Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

Lao đao làng nghề hấp cá xuất khẩu

Thứ Sáu 08/11/2019 , 16:21 (GMT+7)

Nghề hấp cá phơi khô ở vùng ven biển huyện Gio Linh, tỉnh Quảng Trị đang lâm cảnh sản phẩm khó tiêu thụ, giá sụt giảm, hàng trăm hộ dân sống bằng nghề này bị mất nguồn thu.

Huyện Gio Linh là địa phương tập trung các làng nghề hấp cá phơi khô xuất khẩu của tỉnh Quảng Trị. Toàn huyện hiện có trên 140 cơ sở làm nghề hấp cá phơi khô. Toàn huyện Gio Linh có hơn 140 cơ sở làm nghề hấp cá phơi khô xuất khẩu.
Mỗi năm các làng nghề này chế biến khoảng 20.000 tấn cá biển, chủ yếu là các loại cá nục và cá cơm. Trung Quốc là thị trường tiêu thụ chính cho sản phẩm cá hấp phơi khô từ các cơ sở này. Cá hấp chế biến chủ yếu là loại cá nục và cá cơm.
Những năm trước đây, các làng nghề hấp cá phơi khô ở ven biển huyện Gio Linh không những tạo ra sản phẩm nổi tiếng, đặc trưng của địa phương mà còn giúp tăng thu nhập, giải quyết việc làm thời vụ cho hàng ngàn lao động quanh vùng. Nghề cá hấp tạo công ăn việc làm cho nhiều người dân địa phương.
Tuy nhiên, từ khi thị trường Trung Quốc siết chặt tiêu chuẩn nhập khẩu, thương lái cũng dừng thu mua mặt hàng này. Hoặc có thu mua thì với số lượng rất ít và giá bán quá thấp. Từ khi thị trường Trung Quốc ngừng mua, nhiều cơ sở hấp cá lâm vào cảnh lao đao.
Do gặp khó khăn trong đầu ra, hầu hết cơ sở làm nghề hấp cá phơi khô nằm hai bên đường Xuyên Á đoạn qua xã Gio Việt và TT. Cửa Việt, huyện Gio Linh đã dừng hoạt động. Nhiều lò hấp thường ngày đỏ lửa nay đóng kín cửa hoặc hoạt động cầm chừng. Một số cơ sở phải ngừng hoạt động hoặc hoạt động cầm chừng.
Ông Hoàng Văn Thảo, chủ một cơ sở hấp sấy cá ở xã Gio Việt, huyện Gio Linh, tỉnh Quảng Trị cho biết, trước đây mỗi tháng hấp cơ sở ông được từ 40 – 50 tấn cá, thì năm nay giảm lại còn chưa đến 20 tấn. Lượng cá hấp không được nhiều, kéo theo đó là nhân công thất nghiệp, nợ nần, khó khăn chồng chất do mất nguồn thu.Nhiều lao động cũng đứng trước nguy cơ không có việc.
Không riêng gì gia đình ông Thảo, nhiều cơ sở hấp cá khác ở vùng ven biển xã Gio Việt và TT. Cửa Việt, huyện Gio Linh cũng chung cảnh ngộ này. Trong khi chờ đợi các giải pháp từ chính quyền địa phương, một số cơ sở hấp cá đã chuyển hướng thị trường tiêu thụ vào các tỉnh phía Nam như Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên…  Một số cơ sở hấp cá khác thì đi tìm thị trường thay thế để tự “cứu” mình.
Theo Chủ tịch UBND huyện Gio Linh Trần Văn Quảng cho biết, từ khi thương lái Trung Quốc dừng thu mua, thống kê cho thấy, các cơ sở làm nghề hấp cá phơi khô trên địa bàn còn tồn khoảng 750 tấn cá khô. Chính quyền đang tìm mọi giải pháp nhằm giúp các chủ cơ sở làm nghề hấp cá tiêu thụ số hàng tồn trên. Nhiều người đang kỳ vọng làng nghề sẽ sớm vượt qua khó khăn để tìm lại thời kỳ hoàng kim.
Để phát triển bền vững các làng nghề hấp cá, tỉnh Quảng Trị đang tích cực tập trung tuyên truyền để ngư dân thực hiện đúng các quy định khai hải sản như ghi nhật ký khai thác, khai thác đúng vùng biển, sản phẩm có truy xuất nguồn gốc xuất xứ. Đồng thời, đăng ký nhãn hiệu tập thể “Cá khô Cửa Việt” do HTX Đánh bắt và dịch vụ chế biến thủy sản Tiến Phát (gọi tắt là HTX Tiến Phát) đứng tên Giấy Chứng nhận nhãn hiệu tập thể để tạo ra sản phẩm sạch, chất lượng tốt đạt tiêu chuẩn xuất khẩu. Hàng trăm tấn cá khô không có thị trường tiêu thụ được trữ trong kho lạnh.
Nhiều bệ dùng để phơi cá ngoài nắng được để không.
Trên các bến thuyền cũng đìu hiu cảnh người dân mua bán.

Giá gia cầm dần phục hồi, giá lợn đã bớt cao

Giá gia cầm dần phục hồi, giá lợn đã bớt cao

Thị trường 19/02/2020 - 19:44

Sau khi giảm mạnh do ảnh hưởng của Covid-19 và dịch cúm giá cầm A/H5N6, hai tuần gần đây giá vịt cơ bản phục hồi còn giá gà bắt đầu khởi sắc.

