Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

Măng cụt Lái Thiêu tự tin xuất ngoại

Thứ Tư 16/10/2019 , 13:15 (GMT+7)

Nếu có chiến lược bài bản, măng cụt Lái Thiêu nổi danh vùng đất Nam bộ hoàn toàn có thể xuất khẩu chính ngạch vào thị trường Trung Quốc!

Măng cụt Lái Thiêu - “nữ hoàng trong vương quốc trái cây”.

Không chỉ là nơi quy tụ nhiều khu công nghiệp, thị xã Thuận An - Bình Dương còn là mảnh đất trù phú với nhiều loại cây trái đặc thù miền Đông Nam bộ. Riêng măng cụt Lái Thiêu đã trở thành một thương hiệu được biết đến trong và ngoài nước. Hiện tại, người dân vùng này rất tự tin khi măng cụt xuất khẩu chính ngạch vào thị trường Trung Quốc!

Được bồi đắp phù sa của sông Sài Gòn, cộng với hệ thống thủy lợi được đầu tư bài bản, người làm vườn tại Thuận An rất tự hào về những sản phẩm trồng trọt của họ, nhất là trái măng cụt được mệnh danh “nữ hoàng” trong vương quốc trái cây.

Tháng 8/2013, Cục Sở hữu trí tuệ - Bộ Khoa học và Công nghệ đã chứng nhận đăng ký nhãn hiệu tập thể “Măng cụt Lái Thiêu” với thời gian sở hữu thương hiệu 10 năm. Để gìn giữ và phát triển thương hiệu “Măng cụt Lái Thiêu”, UBND tỉnh Bình Dương cũng đã có Quyết định 63/2016/QĐ-UBND ban hành một số chính sách hỗ trợ vườn cây đặc sản tỉnh Bình Dương giai đoạn 2017-2021. Vì vậy, việc mở rộng thị trường quốc tế cho măng cụt Lái Thiêu hoàn toàn thuận lợi.

Hội Nông dân thị xã Thuận An là đơn vị có quyền sử dụng nhãn hiệu tập thể “Măng cụt Lái Thiêu” cho biết, chỉ những loại măng cụt đạt yêu cầu chất lượng, được trồng và thu hoạch tại thị xã Thuận An mới được phép sử dụng nhãn hiệu “Măng cụt Lái Thiêu” để dán lên sản phẩm.

Gọi là măng cụt Lái Thiêu, nhưng loại trái cây này không chỉ được trồng trên diện tích nhỏ hẹp của phường Lái Thiêu đang thịnh vượng mua bán như một khu vực trung tâm của thị xã Thuận An. Măng cụt Lái Thiêu được trồng nhiều nhất tại xã An Sơn và rải rác ở các phường Bình Nhâm, Cầu Ngang, Hưng Định, An Thạnh…

Một thách thức mà măng cụt Lái Thiêu đang phải đối mặt là tốc độ đô thị hóa. Nằm giữa TP.HCM và thành phố Thủ Dầu Một, giá đất ở Thuận An tăng vọt theo nhu cầu giãn dân. Dù không đắt đỏ như giá đất ở phường Lái Thiêu, nhưng giá đất ở các phường khác cũng đầy… khiêu khích cho mơ ước rời bỏ ruộng vườn để làm giàu nhanh chóng của nhiều người.

Chủ vườn măng cụt Trần Tuấn Long năm nay gần 50 tuổi ở phường An Thạnh chia sẻ: “Nhà tôi có 2.000 mét vuông do tổ tiên để lại, ngoài diện tích đang sử dụng sinh hoạt và trồng ít rau củ thì có 63 gốc măng cụt. Mỗi mùa măng cụt, gia đình tôi tự thu hái, cũng chỉ kiếm được 40 triệu đồng. Nhiều tay môi giới địa ốc đến trả giá 15 triệu/m2 đất. Nếu tôi bán đi, đem tiền gửi ngân hàng thì không phải lo cái ăn cái mặc nữa.

Thế nhưng, tôi vẫn đi làm công nhân để có thu nhập thường xuyên mưu sinh. Tôi không nỡ bỏ vườn cây, vì có gốc măng cụt do ông nội của tôi trồng từ 80 năm trước, cũng có gốc măng cụt do cha của tôi trồng từ khi tôi còn chập chững tập đi. Tôi cũng thèm được cầm tiền tỷ trong tay lắm chứ, nhưng chuyển nhượng vườn măng cụt cho người ta phân lô bán nền thì tôi có lỗi với cha ông mình!”.

