Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

Liệu trình chăm sóc da - có nên?

Chủ Nhật 22/12/2019 , 07:05 (GMT+7)

Sai lầm nhiều nhất trong chăm sóc da là muốn da trắng nhanh, đẹp nhanh và cả tin vào những quảng cáo không chính thống.

chm-soc-d-2162923580
Ảnh mang tính minh họa.

Bạn phải biết, những hình ảnh quảng cáo chỉ mang tính chất minh hoạ. Tiếc thay nhiều người cộng đồng lại có thói quen nhìn ngó nhau, hoặc da có vấn đề gì là lên mạng tìm tòi mà không để thông tin đó có chính quy hay không.

Rất nhiều người, đặc biệt ở miền Tây, thấy quảng cáo cam đoan hiệu quả rất nhanh, với những từ như trắng bóc, bật sáng nhanh, trắng nhách… là muốn mình sử dụng lên da cho đẹp nhanh.

Các quảng cáo nắm bắt tâm lý đó, đã đủ cách đưa bạn rơi vào bẫy của những sản phẩm trôi nổi, những loại không giúp duy trì bảo vệ sức khoẻ làn da mà chỉ chăm bẵm làm sao đẩy bật nhanh sắc tố, bong da thậm chí làm mỏng da đến mức làm giãn gân máu…

Khi mới trị liệu thì da có vẻ hồng hào, mịn màng nhưng sau một thời gian, tất cả sắc tố của da sẽ thâm kim ngày càng sâu xuống dưới, và cơ sở yêu cầu cứ phải tiếp tục dùng sản phẩm đó để rồi làn da ửng đỏ, da bắt đầu ngứa và cái nám lại trồi lên. Sau một thời gian chúng ta sẽ thấy làn da chỉ có 2 chế độ: đỏ hoặc đen. Da chỉ “bật sáng”, “trắng nha trắng nhách” được thời gian ngắn mà thôi.

Do đó, bạn cần nhớ, chăm sóc da (mụn, nám…) không phải là tìm đến dịch vụ nào đó một, hai hay ba lần là da phải hết tuyệt đối, còn sau đó dưỡng kiểu gì cũng được.

Chăm sóc da hiệu quả, đẹp lâu dài là mình phải theo cơ sở nào uy tín, để khi da hết vấn đề thì được bác sĩ tư vấn những sản phẩm vừa củng cố vẻ đẹp của làn da vừa bảo vệ sức khoẻ của da lâu dài.

Nhiều người đi trị liệu da hay hỏi: mấy lần thì hết? Có nghĩa là đi số lần đó, hết nám hay vấn đề là ngưng hẳn luôn. Ví như, chọn thực phẩm ăn để tốt cho sức khoẻ là một quá trình lâu dài chứ không phải dùng thời gian ngắn mà khoẻ lâu dài được.

Ngay cả hít thở không khí trong lành, thậm chí tìm oxy để thở, cũng phải liên tục cả đời. Chăm sóc da cũng chính là chăm sóc sức khoẻ, có nghĩa là phải đồng hành với bác sĩ mình tin tưởng để được trị liệu và chăm sóc sau đó lâu dài.

Tuy nhiên, sẽ có một câu hỏi đặt ra làm nếu tôi theo cơ sở hay bác sĩ đó mà mỗi lần đến lại tư vấn một gói liệu trình khiến tôi không có khả năng kinh tế theo? Vậy thì tôi cũng xin nhắc, đối với trị liệu da không có gói liệu trình, có chăng chỉ là tiên đoán với mức tổn thương da bạn gặp thì trị liệu bao lâu có thể khỏi, sau bao nhiêu lần laser thì đạt hiệu quả.

Liệu trình đặt ra là chiêu trò makerting. Và da chưa sáng, chưa kịp duy trì lại bày ra gói khác, gói nào cũng nhiều tiền thì bạn phải biết dừng mà quay lại các cơ sở chính thống như bệnh viện để chúng ta có được trị liệu tốt nhất.

Tại bệnh viện, khi bạn trị liệu hết vấn đề của da, bác sĩ sẽ lựa dược mỹ phẩm thích hợp nhất có thể sử dụng lâu dài 3-6 tháng, thậm chí 1 năm cho các bạn. Thay vì mình mua hũ kem bôi “dưỡng” thì chúng ta sẽ dùng dược mỹ phẩm dưỡng.

Sau 1 năm chúng ta nên quay lại để bác sẽ xem làn da nay đã thêm 1 tuổi thì có nên đổi mỹ phẩm nào khác cho phù hợp chứ cũng không nên dùng loại dược mỹ phẩm đó xuyên suốt năm này qua tháng nọ.

Có một quan niệm làm đẹp da là đi cơ sở spa, thẩm mỹ viện chứ không thích vào bệnh viện. Một câu hỏi được nhiều người đặt ra, làm sao biết được cơ sở làm đẹp nào uy tín? Điều này không dễ khi Thẩm mỹ da Việt Nam chưa có hiệp hội thẩm mỹ da và các bác sĩ được đào tạo cho thẩm mỹ da bên chuyên khoa da liễu. Các bác sĩ được đào tạo từ chuyên khoa tạo hình thẩm mỹ chỉ làm được một số dịch vụ nhỏ trong thẩm mỹ da mà thôi.

Có nhiều vấn đề đã diễn ra trên thị trường, chỉ có trong ngành chúng tôi mới hiểu. Cho nên khi tôi vẫn có lời khuyên, khi cần điều trị da hoặc chăm sóc da thương tổn bạn nên đến các cơ sở uy tín. Những cơ sở đó nên nằm trong các bệnh viện lớn. Vì thường bệnh viện thuộc hệ thống chính thống nhà nước, các bạn sẽ được giảm đi những rủi ro chi trả cho những dịch vụ quá đà.

Trong hệ thống bệnh viện, cơ sở có uy tín, muốn đưa ra một dịch vụ không đơn giản. Các bác sĩ hay khoa phải có chứng cứ, trình qua hội đồng khoa học chuyên môn, sau đó đệ trình xin lên cục quản lý điều trị… mới có gói giá để trị liệu hay chăm sóc.

Và gói giá cũng vậy, không phải gói dịch vụ giá chỉ vài trăm ngàn mà bác sĩ hoặc cơ sở có thể tự tăng lên vài chục triệu mà được. Gói giá dược tính toán trên nguyên tắc tài chính kế toán, tức trong gói đó vốn vật liệu là bao nhiêu, tiêu hao công sức bao nhiêu, thuế bao nhiêu… mới ra được giá thành đó. Bệnh viện làm việc càng nguyên tắc bạn càng được trị liệu công nghệ thích hợp nhất, tốt nhất và an toàn nhất.

(Trưởng khoa Da liễu - Thẩm mỹ Da, Bệnh viện Đại học Y dược TP.HCM)

TP.HCM: Thưởng nóng 2 bệnh viện điều trị thành công các ca nhiễm Covid-19

TP.HCM: Thưởng nóng 2 bệnh viện điều trị thành công các ca nhiễm Covid-19

Sống khỏe 21/02/2020 - 19:26

Chiều tối ngày 21/2, UBND TP.HCM đã trao Bằng khen và thưởng đột xuất cho BV Chợ Rẫy, BV Bệnh Nhiệt đới TP.HCM.

Khoa Thận Nhân tạo Bệnh viện Chợ Rẫy đạt chứng nhận ISO

Khoa Thận Nhân tạo Bệnh viện Chợ Rẫy đạt chứng nhận ISO

Sống khỏe 21/02/2020 - 13:06

Áp dụng tiêu chuẩn ISO 9001: 2015 trong chạy thận nhân tạo giúp người bệnh được chăm sóc trong môi trường an toàn, thân thiện, giảm thiểu sai sót nhờ các quy trình cụ thể.

129 người được về nhà sau 14 ngày cách ly vì Covid-19

129 người được về nhà sau 14 ngày cách ly vì Covid-19

Sống khỏe 20/02/2020 - 20:30

Theo Sở Y tế tỉnh Hà Giang, đến nay tỉnh này đã có 129/388 người được về nhà sau 14 ngày cách ly vì nghi nhiễm Covid-19.

Các bệnh truyền nhiễm theo mùa có xu hướng giảm

Các bệnh truyền nhiễm theo mùa có xu hướng giảm

Sống khỏe 20/02/2020 - 17:42

Bộ Y tế cho biết, các bệnh như sốt xuất huyết, tay chân miệng, sốt rét… đều có xu hướng giảm so với cùng kỳ năm 2019.

Hai bệnh nhân quê Vĩnh Phúc nhiễm Covid-19 chính thức được ra viện

Hai bệnh nhân quê Vĩnh Phúc nhiễm Covid-19 chính thức được ra viện

Sống khỏe 20/02/2020 - 15:57

Chiều 20/2, hai bệnh nhân bị nhiễm Covid-19, được chữa trị tại Phòng khám Đa khoa khu vực Quang Hà, huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc đã chính thức được ra viện.