Thanh long Bình Thuận giá nhích từng ngày

Thanh long Bình Thuận giá nhích từng ngày

Thị trường 19/02/2020 - 10:24

Sau khi một số cửa khẩu biên giới Việt – Trung thông quan, giá thanh long ở Bình Thuận đã tăng trở lại, hiện nhích lên từ 14 - 16 ngàn đ/kg tại vườn.

Xuất khẩu nông sản sang Trung Quốc ổn định

Xuất khẩu nông sản sang Trung Quốc ổn định

Thị trường 19/02/2020 - 09:23

Ngày 18/2, ông Trần Anh Tú - Phó Chi cục Hải quan cửa khẩu Lào Cai - cho biết, nông sản xuất khẩu sang Trung Quốc tiếp tục ổn định trong những ngày qua.

Không có chuyện phải 'giải cứu' 40.000 tấn sầu riêng

Không có chuyện phải 'giải cứu' 40.000 tấn sầu riêng

Thị trường 19/02/2020 - 08:57

Một số phương tiện truyền thông đưa tin “Hơn 40.000 tấn sầu riêng cần giải cứu” tại tỉnh Tiền Giang.

Triển khai các biện pháp phòng chống Covid-19 tại HortEx Vietnam 2020

Triển khai các biện pháp phòng chống Covid-19 tại HortEx Vietnam 2020

Thị trường 18/02/2020 - 18:58

HortEx Vietnam 2020 sẽ không có sự tham dự của các đơn vị, đối tác, khách hàng đến từ Trung Quốc...

Lào Cai: Ưu tiên thông quan số 1 là mặt hàng nông sản

Lào Cai: Ưu tiên thông quan số 1 là mặt hàng nông sản

Thị trường 18/02/2020 - 18:03

Trong khi diễn ra dịch bệnh Covid-19, tỉnh Lào Cai tiếp tục có động thái nhằm đẩy nhanh thông quan hàng hoá đặc biệt là mặt hàng nông sản.

Giá tôm hùm ở Xuân Hải giảm

Giá tôm hùm ở Xuân Hải giảm

Thị trường 18/02/2020 - 15:09

Những ngày này, ngư dân Bình Định, Phú Yên bước vào vụ thu hoạch ruốc và tôm hùm. Mặc dù sản lượng không giảm nhưng một số đơn vị thu mua thủy sản đóng cửa.

Gia Lai: Giải cứu hơn 3.000 tấn dưa hấu

Gia Lai: Giải cứu hơn 3.000 tấn dưa hấu

Thị trường 18/02/2020 - 13:34

Không chỉ được tiêu thụ trong nước, dưa hấu của tỉnh Gia Lai còn được hỗ trợ xuất khẩu ra nước ngoài.

Cơ hội cá tra mở rộng thị trường

Cơ hội cá tra mở rộng thị trường

Thị trường 18/02/2020 - 08:54

Từ ngày 2-13/3, đoàn Thanh tra an toàn thực phẩm (FSIS-Hoa Kỳ) sẽ đánh giá hệ thống kiểm soát vệ sinh an toàn thực phẩm đối với cá tra ở ĐBSCL lần thứ 2.

Giá thịt lợn bị neo quá cao, quá lâu!

Giá thịt lợn bị neo quá cao, quá lâu!

Thị trường 18/02/2020 - 08:48

Chủ động điều chỉnh, hạ giá thịt lợn xuống mức hợp lí, trước hết là thể hiện trách nhiệm với người tiêu dùng, văn hóa, đạo đức kinh doanh của doanh nghiệp.

Nông sản Thái Lan kỳ vọng vào thị trường Trung Quốc

Nông sản Thái Lan kỳ vọng vào thị trường Trung Quốc

Thị trường 17/02/2020 - 16:47

Kim ngạch xuất khẩu nông sản Thái Lan sang Trung Quốc có thể sẽ tăng gấp đôi trong quý II do nguồn nhu cầu dự trữ lương thực của bạn hàng tăng mạnh.

Giá thanh long tăng vụt lên 45.000 đồng/kg

Giá thanh long tăng vụt lên 45.000 đồng/kg

Thị trường 17/02/2020 - 14:01

Sau ít ngày giảm giá sốc, hiện giá thanh long đã bật tăng mạnh trở lại, có nơi giá lên tới 45.000 đồng/kg.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Liên kết sản xuất khoai tây

Liên kết sản xuất khoai tây

Thực hiện liên kết với doanh nghiệp trong sản xuất khoai tây, nông dân Lâm Đồng có cơ hội thu về hàng trăm triệu đồng/1ha mỗi vụ.

Mở bán đợt 6 khu đô thị Cát Tường - Phú Hưng

Mở bán đợt 6 khu đô thị Cát Tường - Phú Hưng

Tập đoàn Địa ốc Cát Tường chính thức công bố mở bán dự án Khu đô thị phức hợp cảnh quan Cát Tường Phú Hưng đợt 6.

Hoàn thành thay thế cá tra bố mẹ

Hoàn thành thay thế cá tra bố mẹ

Năm 2020 sẽ hoàn thành việc thay thế 60.000 con cá tra bố mẹ, thông tin được Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy sản Trần Đình Luân cho biết.

Báo Nông Nghiệp