Thứ tư, 22/05/2019 01:29 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Lá thư đầu năm

10/02/2014, 10:36 (GMT+7)

Cho phép em gọi chị bằng chị. Năm nay em 47 tuổi, kế toán của một HTX nông nghiệp, là con trai út của một gia đình đất Nghệ...

Chị Dạ Hương kính mến!

Cho phép em gọi chị bằng chị. Năm nay em 47 tuổi, kế toán của một HTX nông nghiệp, là con trai út của một gia đình đất Nghệ. Ngoài này giá lạnh, em đang ngồi trong mùng (màn) như các chị hồi ở chiến trường vùng muỗi mòng, em viết cho chị mà tay buốt lạnh, run run.

Thực tế nhiều lần em định viết thư cho chị nhưng thời gian bị công việc chi phối hết cả. Ngày 21/1/2014, bưu điện văn hóa xã đem tờ NNVN về không thấy chị trên trang 10 em thấy trống vắng và bỗng muốn viết thư cho chị.

Tự sự mà nói, cha em là cán bộ cách mạng, đã từng làm bí thư Đảng ủy xã, mẹ em nông dân biết chữ nhờ bình dân học vụ. Cha mẹ đã nuôi nấng tất cả 4 anh em của em ăn học trưởng thành, cả bốn đều có vị trí và tiếng nói trong cộng đồng dân cư.

Bây giờ gia đình anh trưởng có 4 đứa đậu đại học, anh hai có 5 đứa đại học và 1 đứa đang học trường chuyên cấp III, anh ba lấy vợ muộn nên chỉ có 2 con, một đứa vào cao đẳng, một đứa là học sinh giỏi toàn tỉnh. Em thì tốt nghiệp cấp III xong là vào quân ngũ (1987), là lính xe tăng từng theo chân tướng Khuất Duy Tiến chiến đấu với bọn Pôn Pốt - Iêng-xa-ry. Năm 1991, em ra quân về quê, hiện có 2 con, một đã vào năm thứ tư Đại học Bách khoa Hà Nội, đứa sau cũng vào năm thứ hai Đại học Quốc gia rồi.

Cha em đã qua đời khi em còn quân ngũ, may mắn mẹ em sống được tới 86 tuổi để thấy con cái đoàn kết bảo ban nhau từ lời ăn tiếng nói đến cách sống, cách xử sự với đồng tiền… Em nghĩ, bây giờ cha mẹ ở dưới suối vàng cũng yên tâm phần nào về các con các cháu. Chị có cảm nhận được không, em viết về cha mẹ khi nào cũng kính cẩn và chữ nắn nót hơn.

Cách đây vài hôm, em thấy trong dự báo thời tiết nói miền Nam nhiệt độ ban đêm xuống thấp 14,5 độ. Cái lạnh đột ngột trong vòng 11 năm quả là bất thường nhưng chuyện biến đổi, nếu biết thích nghi thì cũng dễ phù hợp đúng không chị? Em không biết chị sống ở TP.HCM hay ở đâu nhưng mong chị giữ gìn sức khỏe.

Mỗi năm cỡ 260 kỳ Báo NNVN, em theo chuyên mục của chị đều đều và áp dụng vào cuộc sống của mình. Gần đây, trên số báo ngày 17/1/2014 về vấn đề thói quen khó nói của người chồng ảnh hưởng đến tâm lý người vợ thật là bổ ích cho lứa tuổi của em chị ạ.

Riêng vấn đề cán bộ bây giờ (một số chứ không phải tất cả) hay cờ bạc, gái gú, không coi trọng nhân cách… em thấy khá đúng. Họ sống lu mờ, không biết rằng có những thế hệ đã hy sinh một cách vô danh cho họ có ngày hôm nay. Trong những sự hy sinh thầm lặng ấy có cả bệnh sốt rét mà nếu chị từng tiếp cận với bộ đội ở chiến trường Campuchia thì chị biết rồi đó.

Nhưng mà chị ạ, em tin tưởng con người, ý chí và nghị lực của người Việt Nam mình. Từ Đinh - Lý - Trần - Lê, lịch sử thấm nhuần sẽ khiến cho con người ngộ ra và thức tỉnh..

Qua chị, cho em và gia đình em gửi lời chúc sức khỏe tới các cán bộ, nhân viên, cộng tác viên Báo NNVN trên mọi vùng miền của Tổ quốc lời chúc năm mới nhiều thành công mới.

Kính thư!

Lê Kim Hải (Xóm 2, Bắc Lân, Diễn Lân, Diễn Châu, Nghệ An)

Kim Hải và bạn đọc quý mến!

Một lá thư hỏi thăm chuyển bằng đường phát nhanh nhưng báo nghỉ Tết, nay mới in thư lên được.

Không xin tư vấn gì, đúng là một lá thư chia sẻ những điều vui.

Vui vì gia tộc qua lá thư của một người con miền Trung, ta biết có một gia tộc hùng mạnh như vậy. Cảm ơn và chúc mừng gia tộc của Kim Hải với những đứa cháu đặc biệt tinh thần hiếu học xứng đáng với đất học Nghệ Tĩnh.

Vui vì chỉ mới thoáng thấy kỳ thư thứ Ba vắng mặt mà độc giả Kim Hải đã vội viết thư cho người chuyên trách, chứng tỏ chuyên mục thật sự là thức ăn tinh thần cho biết bao nhiêu người yêu Báo NNVN. (Kỳ thư Tân niên mới đây đã nói rõ vì sao chuyên mục thay đổi để còn 3 kỳ thư/tuần, thứ Hai, thứ Tư và thứ Sáu).

Vui hơn nữa vì một cựu binh, một người cha có hai con đang học đại học quả quyết tin vào con người, ý chí và nghị lực của người Việt Nam mình. Đúng, chúng ta kêu than hiện trạng hiện tình nhưng chúng ta cũng thấy sức bật của người Việt mình thật dũng mãnh, thao lược và thiện chiến, nhất là khi đất nước có họa ngoại xâm.

Dạ Hương sống ở một ốc đảo thanh bình của TP.HCM, cách văn phòng đại diện Báo NNVN khoảng 4 cây số, vì vậy mà trong năm cũng chỉ vài lần bị “nước thăm” khi triều cường. Kim Hải yên tâm, mình luôn rèn luyện thể dục và nghĩ phải khỏe để đảm đương chuyên mục vì còn biết bao người nhớ, thương, tin và cần mình.

Thay mặt anh chị em, những người được Kim Hải chúc Tết, xin chúc lại gia đình nhỏ của Kim Hải ấm no, hạnh phúc để cả gia tộc lớn của Hải vững mạnh - một tế bào của xã hội VN hùng hậu, phú cường.

DẠ HƯƠNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận