Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp

Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Khói mù bao phủ Đông Nam Á

Thứ Tư 02/10/2019 , 09:44 (GMT+7)

Người dân nhiều nước trong khu vực giờ thức giấc nhìn ra cửa sổ đã quen với lớp sương mù bao phủ tất thảy, nhưng đó không phải làn sương của hơi nước ngưng tụ mà là khói và bụi lơ lửng đe dọa sức khỏe con người.

Khói mù che mờ tòa nhà Thủ tướng Malaysia.

Thái Lan

Sáng thứ Hai 1/10, Thủ tướng Prayut Chan-o-cha chủ trì cuộc họp trực tuyến khẩn cấp với tỉnh trưởng 16 tỉnh và các Bộ, ngành liên quan sau khi cơ quan chuyên môn xác định mức độ ô nhiễm bụi mịn PM2.5 (có kích thước nhỏ hơn 2,5 micrometres) đã vượt ngưỡng an toàn ở thủ đô Bangkok và 5 tỉnh lân cận.

Ông Prayut muốn các ngành và địa phương phải nhận thức được tình hình nguy hại và yêu cầu có kế hoạch hành động chung đảm bảo hiệu quả. Tổng Giám đốc Cục Kiểm soát ô nhiễm nói rằng ô nhiễm ở Thái Lan do ít gió và ít mưa trong giai đoạn chuyển tiếp mùa.

Mức PM2.5 an toàn là 50 microgramme/m3, nhưng ngay như “ốc đảo xanh” của Bangkok là Công viên Lumpini cũng đo được mức 67 còn nhiều nơi vọt lên 80 - 83 microgramme/m3. Cục Kiểm soát ô nhiễm thống kê được cả thảy 33 điểm ở Bangkok có mức ô nhiễm bụi mịn vượt ngưỡng an toàn.

Các biện pháp đối phó tạm thời được Bộ Y tế khuyến cáo là người làm việc ở ngoài trời cần đeo khẩu trang và uống 6 - 8 cốc nước mỗi ngày. Các quận ở thủ đô Bangkok cũng tăng cường tần suất phun nước rửa đường để hạn chế bụi quẩn do phương tiện giao thông tạo ra. Bản thân Thủ tướng Prayut cũng lên mạng xã hội kêu gọi ai phải đi lại ngoài đường nên đeo khẩu trang, đồng thời khuyến nghị các công trường xây dựng, nhà máy điều chỉnh, hạn chế hay có thể là tạm ngừng hoạt động để góp phần giảm ô nhiễm khói bụi trong những ngày cao điểm này.

Khí thải công nghiệp, xây dựng, khói xe và đốt đồng là 4 nguyên nhân gây ô nhiễm không khí hàng đầu ở Thái Lan. Năm nay, nạn cháy rừng nghiêm trọng ở Indonesia kéo dài nhiều tuần qua cũng góp phần không nhỏ gây ra nạn khói mù ở nhiều nước Đông Nam Á. Đến những ngày cuối tháng 9, Cơ quan Kiểm soát thảm họa Indonesia thở phào khi thông báo “những ngày dữ dội nhất sắp kết thúc” khi dữ liệu vệ tinh đo được diện tích cháy rừng đã giảm 78%.
 

Indonesia

Cháy rừng ở Indonesia bị nhiều nước trong khu vực đổ lỗi góp phần làm trậm trọng thêm tình trang ô nhiễm không khí bỏi khói mù có thể lan đến tận Thái Lan và các khu vực phụ cận. Cao điểm cháy rừng ở Indonesia kiểm đến có đến trên 2.500 điểm cháy, tập trung trên các đảo Sumatra và Borneo, trong đó đảo Borneo nằm giữa 3 nước Indonesia, Malaysia và Brunei.

Indonesia đã huy động quân đội, máy bay chưa cháy rừng nhưng nỗ lực của con người không tương xứng với giặc lửa. Chính quyền nhiều tỉnh tổ chức phát khẩu trang, mở bệnh viện dã chiến để giúp người dân, cho học sinh tạm nghỉ học, theo hãng tin Bloomberg.
 

