| Hotline: 0983.970.780

Lào Cai: Tập huấn vỗ béo bò thịt trong nông hộ

Thứ Tư 11/09/2019 , 15:35 (GMT+7)

Từ ngày 5 - 9/9, Trung tâm Khuyến nông Quốc gia phối hợp với Trung tâm Khuyến nông và dịch vụ nông nghiệp tỉnh Lào Cai tổ chức 02 lớp tập huấn ngoài mô hình về kỹ thuật vỗ béo bò thịt trong nông hộ.

 Giảng viên hướng dẫn học viên thực hành phối trộn thức ăn cho trâu bò.

Tham gia lớp tập huấn có 30 học viên là các hộ chăn nuôi bò đến từ các xã Gia Phú, Trì Quang, Phong Niên (huyện Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai).

Lớp tập huấn đã trang bị cho học viên những kiến thức về công tác giống trong chăn nuôi bò thịt; cách chọn bò để đưa vào vỗ béo; sản xuất và chế biến một số loại thức ăn chăn nuôi bò; kỹ thuật vỗ béo bò thịt; thiết kế và xây dựng chuồng trại; công tác thú y trong chăn nuôi bò thịt; quản lý đàn bò thịt và cách tính hiệu quả kinh tế.

Lớp học sử dụng phương pháp thảo luận nhóm, phát vấn, kết hợp giữa lý thuyết và thực hành… để chia sẻ những kinh nghiệm thực tiễn quý báu giữa giảng viên và học viên, giữa học viên và học viên.

Ngoài 2 ngày học lý thuyết, lớp học dành một ngày để học viên thực hành, tham quan tại mô hình dự án với những nội dung như: trồng, chế biến thức ăn, cách phối trộn thức ăn tinh, kỹ thuật vỗ béo, tiêm tẩy cho gia súc vỗ béo, cách xác định khối lượng bò trước khi vỗ béo , hướng dẫn ghi chép và hoạch toán kinh tế tại nông hộ.

Học viên được giải đáp những thắc mắc về kỹ thuật vỗ béo bò thịt, đầu ra tiêu thụ sản phẩm… Học viên cũng đi tham quan mô hình vỗ béo bò thịt tại xã Gia Phú, huyện Bảo Thắng.

Khóa tập huấn đã giúp học viên tiếp thêm kiến thức về kỹ thuật trong vỗ béo bò thịt, nắm bắt được những tiến bộ khoa học kỹ thuật trong chăn nuôi để áp dụng vào thực tiễn tại hộ gia đình cũng như địa phương nhằm nâng cao hiệu quả chăn nuôi, tạo việc làm cho bà con nông dân, góp phần xóa đói giảm nghèo.

Trung tâm Khuyến nông Quốc gia

Xem thêm
Lãnh đạo Đảng, Nhà nước dâng hương tưởng niệm các Vua Hùng

Sáng 18/4 (tức 10/3 năm Giáp Thìn - ngày Giỗ Tổ Hùng Vương), Thủ tướng Phạm Minh Chính dự lễ dâng hương tưởng niệm các Vua Hùng tại Điện Kính Thiên trên đỉnh núi Nghĩa Lĩnh thuộc Khu Di tích lịch sử Quốc gia đặc biệt Đền Hùng ở TP. Việt Trì, tỉnh Phú Thọ.

Giá cam sành giảm mạnh, nông dân thất thu

ĐBSCL Hiện tại, cam sành loại 1 chỉ còn 5.000 đồng/kg, giảm 4.000đồng/kg so với dịp Tết Nguyên đán. Với giá bán hiện tại người trồng cam thua lỗ từ 2.000 - 3.000 đồng/kg.

Du khách ở TP.HCM sắp được trải nghiệm xe điện

TP.HCM Sẽ có 70 xe điện được đưa vào phục vụ khách. Thời gian hoạt động từ 6-24 giờ hằng ngày, thí điểm trong 2 năm (từ quý II/2024 đến hết năm 2025).

Hai giám đốc sở chỉ đạo cứu lúa trên cánh đồng Mường Lò

Giám đốc hai Sở: NN-PTNT và Công thương tỉnh Yên Bái trực tiếp chỉ đạo chống hạn cho diện tích lúa tại cánh đồng Mường Lò (thị xã Nghĩa Lộ).

Bình luận mới nhất

Nông nghiệp tuần hoàn: Làm sao để tiết kiệm nguồn phụ phẩm thừa từ chế biến thủy sản? Trả lời: Ủ vi sinh để tận dụng, tiết kiệm phụ phẩm thừa từ quá trình chế biến thủy hải sản để tạo ra sản phẩm dành cho cây trồng. Ví dụ như các sản phẩm Đạm cá vi sinh, Đạm trứng vi sinh… Tình hình kinh thế thế giới nói chung hiện nay, Việt Nam nói riêng, thì nhu cầu về lương thực, cụ thể là ngành nông nghiệp đang rất thiết yếu và sáng sủa so với những ngành khác, vì vậy sản phẩm dành cho cây trồng, nhất là hữu cơ và sinh học được Nhà nước ủng hộ, cũng tốt cho môi trường nói chung. Còn khó khăn về pháp lý là việc sản xuất và lưu hành sản phẩm, như phân bón hoặc thuốc bảo vệ thực vật cho cây trồng thì yêu cầu các loại giấy phép nhiều như: Giấy phép môi trường, phòng cháy chữa cháy, chứng nhận ISO… Tuy nhiên, với dòng sản phẩm Chế phẩm vi sinh vật, điều kiện dễ dàng hơn, theo Tiêu chuẩn Việt Nam 6168:2002 –Chế phẩm vi sinh vật phân giải xenlulozo dành cho cây trồng. Doanh nghiệp hoặc hợp tác xã chỉ cần sản xuất đúng thực tế là đã có thể sản xuất và lưu hành sản phẩm được. Đây là 1 hướng mở để tận dụng được nguồn phụ phẩm trong ngành Chế biến thủy sản mà một số công ty đã và đang áp dụng vào thực tế. Minh Khang: 0967.292.160
+ xem thêm