Thứ ba, 16/07/2019 10:55 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Mỹ-Trung tạm ngừng thương chiến

03/12/2018, 10:30 (GMT+7)

Theo đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã đạt được thỏa thuận tạm dừng áp các sắc thuế thương mại mới trong vòng 90 ngày để tiếp tục đàm phán.

Hai nhà lãnh đạo Mỹ-Trung và phái đoàn tham dự tiệc tối tại Hội nghị G20 ở Buenos Aires

Theo BBC, hai nhà lãnh đạo Mỹ-Trung đã có cuộc gặp gỡ tại thủ đô Buenos Aires của Argentina nhân Hội nghị thượng đỉnh G20, quy tụ các nhà lãnh đạo thuộc các nền kinh tế phát triển và mới nổi. Đây cũng là  cuộc chạm trán đầu tiên giữa lãnh đạo hai nền kinh tế lớn nhất nhì thế giới, kể từ khi bùng phát cuộc chiến tranh thương mại hồi năm nay. Theo Reuters, Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Trung Quốc Tập Cận Bình đã cùng nhau dự bữa tối bên lề hội nghị G20, nhằm giải quyết những bất đồng. Đây cũng là sự kiện được giới quan sát quốc tế cũng như cả thế giới dõi theo, bởi những lo ngại về căng thẳng thương mại leo thang giữa hai nền kinh tế sẽ tác động lớn tới nền kinh tế toàn cầu.

Phía Trung Quốc cho biết, họ đã đồng ý không áp đặt bất kỳ một loại thuế mới nào đối với hàng hóa của Mỹ, bắt đầu từ sau ngày 1/1/2019.  Trước đó, vào hôm thứ Bảy, tại hội nghị thượng đỉnh G20, các nhà lãnh đạo cũng đã nhất trí ra một Tuyên bố chung, ghi nhận từng phần xung quanh vấn đề thương mại quốc tế. Tuy nhiên họ cũng thống nhất, không chỉ trích chủ nghĩa bảo hộ.

Mặc dù trước khi lên đường tới Buenos Aires tham dự Hội nghị thượng đỉnh G20, phát biểu với truyền thông Mỹ, Tổng thống Donald Trump vẫn tuyên bố, ông dự định sẽ tăng thuế hạn ngạch, trị giá 200 tỷ USD lên hàng hóa Trung Quốc.

Tuy nhiên sau cuộc gặp gỡ cuối tuần rồi, Nhà Trắng hôm qua vẫn cho rằng, mặc dù cuộc chiến thương mại được tạm ngưng trong  90 ngày nhưng một khi bước vào hạn chót mà đôi bên vẫn không thể đạt được một thỏa thuận chung thì mức thuế 10% sẽ lập tức được nâng lên 25%.  Đại diện Nhà Trắng cũng tiết lộ, Trung Quốc đã chấp thuận mua một số lượng hàng hóa chưa xác định nhưng "rất đáng kể", bao gồm hàng nông sản, nhiên liệu, hàng công nghiệp và các loại sản phẩm khác từ Mỹ. BBC dẫn truyền thông Trung Quốc cũng cho biết: "Sẽ không có áp thuế bổ sung nào được áp dụng từ sau ngày 1 tháng 1, và các cuộc đàm phán giữa hai bên sẽ tiếp tục".

Theo Bloomberg, cuộc chiến thương mại căng thẳng trong thời gian qua đã khiến cả hai nền kinh tế hàng đầu thế giới đã áp đặt mức thuế đối lên hàng hóa của nhau, trị giá nhiều trăm tỷ USD. Cụ thể, Mỹ đã đánh khoản thuế 250 tỷ USD đối với hàng hóa Trung Quốc kể từ tháng Bảy, trong khi Trung Quốc cũng trả đũa bằng cách áp khoản thuế trên 110 tỷ USD lên hàng hóa của Mỹ. Ông Trump cũng từng tuyên bố, nếu các cuộc đàm phán ở Argentina không thành công, ông sẽ sẵn sàng áp khoản thuế trị giá 267 tỷ USD hàng năm, nhắm vào những mặt hàng nhập khẩu còn lại từ Trung Quốc, với mức thuế từ 10-25%.

Sự chia rẽ trong vấn đề thương mại Mỹ-Trung cũng đã khiến cho Diễn đàn Hợp tác kinh tế Châu Á-Thái Bình Dương (APEC) hồi trung tuần tháng 11 tại Papua New Guinea đã không thể ra một bản Tuyên bố chung chính thức, lần đầu tiên trong lịch sử.

WTO cần phải cải cách

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron chia sẻ với báo giới rằng, Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO), cơ quan được sinh ra để điều chỉnh các tranh chấp thương mại phải cần được hiện đại hóa để hợp với xu thế mới. Trong khi đó, một quan chức cao cấp của Mỹ nói với Reuters rằng, đây là lần đầu tiên G20 nhận ra rằng WTO "đang thiếu vắng các mục tiêu" và cần cải tổ.

KIM LONG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận