| Hotline: 0983.970.780

Lợi ích kép từ giảm lượng giống gieo sạ

Thứ Hai 02/03/2020 , 12:47 (GMT+7)

Thực hiện giảm lượng lúa giống gieo sạ từ 200kg/ha xuống 80kg/ha có thể tiết kiệm được 1,6 triệu đồng/ha.

Mới đây, tại cánh đồng mẫu ấp Thuận Phú C, xã Thuận An, 60 nông hộ trồng lúa ở thị xã Bình Minh (tỉnh Vĩnh Long) đã được tham quan mô hình trình diễn và hội thảo “Đánh giá mức độ chấp nhận về việc giảm lượng giống lúa gieo sạ”.

60 nông dân tham quan mô hình giảm giống gieo sạ tại TX Bình MInh.

60 nông dân tham quan mô hình giảm giống gieo sạ tại TX Bình MInh.

Mô hình được thực hiện ở vụ lúa Đông Xuân 2019 - 2020 tại hộ ông Lê Quang Minh (ấp Thuận Phú). Mô hình thực hiện trên 04 mật độ gieo sạ là 80kg/ha, 120kg/ha, 160kg/ha và 200 kg/ha (diện tích trình diễn 300 m2/mật độ) đối với giống lúa OM 5451.    

Các nông hộ được tham quan trực tiếp kết quả thu hoạch cho thấy ở mật độ gieo sạ 80kg/ha thì cây lúa có số lượng bông, chiều dài bông và năng suất đạt cao nhất so với các mật độ còn lại (năng suất đạt 10,6 tấn/ha). Trong khi đó, ở thửa ruộng đối chứng với mật độ gieo sạ 200kg/ha có số lượng, chiều dài của bông thấp hơn và năng suất chỉ đạt 9,4 tấn/ha.

Mật độ gieo sạ 80kg/ha mang lại lợi ích kép: tiết kiệm giống và tăng lợi nhuận.

Mật độ gieo sạ 80kg/ha mang lại lợi ích kép: tiết kiệm giống và tăng lợi nhuận.

So sánh giữa mật độ gieo sạ 80kg/ha và mật độ 200kg/ha đang được áp dụng đại trà ở các nông hộ thì thực hiện giảm lượng lúa giống gieo sạ có thể tiết kiệm được 1,6 triệu đồng/ha. Đồng thời, lợi nhuận do tăng năng suất sẽ cao hơn được khoảng từ 4,5 triệu đồng/ha.

Sau khi được “mắt thấy, tai nghe”, các nông hộ đã đồng tình, thống nhất sẽ áp dụng ngay trong vụ lúa Hè Thu 2020. Đây là tín hiệu bước đầu phấn khởi trong công tác khuyến nông tại địa phương. Mô hình trình diễn này sẽ tác động làm thay đổi tập quán canh tác lúa ở địa bàn thị xã Bình Minh. Nhất là lợi ích từ việc giảm lượng lúa giống gieo sạ cũng sẽ ít bị sâu bệnh tấn công. Hạn chế được lượng phân bón, thuốc BVTV sử dụng góp phần bảo vệ môi trường, nâng cao thu nhập cho người nông dân và thực hiện các tiêu chí về xây dựng nông thôn mới.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Phấn khởi nuôi dê có liên kết tiêu thụ

Phấn khởi nuôi dê có liên kết tiêu thụ

Mô hình nuôi dê có liên kết bao tiêu đầu ra ở huyện Châu Thành, tỉnh Trà Vinh đang là hướng đi mới giúp nhiều hộ dân an tâm chăn nuôi.

Hòa Bình dừng mở rộng cây có múi, đi sâu vào chất lượng, chế biến

Hòa Bình dừng mở rộng cây có múi, đi sâu vào chất lượng, chế biến

Hòa Bình chủ trương không mở rộng thêm diện tích cây có múi, tập trung vào chất lượng, siết chặt quản lí dịch bệnh, đẩy mạnh thu hút đầu tư vào chế biến sâu.