Chính nhờ nhiều người xem măng cụt không chỉ là một loại trái cây độc đáo mà còn là một di sản của tiền nhân, nên toàn thị xã Thuận An vẫn đang có 650ha trồng măng cụt. Mỗi năm, măng cụt cho trái một lần.

Tháng 11 âm lịch, măng cụt ra hoa và 5 tháng sau thì chín rộ khắp vườn. Trung bình, mỗi ha măng cụt thu được 2,9 tấn trái. Tuy nhiên, giá bán măng cụt lại dao động khác nhau, phụ thuộc vào mức độ trái chín mà nhà vườn thu hái. Mùa măng cụt 2019 vừa qua, đầu vụ giá 80 ngàn đồng/kg, giữa vụ 40 ngàn đồng/kg, cuối vụ lại lên 110 ngàn đồng/kg. Dù vậy, giá măng cụt Lái Thiêu vẫn cao nhất so với măng cụt từ những vùng khác!

Ở xã An Sơn, nơi tập trung nhiều chủ vườn măng cụt nhất của thị xã Thuận An, bà Út Nhiều là một nhân vật hầu như người nào quan tâm đến loại trái cây này cũng biết mặt, biết tên.

Bà Út Nhiều là dân Hóc Môn - TP.HCM về đây làm dâu từ nửa thế kỷ trước. Bằng kinh nghiệm của người trực tiếp trồng trọt cộng với tư duy nhạy bén của người kinh doanh, bà Út Nhiều mở đại lý thu mua măng cụt rất uy tín. Mỗi mùa măng cụt cho trái chín, kéo dài khoảng 1,5 tháng.

Mỗi ngày, bà Út Nhiều thu mua trên 2 tấn măng cụt. Về triển vọng măng cụt Lái Thiêu xuất khẩu chính ngạch sang Trung Quốc, bà Út Nhiều tự tin: “Nếu được hỗ trợ tiếp tục về kỹ thuật sau thu hoạch, thì măng cụt Lái Thiêu có thể ra khỏi biên giới một cách ngon lành”.

Bà Út Nhiều trong vườn măng cụt nhà mình tại An Sơn - Thuận An.

Ông Lê Hồng Minh - Giám đốc công ty trái cây Navifood nhận định: “Đưa măng cụt Lái Thiêu vào thị trường chính ngạch Trung Quốc cũng là một cơ hội cho các chủ vườn trên địa bàn thị xã Thuận An. Giá xuất khẩu dĩ nhiên sẽ cao hơn giá trong nước, đồng thời cũng giúp chủ vườn không bị ép giá vào giữa vụ măng cụt chín rộ. Tuy nhiên, để có số lượng lớn phục vụ xuất khẩu thì phải có kế hoạch cụ thể để hợp tác đặt hàng với các chủ vườn!”.

Đằng sau những cuộc 'giải cứu' nông sản

Đằng sau những cuộc 'giải cứu' nông sản

Thị trường 21/02/2020 - 16:53

Sau đợt “giải cứu” dưa hấu, thanh long vừa qua, đang là vấn đề liên kết sản xuất tiêu thụ, khai thác thị trường nội địa với gần 100 triệu dân.

Người nuôi gà Trung Quốc 'sấp mặt' vì Covid

Người nuôi gà Trung Quốc 'sấp mặt' vì Covid

Thị trường 21/02/2020 - 16:11

Việc dừng đột ngột các hoạt động giao dịch và “khóa chân” hàng trăm triệu cư dân ở nhằm ngăn chặn dịch viêm phổi lây lan, đẩy người nuôi gà vào thế kẹt.

Trung Quốc 'khát' thịt lợn

Trung Quốc 'khát' thịt lợn

Thị trường 21/02/2020 - 13:47

Trong năm 2020, nhu cầu nhập khẩu thịt lợn của Trung Quốc dự báo sẽ lên cao kỉ lục. Chăn nuôi gia cầm của nước này cũng đang điêu đứng do Covid-19.

Đầu vụ, ớt rớt giá

Đầu vụ, ớt rớt giá

Thị trường 21/02/2020 - 13:14

Mới vào đầu vụ nhưng giá ớt xuống thấp khiến người trồng lâm vào cảnh lao đao.

