| Hotline: 0983.970.780

Mỹ - Philippines tuần tra hải quân chống phiến quân Hồi giáo

Thứ Bảy 01/07/2017 , 15:10 (GMT+7)

Hải quân Mỹ và Philippines tiến hành hoạt động tuần tra chung trong ngày hôm nay 1/7 tại vùng biển nguy hiểm phía nam Philippines, trong bối cảnh lo ngại về sự hiện diện của các phiến quân Hồi giáo cực đoan và cướp biển trong khu vực ngày càng tăng.

Lính thủy quân lục chiến Philippines tập trận cùng phương tiện tấn công đổ bộ AAV của Hải quân Mỹ (Ảnh: Sputnik)

Theo Reuters, tàu tác chiến cận bờ USS Coronado của Hải quân Mỹ và tàu hộ tống BRP Alcaraz của Hải quân Philippines đã cùng nhau tiến hành hoạt động tuần tra hàng hải chung tại vùng biển Sulu - nơi từng diễn ra nhiều vụ tấn công của các nhóm cướp biển nhằm vào các tàu vận tải thương mại từ năm 2015 đến nay.

“Các chiến dịch trên biển của chúng tôi với Hải quân Philippines thể hiện cam kết của chúng tôi đối với mối quan hệ đồng minh giữa hai nước, đồng thời góp phần ngăn chặn các hoạt động phi pháp cũng như những vụ cướp biển trong khu vực”, Chuẩn Đô đốc Don Gabrielson của Hải quân Mỹ nhấn mạnh trong thông báo do Đại sứ quán Mỹ tại Manila công bố hôm nay 1/7.

Đại sứ quán Mỹ tại Philippines cho biết các cuộc tuần tra hải quân trên được tổ chức theo lời mời của chính phủ Philippines. Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte hoan nghênh các hoạt động phối hợp chung với Hải quân Mỹ ở vùng biển phía nam do lo ngại mối đe dọa ngày càng tăng từ các phiến quân Hồi giáo cực đoan tại khu vực này.

Hai tuần trước đó, 3 nước Đông Nam Á gồm Indonesia, Malaysia và Philippines cũng thực hiện các cuộc tuần tra hải quân chung ở các vùng biển phía nam của Philippines.

Các cuộc tuần tra diễn ra trong bối cảnh Philippines đang lo ngại về việc các tay súng thân tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) sẽ vượt qua đường biên giới trên biển với Malaysia và Indonesia để gia nhập nhóm các phiến quân Hồi giáo nổi loạn từng tấn công thành phố Marawi của Philippines cách đây 5 tuần.

Nổ ra từ ngày 23/5, cuộc giao tranh giữa quân đội chính phủ Philippines và các phiến quân thân IS tại Marawi vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. Khoảng 300 phiến quân, 82 binh lính, 44 dân thường đã thiệt mạng trong cuộc xung đột tại Marawi và con số này dự kiến sẽ còn tiếp tục tăng lên trong thời gian tới.

 

(Dân trí)

Xem thêm
Cần thêm các số liệu vacxin tả lợn châu Phi của Trung Quốc

Cần thêm các số liệu vacxin tả lợn châu Phi của Trung Quốc

Quan điểm này được đưa ra sau khi Viện Nghiên cứu Thú y Cáp Nhĩ Tân ở Trung Quốc tuyên bố đã nghiên cứu phát triển một loại vacxin tả lợn châu Phi (AFS) mới.

Mỹ cảnh báo Trung Quốc dùng vũ lực với Đài Loan là 'sai lầm nghiêm trọng'

Mỹ cảnh báo Trung Quốc dùng vũ lực với Đài Loan là 'sai lầm nghiêm trọng'

Ngoại trưởng Mỹ Anthony Blinken đã cam kết nghiêm túc với Đài Loan, bất chấp “những hành động gây hấn” của Trung Quốc thời gian gần đây.

Ông Biden nói Triều Tiên phóng tên lửa 'không phải khiêu khích'

Ông Biden nói Triều Tiên phóng tên lửa 'không phải khiêu khích'

Phát biểu tại Nhà Trắng, ông Biden không coi việc Triều Tiên phóng hai quả tên lửa tầm ngắn lần đầu tiên kể từ khi ông nhậm chức là một "hành động khiêu khích".

Pháp đóng cửa 'trường tài năng' đào tạo cán bộ nguồn

Pháp đóng cửa 'trường tài năng' đào tạo cán bộ nguồn

Đó là ngôi trường từng tạo bệ phóng đưa Tổng thống Emmanuel Macron vào giới tinh hoa chính trị của nước Pháp.