Malaysia

“Anh có thể phê phán Indonesia, chỉ trích họ nhưng cháy rừng thì vẫn tiếp tục thôi”, Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad diễn giải khi ông thừa nhận thật khó khi muốn can thiệp vào công việc nội bộ của nước khác, dù nó ảnh hưởng đến mình. Ông Mahathir cho biết, Chính phủ đã sẵn sàng bộ luật quy định các công ty Malaysia có cơ sở ở nước ngoài phải có nghĩa vụ chữa cháy rừng, ý nói nhắm đến Indonesia.

Bộ trưởng Năng lượng - Khoa học - Công nghệ - Môi trường và Biến đổi khí hậu Yeo Bee Yin đã viết thư gửi trực tiếp người đồng nghiệp Indonesia, đề nghị được hỗ trợ chống cháy rừng để ngăn khói bụi lan sang các nước láng giềng nhưng lá thư của bà không được hồi âm.

Trong khi đó thì do mức độ ô nhiễm đã đến mức báo động, Malaysia phải huy động cả máy bay rải hợp chất hóa học như sodium chloride magnesium oxide để làm mưa nhân tạo, rửa sạch không khí và đánh tan các tầng bụi. Jailan Simon – Tổng Giám đốc Cục Khí tượng thừa nhận đây chỉ là biện pháp tạm thời nếu cháy rừng ở Indonesia không giảm.
Malaysia cũng phải cho đóng cửa trường học ở nhiều tỉnh trong những ngày khói bụi cao điểm. Thậm chí như ngày 11/9 khi mức độ khói bụi quá cao đã khiến phiên tòa xét xử cựu Thủ tướng Najib Razak phải hoãn lại 1 tuần.
 

Singapore

Kỳ này là lần đầu tiên không khí chạm ngưỡng không sạch trong 3 năm qua. Theo Chỉ số Ô nhiễm tiêu chuẩn của riêng Singapore, trên 100 là đe dọa sức khỏe nhưng có ngày đã lên đến 106 và trong nhiều ngày qua luôn dao động trên 87.

Vốn tự hào là đảo quốc sạch, từ năm 2014 Singapore đã có luật trói buộc tội hình sự với cả các đối tượng ở nước ngoài gây ô nhiễm không khí vượt biên giới đến nước này.

Mưa lũ ở Trung Quốc & ý kiến chuyên gia

Mưa lũ ở Trung Quốc & ý kiến chuyên gia

Điểm nóng 05/07/2020 - 09:52

Hơn một tháng ròng mưa xối xả tại miền nam Trung Quốc đã gây ra lũ lụt nghiêm trọng và thiệt hại lớn, tuy nhiên vẫn còn nhiều lý do để lo ngại phía trước. 

Trung Quốc cảnh báo lũ sau động đất ở thượng nguồn đập Tam Hiệp

Trung Quốc cảnh báo lũ sau động đất ở thượng nguồn đập Tam Hiệp

Điểm nóng 03/07/2020 - 08:17

Cảnh báo lũ lần đầu tiên được loan đi sau trận động đất mạnh 3,2 độ richter đã làm rung chuyển thành phố Nhược Nhĩ Cái ở tỉnh Tứ Xuyên phía thượng nguồn Tam Hiệp.

Năm 2020 - ‘sao quả tạ’ của ngành du lịch thế giới

Năm 2020 - ‘sao quả tạ’ của ngành du lịch thế giới

Điểm nóng 02/07/2020 - 17:41

Báo cáo mới nhất của Liên Hợp quốc cho biết, doanh thu du lịch toàn cầu dự kiến ​​sẽ giảm tới 3,3 nghìn tỷ USD do đại dịch Covid-19.

9 điểm chú ý trong Luật An ninh Hong Kong

9 điểm chú ý trong Luật An ninh Hong Kong

Điểm nóng 01/07/2020 - 15:38

Luật An ninh mới cho Hong Kong đã chính thức có hiệu lực từ 23h ngày 30/6 nhưng đến sáng 1/7 nội dung đầy đủ mới được công bố.

Những bí ẩn ít người biết về đập Tam Hiệp

Những bí ẩn ít người biết về đập Tam Hiệp

Điểm nóng 01/07/2020 - 10:15

Siêu dự án thủy điện đầy tham vọng của Trung Quốc sẽ còn tiếp tục gây tranh cãi bất tận bởi nó còn chứa đựng quá nhiều bí ẩn và bất an.

