| Hotline: 0983.970.780

Lão nông quyết hy sinh tính mạng để bảo vệ đàn cò

Thứ Tư 24/10/2018 , 14:30 (GMT+7)

Gần 20 năm nay, ông Vũ Văn Tươi (thôn Đỗ Mỹ, xã Bãi Sậy, huyện Kim Động, tỉnh Hưng Yên) chăm lo, bảo vệ đàn cò như bảo vệ chính con cháu trong gia đình. Với ông, được chăm sóc, bảo vệ đàn cò là niềm vui mỗi ngày.

Trang trại thành vườn cò

Hoàng hôn vừa buông xuống, từng đàn cò trắng xà cánh bay về vườn tìm chỗ trú ngụ sau một ngày bay đi kiếm ăn. Chỉ một lúc sau, khắp khu vườn cây nhà ông Tươi trắng xóa. Những tiếng âm thanh phát ra từ đàn cò nghe thật vui tai. Chúng kêu liên hồi như báo hiệu, gọi nhau về tổ.

13-42-34_nh_1
Hàng ngày, ông Tươi cùng những đứa cháu trong gia đình ngắm đàn cò từ sân thượng

Dẫn chúng tôi lên sân thượng để tận mắt chứng kiến đàn cò trắng đang đậu trên những cành cây, ông Tươi với khuôn mặt đôn hậu, vui vẻ nói: “Từng đàn cò trắng đang bay về đấy. Cứ đến chiều tối chúng lại rủ nhau bay về tụ họp tại đây”.

Vừa rót nước mời khách, ông Tươi vừa bảo, ông vẫn còn nhớ như in cái ngày đàn cò bay về vườn nhà ông để trú ngụ. Cả đêm hôm đó, ông không thể nào chợp mắt được, trằn trọc cả đêm, không biết nên lo hay nên mừng. Đêm hôm ấy, cứ khoảng 1 - 2 tiếng, ông lại bật dậy, xuống giường mở cánh cửa để ngó ra vườn xem đàn cò còn đậu ở trong vườn hay không.

Hỏi ra mới biết, gần 20 năm về trước, gia đình ông muốn chuyển đổi khu vườn gần nhà để phát triển thành trang trại VAC. Ông mơ ước sớm trở thành ông chủ trang trại với những ao cá, vườn cây với những loại cây ăn quả đặc sản của địa phương như nhãn, vải…

Sau một thời gian chăm bẵm, vườn cây của gia đình nhà ông sum suê quả, bắt đầu cho thu hoạch. Tưởng chừng vụ đầu sẽ thắng lợi thì bỗng vào một buổi chiều cuối năm ông thấy đàn cò trắng khoảng vài chục con ở đâu bay đến vườn nhà ông ăn trái và trú ngụ ở đó luôn.

Những ngày sau, chúng bay về mỗi lúc một đông, số lượng đàn cò cứ thế tăng dần lên, trắng xóa cả khu vườn của nhà ông. Nhận thấy điềm lành, ông Tươi đã bàn với gia đình “nhường đất” cho đàn cò, không xua đuổi đàn cò mà để cho chúng sinh sôi nảy nở tự nhiên.

“Tôi không ngờ rằng, vườn cây nhà mình lại trở thành điểm trú ngụ của đàn cò. Chúng bay về đây làm tổ mỗi lúc một đông, sinh sôi nảy nở rất nhiều. Từ đó, gia đình quyết định chuyển trang trại VAC thành vườn cò, không phát triển kinh tế nữa”, ông Tươi bộc bạch.

13-42-34_nh_2
Từng đàn cò trú ngụ trong vườn cây nhà ông Tươi

Và, từ đó cho đến nay, trang trại rộng 10.000m2 của gia đình ông Tươi đã trở thành vườn cò lý tưởng, có một không hai nơi thôn quê yên bình này. Nơi đây cũng đã trở thành điểm tham quan thích thú của nhiều người trong giới chơi chim cảnh.

Một người dân sinh sống gần nhà ông Tươi bộc bạch, mới đầu không ai quan tâm đến việc làm của ông Tươi đâu. Ai cũng nghĩ ông này điên rồ, không bắt cò mà bán cho các nhà hàng. Về sau, mọi người mới thẩu hiểu việc làm của ông Tươi là đáng trân trọng. Từ đó, người dân quanh đây đều ủng hộ việc làm của ông.
 

Hy sinh tính mạng để bảo vệ đàn cò

Từ khi đàn cò trắng bay về vườn nhà ông trú ngụ, ông Tươi và mọi thành viên trong gia đình cảm thấy vui tươi và phấn khởi hơn. Cứ mỗi buổi chiều tối, ông lại cùng các cháu nội, ngoại lên sân thượng ngắm đàn cò trắng từ phía xa. Hay, mỗi buổi sáng, sau khi mở cửa, cả nhà lại được ngắm đàn cò bay nhảy khắp khu vườn.