Một nhà máy sữa được cấp phép xuất khẩu sữa đặc có đường sang Trung Quốc

Một nhà máy sữa được cấp phép xuất khẩu sữa đặc có đường sang Trung Quốc

Thị trường 20/02/2020 - 15:46

Thông tin này vừa được công bố bởi Vụ Thị trường châu Á – châu Phi (Bộ Công thương).

Giá gia cầm dần phục hồi, giá lợn đã bớt cao

Giá gia cầm dần phục hồi, giá lợn đã bớt cao1

Thị trường 19/02/2020 - 19:44

Sau khi giảm mạnh do ảnh hưởng của Covid-19 và dịch cúm giá cầm A/H5N6, hai tuần gần đây giá vịt cơ bản phục hồi còn giá gà bắt đầu khởi sắc.

Thanh long Bình Thuận giá nhích từng ngày

Thanh long Bình Thuận giá nhích từng ngày

Thị trường 19/02/2020 - 10:24

Sau khi một số cửa khẩu biên giới Việt – Trung thông quan, giá thanh long ở Bình Thuận đã tăng trở lại, hiện nhích lên từ 14 - 16 ngàn đ/kg tại vườn.

Xuất khẩu nông sản sang Trung Quốc ổn định

Xuất khẩu nông sản sang Trung Quốc ổn định

Thị trường 19/02/2020 - 09:23

Ngày 18/2, ông Trần Anh Tú - Phó Chi cục Hải quan cửa khẩu Lào Cai - cho biết, nông sản xuất khẩu sang Trung Quốc tiếp tục ổn định trong những ngày qua.

Không có chuyện phải 'giải cứu' 40.000 tấn sầu riêng

Không có chuyện phải 'giải cứu' 40.000 tấn sầu riêng

Thị trường 19/02/2020 - 08:57

Một số phương tiện truyền thông đưa tin “Hơn 40.000 tấn sầu riêng cần giải cứu” tại tỉnh Tiền Giang.

Triển khai các biện pháp phòng chống Covid-19 tại HortEx Vietnam 2020

Triển khai các biện pháp phòng chống Covid-19 tại HortEx Vietnam 2020

Thị trường 18/02/2020 - 18:58

HortEx Vietnam 2020 sẽ không có sự tham dự của các đơn vị, đối tác, khách hàng đến từ Trung Quốc...

Lào Cai: Ưu tiên thông quan số 1 là mặt hàng nông sản

Lào Cai: Ưu tiên thông quan số 1 là mặt hàng nông sản

Thị trường 18/02/2020 - 18:03

Trong khi diễn ra dịch bệnh Covid-19, tỉnh Lào Cai tiếp tục có động thái nhằm đẩy nhanh thông quan hàng hoá đặc biệt là mặt hàng nông sản.

Giá tôm hùm ở Xuân Hải giảm

Giá tôm hùm ở Xuân Hải giảm

Thị trường 18/02/2020 - 15:09

Những ngày này, ngư dân Bình Định, Phú Yên bước vào vụ thu hoạch ruốc và tôm hùm. Mặc dù sản lượng không giảm nhưng một số đơn vị thu mua thủy sản đóng cửa.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Bà Thái Hương: Công nghệ chưa đủ, phải tính đến khoa học quản trị

Bà Thái Hương: Công nghệ chưa đủ, phải tính đến khoa học quản trị

Bà Thái Hương, Nhà sáng lập - Chủ tịch Hội đồng chiến lược Tập đoàn TH, cho rằng nông nghiệp Việt Nam cần có thay đổi về mặt tư duy.

Mở bán đợt 6 khu đô thị Cát Tường - Phú Hưng

Mở bán đợt 6 khu đô thị Cát Tường - Phú Hưng

Tập đoàn Địa ốc Cát Tường chính thức công bố mở bán dự án Khu đô thị phức hợp cảnh quan Cát Tường Phú Hưng đợt 6.

Hoàn thành thay thế cá tra bố mẹ

Hoàn thành thay thế cá tra bố mẹ

Năm 2020 sẽ hoàn thành việc thay thế 60.000 con cá tra bố mẹ, thông tin được Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy sản Trần Đình Luân cho biết.

Báo Nông Nghiệp