Phẫu thuật thành công sỏi thận lạc chỗ trong hố chậu của cụ bà

Phẫu thuật thành công sỏi thận lạc chỗ trong hố chậu của cụ bà

Sống khỏe 20/02/2020 - 15:48

Một bệnh nhân bị sỏi thận hiếm gặp ở vị trí thận lạc chỗ hố chậu được các bác sĩ chuyên khoa của Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ phẫu thuật thành công.

TP.HCM: Bổ nhiệm Ban Giám đốc Bệnh viện dã chiến

TP.HCM: Bổ nhiệm Ban Giám đốc Bệnh viện dã chiến

Sống khỏe 20/02/2020 - 08:57

Sở Y tế TP.HCM đã trao quyết định bổ nhiệm ban Giám đốc Bệnh viện dã chiến đặt tại huyện Củ Chi. Tại đây đang cách ly 28 trường hợp từ vùng dịch.

Cháu bé 3 tháng tuổi bị nhiễm Covid-19 ra viện sáng 20/2

Cháu bé 3 tháng tuổi bị nhiễm Covid-19 ra viện sáng 20/2

Sống khỏe 19/02/2020 - 18:18

Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết, cháu bé 3 tháng tuổi quê Vĩnh Phúc bị nhiễm Covid-19 đã ổn định sức khỏe. Xét nghiệm cả hai lần đều cho kết quả âm tính.

Hai du khách Nga chỉ mắc cúm A bình thường

Hai du khách Nga chỉ mắc cúm A bình thường

Sống khỏe 19/02/2020 - 14:34

Hai du khách Nga bị ho, sốt phải điều trị cách ly tại Bệnh viện nhiệt đới tỉnh Khánh Hòa đã có kết quả xét nghiệm âm tính với Covid-19.

Hơn 2.000 người tử vong vì Covid-19

Hơn 2.000 người tử vong vì Covid-19

Sống khỏe 19/02/2020 - 10:27

Theo số liệu của Bộ Y tế đưa ra vào sáng 19/2, thế giới có 75.132 người mắc bệnh, 2.007 người tử vong.

Khánh Hòa: Cách ly 2 du khách Nga bị ho, sốt tại Bệnh viện Nhiệt đới

Khánh Hòa: Cách ly 2 du khách Nga bị ho, sốt tại Bệnh viện Nhiệt đới

Sống khỏe 18/02/2020 - 17:22

Trưa 18/2, Bệnh viện Nhiệt đới tỉnh Khánh Hòa nhận điều trị, cách ly 2 du khách Nga bị ho, sốt và chờ kết quả xét nghiệm.

Quan niệm sai lầm: Sưởi bằng than sau sinh, nhiều sản phụ bỏng nặng

Quan niệm sai lầm: Sưởi bằng than sau sinh, nhiều sản phụ bỏng nặng

Sống khỏe 18/02/2020 - 14:50

Ngày 18/2, Bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM) cho biết, chỉ trong 2 tháng, Khoa Phỏng - Tạo hình đã tiếp nhận 5 trường hợp sản phụ nguy kịch do phỏng nặng sau khi nằm than.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Gia tăng bệnh nhân mắc ung thư đại trực tràng

Gia tăng bệnh nhân mắc ung thư đại trực tràng

Ung thư đại trực tràng thường gặp ở những người trên 50 tuổi, tuy nhiên tỉ lệ mắc ung thư đại trực tràng trong nhiều năm gần đây tăng nhanh ở giới trẻ.

15 phút cứu sống sản phụ mắc bệnh tim bẩm sinh nặng

15 phút cứu sống sản phụ mắc bệnh tim bẩm sinh nặng

Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ vừa phẫu thuật thành công sản phụ mắc bệnh tim bẩm sinh kèm bệnh lý hen phế quản trong thời gian 15 phút. 

Bệnh tiểu đường và ung thư: Những điều bạn nên biết

Bệnh tiểu đường và ung thư: Những điều bạn nên biết

Những người mắc bệnh tiểu đường có nguy cơ mắc ung thư gan, tụy, đại trực tràng, nội mạc tử cung, vú và bàng quang.

Di thực thành công sâm đất Hoàng sin cô về Trạm Tấu

Di thực thành công sâm đất Hoàng sin cô về Trạm Tấu

Hoàng sin cô được mệnh danh là sâm đất có nguồn gốc ở vùng núi Tây Tạng (Trung Quốc) được di thực về trồng tại một số xã vùng cao tỉnh Yên Bái.

Báo Nông Nghiệp