Ông Tươi tâm sự: “Những ngày đầu đàn cò mới bay về đây để trú ngụ, có rất nhiều người tò mò, ngó nghiêng, nhất là những cánh săn bắt chim, cò để đưa đi bán cho các nhà hàng. Họ tìm mọi cách như dùng âm thanh điện tử phát tiếng cò kêu hay keo dán, bẫy điện để săn bắt đàn cò trong khu vực vườn nhà tôi.

13-42-34_nh_3
Ảnh: H.D

Tuy nhiên, tôi và mọi người trong gia đình mỗi lần phát hiện có người chuẩn bị gài bẫy cò, đều khuyên nhủ họ đừng phá hoại đàn chim trời. Bởi, nó là món quà vô giá mà thiên nhiên ban tặng cho không chỉ riêng gia đình tôi mà cho cả người dân đang sinh sống quanh khu vực này”.

Thế nhưng, không phải ai cũng nghe những lời khuyên của ông Tươi mà bỏ qua những “con mồi ngon” trước mắt. Những tay thợ săn nhằm ngó đàn cò từ ngày này qua ngày khác, tháng này sang tháng sau. Khi thấy, gia đình ông Tươi “cửa đóng then cài” là họ sẵn sàng “phục kích” đàn cò.

Để bảo vệ đàn cò không bị chết oan uổng dưới những tay thợ săn, ông Tươi đầu tư xây dựng hàng rào kiên cố quanh khu trang trại, treo biển “cấm săn bắt cò” quanh hàng rào, cũng như lắp máy quay camera ở 4 hướng để tiện theo dõi qua màn hình nhỏ. Ông bảo, nhiều đêm, ông không dám ngủ, thức trọn đêm để bảo vệ đàn cò.

Ông Tươi quyết tâm bảo vệ đàn cò như bảo vệ chính con cháu mình trong gia đình. Đôi khi gặp những tay săn bắt máu mặt, hai bên xung đột, ông quyết đánh đổi cả tính mạng để bảo vệ đàn cò. Với ông, đàn cò như là những thành viên thực thụ trong gia đình. Thiếu vắng đàn cò là thiếu vắng sự sống.

13-42-34_nh_4
Ảnh: H.D

Cảm phục trước tấm lòng đôn hậu của ông Tươi, người dân nơi đây đã cùng gia đình ông chung tay bảo vệ đàn cò. Vì thế, mà đàn chim trời như cảm nhận được sự yêu thương, bao bọc của loài người nên chúng kéo đến làm tổ “đông như kiến cỏ”. Chúng sinh sôi, nảy nở khắp khu vườn.

“Hàng năm, cứ vào đầu tháng 3 là đàn cò làm tổ đẻ trứng và ấp. Đến tháng 7 thì cò dừng đẻ. Trong khoảng thời gian đó, công việc của tôi bận rộn hơn, tôi ở vườn cò nhiều hơn ở nhà. Ngày nào, tôi cũng đi quanh vườn để kiểm tra tổ cò, nếu thấy cò con rơi xuống đất là nhặt chúng lên tổ luôn”, ông Tươi cho biết thêm.

Là người đồng hành cùng ông Tươi suốt thời gian qua, bà Lê Thị Mỹ, vợ ông Tươi chia sẻ: “Tôi và chồng cùng các con quyết tâm bảo vệ đàn cò. Chồng tôi yêu quý đàn chim trời như yêu con cháu mình.

Vào mùa chúng sinh sản, chồng tôi ra vườn từ sáng đến tối quên cả ăn để sửa lại tổ chim cho chắc chắn, nhặt những con non bị rơi xuống đất để lại vào tổ. Nhìn chồng vui và mạnh khỏe nên mọi thành viên trong gia đình đều ủng hộ”.

13-42-34_nh_5
Ảnh: H.D
“Dù có thế nào đi chăng nữa, tôi vẫn quyết tâm bảo vệ đàn cò. Tôi coi đàn cò như những đứa con của mình. Với tôi, mỗi ngày được ngắm đàn cò bay lượn trong khu vườn là một niềm vui của tuổi già”, ông Tươi thổ lộ.

 

Những nẻo đường Tây Bắc

Những nẻo đường Tây Bắc

Phóng sự 03/12/2020 - 10:08

Cả cuộc đời tôi gắn bó với Tây Bắc, nhất là khi về làm phóng viên báo Nông nghiệp Việt Nam đã giúp tôi in dấu chân khắp các nẻo đường Tây Bắc…

Câu chuyện trong vườn mít của ông giáo già

Câu chuyện trong vườn mít của ông giáo già

Phóng sự 02/12/2020 - 14:57

Trong khi người người đổ vào đầu tư trồng cây tiêu, cao su, thì ông một mình một suy nghĩ, trồng cây chẳng ai quan tâm. Và cuối cùng, ông đã thành công.

