Thứ hai, 18/02/2019 11:00 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Mỹ-Trung leo thang chiến tranh thương mại

12/07/2018, 10:30 (GMT+7)

Ngày 11/7, AFP đưa tin Mỹ và Trung Quốc đã nổ phát súng tiếp theo trong cuộc chiến thương mại đang có dấu hiệu leo thang giữa đôi bên. Thị trường chứng khoán châu Á lập tức xáo động.

Gói áp đặt mới của Mỹ

Đại diện Thương mại Mỹ cho biết, Washington đang xúc tiến áp đặt mức thuế 10% lên gói hàng hoá trị giá tới 200 tỉ USD nhập khẩu từ Trung Quốc. Con số này thậm chí còn vượt quá cả tổng trị giá hàng hoá Trung Quốc nhập khẩu từ Mỹ (khoảng hơn 170 tỉ USD).

Thị trường chứng khoán châu Á mất điểm sau khi Mỹ tuyên bố áp thuế lên 200 tỉ USD hàng nhập khẩu Trung Quốc

Động thái trên diễn ra ngay sau khi Mỹ vừa áp thuế 25% lên 34 tỉ USD hàng hoá Trung Quốc, dẫn tới đáp trả của Bắc Kinh ngay sau đó. Lần này cũng vậy, Trung Quốc lập tức tuyên bố sẽ có hành động. Bộ Thương mại Trung Quốc tuyên bố, họ bị “sốc” trước những gì Mỹ đang tiến hành. Trung Quốc mô tả động thái của Mỹ là “không thể chấp nhận” và sẽ buộc phải có hành động đáp trả tương xứng. “Thói quen của Mỹ gây hại tới Trung Quốc, thế giới và cả với Mỹ. Để bảo vệ các giá trị cốt lõi của đất nước cũng như quyền lợi căn bản của người dân, chính phủ Trung Quốc không còn lựa chọn nào khác mà phải có cách thức đáp trả”-Bộ Thương mại Trung Quốc thông báo.

Theo Reuters, Trung Quốc cho biết sẽ lập tức kêu vấn đề này với Tổ chức Thương mại thế giới (WTO). Tại một hội thảo tổ chức ở thủ đô Bắc Kinh, một quan chức cấp cao Trung Quốc đã cáo buộc Mỹ đang làm tổn hại các điều luật kinh tế toàn cầu, đồng thời huỷ hoại quan hệ thương mại giữa 2 cường quốc. Tuy nhiên, sau khi Trung Quốc áp thuế lên gói hàng hoá xuất khẩu 34 tỉ USD của Mỹ, đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer đã chỉ trích quyết định của Bắc Kinh “không dựa trên một quy định quốc tế căn bản hay sự minh xác nào”.

Theo ông Lighthizer, Tổng thống Donald Trump đã chỉ đạo phòng Thương mại bắt đầu quá trình áp đặt mức thuế 10% lên gói hàng hoá 200 tỉ USD từ Trung Quốc. Văn phòng đại diện Thương mại Mỹ sẽ tổ chức các phiên điều trần về những mặt hàng bị áp thuế. Nếu được thông qua, danh sách này sẽ có hiệu lực từ tháng 9 tới. Quá trình này có thể kéo dài 2 tháng và sau đó, Tổng thống Mỹ sẽ quyết định có hay không triển khai chính sách áp đặt thuế mới trên. “Trong hơn một năm qua, chính quyền ông Trump đã rất kiên nhẫn đề nghị Trung Quốc ngừng các hoạt động thương mại không công bằng, mở cửa thị trường và đảm bảo một thị trường cạnh tranh thực sự. Thay vì giải quyết những quan ngại đúng đắn của chúng tôi, Trung Quốc lại phản ứng chống lại các hàng hoá của Mỹ…”-ông Lighthizer cho biết.  

Chứng khoán dao động

AFP cho biết các mặt hàng của Trung Quốc có thể bị áp đặt thuế suất mới gồm thịt đông lạnh, hải sản và hải sản sống, bơ, tỏi, rau, hoa quả, hoá chất, lốp xe ô tô, dệt, gỗ và giấy. Ngoài ra còn có thể thêm các sản phẩm khác như túi xách, xe đạp, túi golf, giấy vệ sinh, gỗ…

Một nguồn tin nói, Bắc Kinh có thể cân nhắc hạn chế khách du lịch nước này tới Mỹ, với giá trị được truyền thông Trung Quốc mô tả lên tới 115 tỉ USD. Chính quyền Trung Quốc cũng có thể cân nhắc tung các trái phiếu Mỹ nước này đang nắm giữ.

Thị trường chứng khoán châu Á hôm qua lập tức phản ứng với thông báo từ Mỹ. Chỉ số chứng khoán Shanghai Composite giảm 1,76%, chứng khoán Hang Seng của Hong Kong giảm 1,29% trong khi chứng khoán Tokyo cũng giảm 1,19%. S&P 500 Chuyên gia phân tích chứng khoán Trung Quốc Zhang Gang đánh giá, thị trường đã không lường được diễn biến cuộc đối đầu giữa Mỹ và Trung Quốc lại leo thang nhanh chóng như trên.

Theo Reuters, xuất khẩu của Trung Quốc đã phát triển “như nấm sau mưa” sau khi nước này gia nhập WTO năm 2001, đưa Trung Quốc thành nền kinh tế lớn thứ 2 trên thế giới. Nhưng song song với đó, các chỉ trích từ đối tác của Trung Quốc cũng gia tăng về việc Bắc Kinh thực hiện chính sách thương mại không công bằng, dựa trên những lợi thế của mình.

AN QUỐC

Đang được quan tâm

Gửi bình luận