Thứ hai, 24/09/2018 02:24 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Mỹ hoãn hàng loạt hoạt động kỷ niệm Quốc khánh vì bão lớn

04/07/2014, 19:54 (GMT+7)

Người dân Mỹ buộc phải hoãn hàng loạt hoạt động kỷ niệm Quốc khánh (4/7) nhằm đối phó với cơn bão Arthur đang mạnh lên, đe dọa các bang ở Đông Bắc nước Mỹ.

Mỹ hoãn hàng loạt hoạt động kỷ niệm Quốc khánh vì bão lớn
Bão Arthur đã quét qua khu vực gần Cape Lookout (bang North Carolina). (Nguồn: Getty Images)

Đây là cơn bão đầu tiên trong mùa bão ở Đại Tây Dương năm nay.

Theo thông báo của Trung tâm bão quốc gia Mỹ, vào hồi 23 giờ 15 theo giờ địa phương ngày 3/7 (tức 10 giờ 15 ở Việt Nam ngày 4/7), tâm bão Arthur đã quét qua khu vực gần Cape Lookout, phía Nam dải Outer Banks của bang North Carolina với vận tốc gió 163km/h.

Trước khi đổ ập đến khu vực này, bão Arthur đã mạnh lên cấp 2 trong hệ thống thang độ Saffir-Simpson gồm 5 cấp, ở vị trí cách Cape Fear của bang North Carolina 90 km về phía Đông Bắc và cách Cape Hatteras cũng thuộc bang trên 165km về phía Tây Nam.

Bão Arthur kéo theo gió mạnh, mưa lớn đã làm ảnh hưởng đến một số khu vực ven biển như thị trấn Morehead City hay cơ sở quân sự Marine Corps đóng tại trại Lejeune. Theo dự báo của các chuyên gia khí tượng, sau khi quét qua Outer Banks, bão Arthur sẽ di chuyển lên phía Đông Bắc, suy yếu dần và đi ra biển.

Trước tình trạng này, Thống đốc bang North Carolina, ông Pat McCrory đã chỉ thị tiến hành các biện pháp đối phó khẩn cấp, khuyến cáo người dân cũng như du khách nhanh chóng sơ tán, không đến gần bờ biển.

Trong những ngày qua, nhiều khách du lịch đã đổ về các bờ biển bang North Carolina để tận hưởng ngày nghỉ trong dịp lễ Quốc khánh. Giới chức địa phương cảnh báo có thể xảy ra nguy cơ mất điện trên diện rộng và lũ lụt ở một số nơi.

Tại các đảo Hatteras và Ocracoke, chính quyền địa phương cũng đã ban bố lệnh sơ tán. Dịch vụ vận chuyển tàu phà giữa các đảo đã bị hoãn lại. Chính quyền một số hạt ở nhiều bang phía Nam ban bố tình trạng khẩn cấp, thiết lập lều trại trú ẩn cho người dân đến sơ tán.

Bão Arthur khiến nhiều hoạt động chào mừng ngày Quốc khánh đã bị hoãn lại như diễu hành, bắn pháo hoa hay cắm trại. Nhiều địa phương đã phải thay đổi lịch bắn pháo hoa như khu nghỉ dưỡng Ocean City tại Maryland, thành phố Boston, hai bang ở Đông Bắc như New Jersey và Maine. Chính quyền thành phố Boston cũng phải lùi lịch trình tổ chức buổi hòa nhạc Boston Pops được truyền hình trực tiếp trên cả nước.

Vietnam+

Đang được quan tâm

Gửi bình luận