gửi trực tiếp người đồng nghiệp Indonesia, đề nghị được hỗ trợ chống cháy rừng để ngăn khói bụi lan sang các nước láng giềng nhưng lá thư của bà không được hồi âm.

Trong khi đó thì do mức độ ô nhiễm đã đến mức báo động, Malaysia phải huy động cả máy bay rải hợp chất hóa học như sodium chloride magnesium oxide để làm mưa nhân tạo, rửa sạch không khí và đánh tan các tầng bụi. Jailan Simon – Tổng Giám đốc Cục Khí tượng thừa nhận đây chỉ là biện pháp tạm thời nếu cháy rừng ở Indonesia không giảm.
Malaysia cũng phải cho đóng cửa trường học ở nhiều tỉnh trong những ngày khói bụi cao điểm. Thậm chí như ngày 11/9 khi mức độ khói bụi quá cao đã khiến phiên tòa xét xử cựu Thủ tướng Najib Razak phải hoãn lại 1 tuần.
 

Singapore

Kỳ này là lần đầu tiên không khí chạm ngưỡng không sạch trong 3 năm qua. Theo Chỉ số Ô nhiễm tiêu chuẩn của riêng Singapore, trên 100 là đe dọa sức khỏe nhưng có ngày đã lên đến 106 và trong nhiều ngày qua luôn dao động trên 87.

Vốn tự hào là đảo quốc sạch, từ năm 2014 Singapore đã có luật trói buộc tội hình sự với cả các đối tượng ở nước ngoài gây ô nhiễm không khí vượt biên giới đến nước này.

ASEAN cần hành động chung cho vấn đề sông Mekong

ASEAN cần hành động chung cho vấn đề sông Mekong

Điểm nóng 01/10/2020 - 16:12

Bài viết của chuyên gia cao cấp Chen Chen Lee xung quanh chủ đề sông Mekong vừa đăng tải trên tờ Bangkokpost đã thu hút đông đảo sự quan tâm của dư luận quốc tế.

Lãnh đạo thế giới phản ứng trước xung đột Armenia- Azerbaijan

Lãnh đạo thế giới phản ứng trước xung đột Armenia- Azerbaijan

Điểm nóng 28/09/2020 - 16:28

Lãnh đạo thế giới có những phản ứng sau cuộc xung đột Armenia- Azerbaijan khiến ít nhất 23 người thiệt mạng và hơn 100 người bị thương ở khu vực giao tranh Nagorno-Karabakh.

Đánh nhau to trên cao nguyên Nagorno - Karabakh

Đánh nhau to trên cao nguyên Nagorno - Karabakh

Điểm nóng 27/09/2020 - 18:35

Xung đột nghiêm trọng giữa Armenian và Azerbaijan trên cao nguyên Nagorno - Karabakh đột ngột nổ ra, ít nhất 1 trực thăng của Azerbaijan bị bắn hạ.

Lứa châu chấu sa mạc sắp nở có thể thành ổ dịch mới

Lứa châu chấu sa mạc sắp nở có thể thành ổ dịch mới

Điểm nóng 27/09/2020 - 10:08

Dịch hại châu chấu sa mạc vẫn nghiêm trọng ở một số quốc gia Đông Phi đang làm dấy lên những lo ngại về một làn sóng mới có thể xuất hiện và lan rộng.

Hàng trăm tàu đánh cá Trung Quốc áp sát lãnh hải Peru

Hàng trăm tàu đánh cá Trung Quốc áp sát lãnh hải Peru

Điểm nóng 26/09/2020 - 10:21

Hải quân Peru loan báo, đội tàu đánh cá Trung Quốc khoảng 250 chiếc đã chực chờ vào vùng biển nước này, khiến ngành đánh cá trong nước nổi giận.

Bắc Kinh tố Đài Loan xuyên tạc hình ảnh binh sỹ Trung Quốc

Bắc Kinh tố Đài Loan xuyên tạc hình ảnh binh sỹ Trung Quốc

Điểm nóng 24/09/2020 - 15:35

Bắc Kinh tố truyền thông Đài Loan đã xuyên tạc, bóp méo hình ảnh binh sỹ Trung Quốc đang khóc trong một video không phải đang trên đường ra biên giới.

