Thứ ba, 23/07/2019 07:28 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Mỹ sẽ chấp nhận chính quyền Tổng thống Assad tại Syria

18/12/2018, 07:37 (GMT+7)

Mỹ tuyên bố không còn tìm cách lật đổ chính quyền Bashar al-Assad nhưng cảnh báo sẽ không tài trợ cho hoạt động tái thiết của Syria.

Tổng thống Syria Bashar al-Assad. Ảnh: Reuters.

James Jeffrey, đại diện đặc biệt của Mỹ về Syria, cho hay Tổng thống Syria Bashar al-Assad giờ đây cần thỏa hiệp khi mà ông đã không thể giành thắng lợi trong cuộc nội chiến kéo dài suốt 7 năm qua tại nước này, AFP đưa tin.

"Chúng tôi muốn nhìn thấy một sự thay đổi về bản chất chứ không phải thay đổi chế độ. Chúng tôi không tìm cách loại bỏ Assad", Jeffrey nói tại Hội đồng Đại Tây Dương.

Ước tính Syria sẽ cần khoảng 300 đến 400 tỷ USD để tái thiết, Jeffrey cảnh báo các cường quốc phương Tây và những định chế tài chính quốc tế sẽ không cam kết tài trợ cho Damascus.

"Các quốc gia phương Tây chắc chắn không đặt cược tiền vào thảm họa đó trừ khi chúng tôi nhận được một vài ý tưởng cho thấy chính phủ (Syria) sẵn sàng thỏa hiệp", Jeffrey nhấn mạnh.

Cựu tổng thống Mỹ Barack Obama thường xuyên kêu gọi Tổng thống Assad từ chức, song chính quyền Tổng thống Donald Trump từng vài lần thừa nhận về việc Assad có thể ở lại.

VŨ HOÀNG (vnexpress.net)

Đang được quan tâm

Gửi bình luận