Chiều 30/7, Thị ủy Sông Cầu phối hợp với Sở Khoa học - Công nghệ tỉnh Phú Yên tổ chức hội thảo khoa học và công nghệ trong phát triển tôm hùm tỉnh Phú Yên đến năm 2030.
Ông Đỗ Thái Phong, Bí thư Thị ủy Sông Cầu cho biết, tỉnh Phú Yên và TX Sông Cầu có vị trí địa lý, điều kiện thuận lợi cho phát triển nghề nuôi tôm hùm. Những năm qua, nghề nuôi tôm hùm đã trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, đóng góp rất lớn vào kinh tế - xã hội, tạo việc làm ổn định và tăng thu nhập cho phần lớn người dân trên địa bàn tỉnh.
Hiện thị xã Sông Cầu có khoảng 4.850 hộ nuôi trồng thủy sản, với khoảng 58.695 lồng nuôi tôm hùm thương phẩm, sản lượng năm 2021 đạt 1.050 tấn. Tuy nhiên, nghề nuôi tôm hùm hiện còn nhiều thách thức như việc quản lý nguồn giống, thức ăn, quản lý vùng nuôi còn nhiều bất cập. Đặc biệt các hộ nuôi tôm hùm luôn phải đối mặt trước nhiều rủi ro và thách thức khi có thiên tai, dịch bệnh, môi trường nuôi bị ô nhiễm, tôm hùm tiêu thụ phụ thuộc vào xuất khẩu tiểu ngạch…
Tại hội thảo, các đại biểu tham dự quan tâm đến những vấn đề về quy hoạch vùng nuôi trồng thủy sản; vấn đề con giống thủy sản, đặc biệt là sản xuất nhân tạo con giống tôm hùm; công nghệ nuôi; thức ăn công nghiệp cho tôm hùm; công tác thu hoạch, bảo quản và chế biến; thị trường tiêu thụ tôm hùm thương phẩm; trách nhiệm các nhà quản lý, chính quyền địa phương…
Theo đó, theo Sở NN-PTNT Phú Yên quy hoạch tổng thể phát triển thủy sản đến năm 2025 với diện tích nuôi thủy sản lồng bè khoảng 1.000ha đầm, vịnh thuộc TX Sông Cầu và 650 ha biển hở thuộc huyện Tuy An đủ điều kiện để phát triển nuôi biển công nghiệp. Tổng số lồng bè nuôi theo quy hoạch là 49.000 lồng, trong đó huyện Tuy An 16.100 lồng (tôm hùm thương phẩm là 11.000 lồng, ương tôm hùm giống 4.000 lồng, cá 1.100 lồng); TX Sông Cầu 32.900 lồng (16.000 lồng nuôi thương phẩm và 14.000 lồng ương tôm hùm giống, cá các loại là 2.900 lồng); rong biển 208ha; ốc hương 170ha; sò huyết 150ha.
Ông Dương Bình Phú, Giám đốc Sở Khoa học – Công nghệ Phú Yên cho biết, để nâng cao giá trị cũng như có được môi trường sản xuất bền vững, xem sản phẩm tôm hùm là chủ lực của địa phương, đóng góp cho phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, nhiều vấn đề cần được xem xét giải quyết từ khâu quy hoạch, quản lý, tổ chức sản xuất, cung ứng giống, nuôi trồng, chế biến cho đến tiêu thụ sản phẩm tôm hùm, ứng dụng công nghệ, truy xuất nguồn gốc sản phẩm…Bên cạnh đó, việc đưa khoa học công nghệ để phát triển sản phẩm tôm hùm thành sản phẩm chủ lực cũng rất cần thiết.
Tại hội thảo, các nhà khoa học và nhà quản lý đã có các tham luận: Ứng dụng và đề xuất giải pháp khoa học công nghệ trong việc chọn tạo, sản xuất, cung ứng giống tôm hùm trên địa bàn tỉnh; Giải pháp khoa học và công nghệ đẩm bảo phát triển nghề nuôi tôm hùm bền vững tại Phú Yên; Công nghệ nuôi biển theo hương công nghiệp bằng lồng HDPE, hướng đi mới thích ứng với biến đổi khí hậu hiện nay; hiện trạng phát triển thức ăn công nghiệp trong nuôi tôm hùm và giải pháp; hiện trạng và định hướng phát triển nuôi biển (tôm hùm và cá biển) bền vững tại Phú Yên; Giải pháp khoa học công nghệ ứng dụng vật liệu xanh nuôi tôm hùm.