Ở trong bụng núi, ruột rừng

Ở trong bụng núi, ruột rừng

Phóng sự 30/11/2020 - 07:10

Ở xã Yên Thuận, huyện Hàm Yên (Tuyên Quang) có những ngôi làng nằm lẫn mình trong dãy núi Cham Chu. Những ngôi làng như sống trong bụng của núi, trong ruột của rừng.

Bài cuối: Gian nan chuyện đưa người chết vào… ở 'chung cư'

Bài cuối: Gian nan chuyện đưa người chết vào… ở 'chung cư'

Phóng sự 27/11/2020 - 07:10

Người quản lý lách cách mở cửa rồi vồn vã lấy cái thang bắc cho ông Phú ghé thăm căn hộ của mẹ mình với món quà mang theo là một thẻ hương.

III. Làng nhiều năm liền 100% người chết đi hỏa táng

III. Làng nhiều năm liền 100% người chết đi hỏa táng

Phóng sự 26/11/2020 - 07:10

Cũng như bao miền quê khác, làng có hai nghĩa trang, một hung táng mộ dài, một cát táng mộ tròn nhưng 6 năm nay nghĩa trang hung táng đã đóng cửa để trồng cây…

II. Thế giới người chết ở ngôi làng có 100 tỉ phú

II. Thế giới người chết ở ngôi làng có 100 tỉ phú

Phóng sự 25/11/2020 - 07:10

Ông trưởng thôn bảo khoảng 100 người trong làng có từ 15 tỉ trở lên, bởi thế mà có lắm chuyện xung quanh thế giới của những người siêu giàu sau khi chết…

I. Ngăn không cho chôn, dọa yểm bùa cả mộ mẹ liệt sĩ

I. Ngăn không cho chôn, dọa yểm bùa cả mộ mẹ liệt sĩ1

Phóng sự 24/11/2020 - 07:10

Không chỉ cõi sống đang lộn xộn về mặt kiến trúc xây dựng mà ngay cả cõi chết cũng đầy rẫy sự hỗn loạn, chỉ cần bước chân ra đến nghĩa trang làng là biết.

Nơi giáo viên là... học sinh

Nơi giáo viên là... học sinh

Phóng sự 20/11/2020 - 08:39

Cha mẹ nói sợ con quên tiếng mẹ đẻ, học tiếng Việt ở lớp thôi. Trong khi trường “thiếu đủ thứ”, nên việc dạy tiếng Việt cho học sinh rất vất.

Dưới tán rừng Mù Cang Chải: [Bài III] Nở rộ homestay và nhà nghỉ cộng đồng

Dưới tán rừng Mù Cang Chải: [Bài III] Nở rộ homestay và nhà nghỉ cộng đồng

Phóng sự 19/11/2020 - 05:12

Khoảng chục năm nay, cùng với nhà nghỉ cộng đồng phong trào làm Homestay ở Mù Cang Chải nở rộ chưa từng thấy để phục vụ khách du lịch đến chiêm ngưỡng ruộng và rừng…

Dưới tán rừng Mù Cang Chải: [Bài II] Tưng bừng mùa hoa

Dưới tán rừng Mù Cang Chải: [Bài II] Tưng bừng mùa hoa

Phóng sự 18/11/2020 - 07:10

Trong những ngày đông rừng Mù Cang Chải ủ ê chìm ngập mây mù và giá lạnh. Cây cối như tích trữ năng lượng để mùa xuân tới tưng bừng nở hoa…

Dưới tán rừng Mù Cang Chải: [Bài I] Xanh lại những cánh rừng

Dưới tán rừng Mù Cang Chải: [Bài I] Xanh lại những cánh rừng

Phóng sự 17/11/2020 - 07:10

Ba mươi năm trước, Mù Cang Chải được mệnh danh là chảo lửa cháy rừng. Sau nhiều thập kỷ giữ rừng và trồng rừng, cuộc sống dưới tán rừng đã nhiều đổi thay…

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước gửi thư chúc mừng 75 năm ngày Lâm nghiệp

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước gửi thư chúc mừng 75 năm ngày Lâm nghiệp

Nhân dịp kỷ niệm 75 năm Truyền thống ngành Lâm nghiệp Việt Nam (1/12/1945-1/12/2020), Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng gửi thư chúc mừng. Báo NNVN xin trân trọng giới thiệu.

Giải bài toán nông nghiệp & nông dân

Giải bài toán nông nghiệp & nông dân

Nước ta có đến 63% dân số sống ở nông thôn. Họ về cơ bản là những người nông dân. Chính vì vậy họ chưa giàu thì đất nước ta chưa giàu.

Kỹ sư Hoàng Văn Đức - Chủ nhiệm đầu tiên báo Tấc Đất

Kỹ sư Hoàng Văn Đức - Chủ nhiệm đầu tiên báo Tấc Đất

Trong lịch sử ra đời và tồn tại của báo Tấc Đất (tiền thân của báo Nông nghiệp Việt Nam), kỹ sư Hoàng Văn Đức là Chủ nhiệm đầu tiên (nay là Tổng Biên tập).

Báo Nông Nghiệp