Nhiều thành phố châu Âu áp lệnh hạn chế mới đối phó Covid-19

Nhiều thành phố châu Âu áp lệnh hạn chế mới đối phó Covid-19

Điểm nóng 19/09/2020 - 09:52

Hàng loạt quốc gia châu Âu đã buộc phải công bố các hạn chế mới nhằm ngăn chặn tình trạng lây nhiễm Covid-19 tăng đột biến ở một số thành phố lớn đông đúc.

Thiên tai- kẻ thù lớn nhất của nhà lãnh đạo Kim Jong-un

Thiên tai- kẻ thù lớn nhất của nhà lãnh đạo Kim Jong-un

Điểm nóng 17/09/2020 - 10:51

Chuyên gia Leonid Petrov cho biết thiên tai bất ổn cùng với đại dịch coronavirus chính là những cuộc khủng hoảng mà nhà lãnh đạo Kim Jong-un sẽ phải đối mặt.

Bắc Kinh tố ‘Mỹ biến sông Mekong thành mặt trận chống Trung Quốc’

Bắc Kinh tố ‘Mỹ biến sông Mekong thành mặt trận chống Trung Quốc’

Điểm nóng 16/09/2020 - 11:03

Giới chức Bắc Kinh cáo buộc Mỹ bơm tiền vào khối ASEAN nhằm gia tăng ảnh hưởng và chính trị hóa vấn đề tài nguyên nước sông Mekong để chống lại Trung Quốc.

Diễn đàn đầu tư EU- Đài Loan, động thái 'chọc giận' Trung Quốc?

Diễn đàn đầu tư EU- Đài Loan, động thái 'chọc giận' Trung Quốc?

Điểm nóng 13/09/2020 - 10:02

Sau chuyến công cán của quan chức chính phủ Mỹ và Chủ tịch Thượng viện Séc tới Đài Loan, EU dự kiến sẽ tổ chức diễn đàn lần đầu tiên tại Đài Loan vào 22/9.

Ông Triệu Lập Kiên lại ‘lên mặt’ với các chính trị gia Mỹ

Ông Triệu Lập Kiên lại ‘lên mặt’ với các chính trị gia Mỹ

Điểm nóng 12/09/2020 - 10:05

Ông Triệu Lập Kiên kêu gọi một số chính trị gia Mỹ hãy từ bỏ thói kiêu ngạo và thành kiến đối với Trung Quốc, hãy dành thời gian lo công việc ở quê nhà.

Ứng cử viên vacxin Covid-19 hàng đầu ngừng thử nghiệm

Ứng cử viên vacxin Covid-19 hàng đầu ngừng thử nghiệm

Điểm nóng 09/09/2020 - 10:45

Nhà sản xuất vacxin Covid-19 nhiều hứa hẹn AstraZeneca đã buộc phải tạm dừng đợt thử nghiệm giai đoạn cuối cùng vì những quan ngại về an toàn.

Xem thêm
Cần thêm các số liệu vacxin tả lợn châu Phi của Trung Quốc

Cần thêm các số liệu vacxin tả lợn châu Phi của Trung Quốc

Quan điểm này được đưa ra sau khi Viện Nghiên cứu Thú y Cáp Nhĩ Tân ở Trung Quốc tuyên bố đã nghiên cứu phát triển một loại vacxin tả lợn châu Phi (AFS) mới.

Hàn Quốc đổ tiền tấn đóng tàu sân bay đầu tiên, mua máy bay chiến đấu

Hàn Quốc đổ tiền tấn đóng tàu sân bay đầu tiên, mua máy bay chiến đấu

Hàn Quốc có kế hoạch bắt đầu đóng tàu sân bay đầu tiên vào năm tới và mua các máy bay chiến đấu để hoạt động trên tàu, Bộ Quốc phòng nước này thông báo.

Pháp cấm nuôi động vật hoang dã

Pháp cấm nuôi động vật hoang dã

Nhằm tránh tác động xấu tới tự nhiên cũng như sức khỏe con người, Pháp và nhiều nước châu Âu xem xét dự luật cấm nuôi động vật hoang dã, kể cả trong rạp xiếc.