Ngành nông nghiệp Thủ đô thời gian qua đã có nhiều thay đổi để tái cơ cấu theo hướng sản xuất vừa gia tăng giá trị vừa đảm bảo an toàn thực phẩm, bảo vệ môi trường mà đặc biệt là sản xuất rau, củ an toàn. Thống kê của Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật Hà Nội cho thấy tỷ lệ sử dụng thuốc thảo mộc, sinh học đã tăng dần theo thời gian nhưng có sự chênh lệch rất lớn giữa sản xuất theo IPM và sản xuất thông thường theo tập quán.
Cụ thể, năm 2005 sản xuất theo IPM là 34,3% và sản xuất theo tập quán là 30,2% còn năm 2021 sản xuất theo IPM là 83,4% và sản xuất tập quán là 38,9%. Cùng với đó, lượng thuốc BVTV sử dụng cũng giảm theo tỷ lệ tương ứng giữa sản xuất theo IPM và sản xuất theo tập quán. Cụ thể, năm 2005, sản xuất theo IPM dùng 1,4kg/ha/năm và sản xuất theo tập quán dùng 3,4kg/ha/năm; năm 2021 sản xuất theo IPM dùng 2,4kg/ha/năm và sản xuất theo tập quán dùng 3,8kg/ha/năm.
Những diện tích áp dụng theo IPM, tỷ lệ mẫu sản phẩm khi đưa vào phân tích ít khi vượt dư lượng thuốc BVTV cho phép, năng suất tăng và điều quan trọng là không gây nên tình trạng ngộ độc thực phẩm như với những diện tích sản xuất theo tập quán, phun thuốc BVTV, cách ly tùy ý.