Trung Quốc chính thức thông qua Luật An ninh quốc gia cho Hồng Kông

Trung Quốc chính thức thông qua Luật An ninh quốc gia cho Hồng Kông

Điểm nóng 30/06/2020 - 09:50

Luật An ninh quốc gia Hồng Kông được Bắc Kinh nhất trí thông qua, dự kiến sẽ có hiệu lực vào ngày 1/7.

Mưa lũ ở Trung Quốc thiệt hại nhiều tỷ USD, gần trăm người chết

Mưa lũ ở Trung Quốc thiệt hại nhiều tỷ USD, gần trăm người chết

Điểm nóng 26/06/2020 - 08:38

Đợt mưa lũ đầu mùa trong 20 ngày đầu của tháng 6 ở các tỉnh miền nam Trung Quốc đã cướp đi sinh mạng của 63 người, thiệt hại kinh tế gần 3 tỷ USD.

Đập Tam Hiệp làm mất 50% trầm tích đồng bằng

Đập Tam Hiệp làm mất 50% trầm tích đồng bằng

Điểm nóng 25/06/2020 - 11:09

Đây là thống kê của tờ Nationalgeographic ra ngày 9/6/2006 về siêu dự án đập thủy điện Tam Hiệp hoành tráng của Trung Quốc, chính thức phá mọi kỷ lục thế giới về quy mô.

Triều Tiên đình chỉ kế hoạch hành động quân sự chống lại Hàn Quốc

Triều Tiên đình chỉ kế hoạch hành động quân sự chống lại Hàn Quốc

Điểm nóng 24/06/2020 - 09:49

Điều này có thể làm trì hoãn chiến dịch gây áp lực chống lại Seoul trong bối cảnh các cuộc đàm phán hạt nhân bị đình trệ với chính quyền Trump.

Triều Tiên lắp lại loa tuyên truyền biên giới

Triều Tiên lắp lại loa tuyên truyền biên giới

Điểm nóng 23/06/2020 - 19:05

Một nguồn tin quân sự Hàn Quốc đã kiểm chứng được việc Triều Tiên cho lắp lại các hệ thống loa tuyên truyền dọc biên giới hai nước.

Bắc Kinh lo sốt vó, mở rộng tầm soát coronavirus

Bắc Kinh lo sốt vó, mở rộng tầm soát coronavirus

Điểm nóng 20/06/2020 - 21:35

Tất cả các mặt hàng thực phẩm, bưu kiện và lực lượng vận chuyển đều phải trải qua các xét nghiệm để tuy tìm nguồn bệnh trong nỗ lực kiểm soát các ổ dịch mới.

Rừng Amazon ở Brazil bị phá kỷ lục

Rừng Amazon ở Brazil bị phá kỷ lục

Điểm nóng 15/06/2020 - 08:40

Nạn phá rừng mưa nhiệt đới Amazon tiếp tục gia tăng ở Brazil trong tháng Năm và các con số thống kê chính thức vừa công bố cho thấy, đây là tháng tồi tệ nhất.

Xem thêm
Bài 7: 4 nguyên tắc của Anova

Bài 7: 4 nguyên tắc của Anova

Để bảo vệ đàn heo của mình, Anova đã chủ động áp dụng các biện pháp đảm bảo an toàn sinh học và nâng cao sức đề kháng của vật nuôi.

Kiểm soát vũ khí hạt nhân: Chiến trường mới trong cuộc cạnh tranh Mỹ - Trung

Kiểm soát vũ khí hạt nhân: Chiến trường mới trong cuộc cạnh tranh Mỹ - Trung

Giải trừ vũ khí hạt nhân có thể trở thành một mặt trận mới trong sự rạn nứt ngày càng sâu sắc giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ.

Khu đèn đỏ Amsterdam mở cửa trở lại

Khu đèn đỏ Amsterdam mở cửa trở lại

Các “công nhân tình dục” hoan nghênh cơ hội kiếm lại tiền nhưng với những quy tắc nghiêm ngặt về tiếp xúc trực diện, vệ sinh và yêu cầu khách hàng kiểm tra triệu chứng