Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

Dưa hấu lót lưới trên bờ bao ruộng lúa

Thứ Năm 13/06/2019 , 08:51 (GMT+7)

Tận dụng bờ bao ruộng lúa, ông Trần Văn Huynh ở ấp 7, xã Vị Thắng, huyện Vị Thủy, Hậu Giang đã sáng kiến trồng dưa hấu bò lên giàn kiếm hàng chục triệu đồng/vụ.

Về xã Vị Thắng hỏi ông Hai Huynh hầu như ai cũng biết. Ông nổi tiếng không chỉ là một triệu phú nông dân mà còn ở sự sáng tạo trong SX. Trong đó, việc ông trồng dưa hấu trên bờ bao rồi làm giàn lưới cho dưa bò trên mặt nước là ví dụ điển hình.

Mô hình trồng dưa hấu leo giàn của ông Trần Văn Huynh mang lại hiệu quả cao.

Hôm gặp chúng tôi ông khoe: Vụ vừa rồi tôi kiếm hơn 60 triệu đồng chỉ sau 2 tháng trồng, chi phí thấp, ít công chăm sóc vậy là quá lời. Rồi còn lúa dưới ruộng, cá dưới mương...

Ông Hai Huynh kể trước đây khi ngành nông nghiệp Hậu Giang triển khai mô hình bờ hoa ruộng lúa theo công nghệ sinh thái ông thấy hiệu quả nên làm theo. Nhưng trồng hoa trên bờ mẫu chỉ bảo vệ được lúa giảm sâu bệnh, không thu được huê lợi gì thêm nên cũng hơi tiếc đất.

Vậy là năm 2012 ông nảy ra sáng kiến trồng dưa hấu trên bờ bao. Bởi theo ông, dưa hấu cũng có hoa, mà có hoa thì dụ thiên địch sẽ bảo vệ được lúa. Lúc đầu chỉ trồng thử vài trăm dây dưa hấu lấy trái để nhà ăn. Ai ngờ thu hoạch ăn không hết, đem ra chợ bán được gần 4 triệu đồng. Cả nhà thích quá nên mấy vụ sau trồng tiếp thêm trên các bờ bao ruộng lúa còn lại.

Dưa dấu trồng trên giàn lưới không bị sâu, ít thối, trái đạt loại 1 nên bán có giá.

Theo ông Hai Huynh, kỹ thuật trồng dưa hấu trên bờ bao ruộng lúa cũng giống như trồng trên đất liếp, chỉ có khác là tốn thêm ít công để làm giàn ngang trên mặt mương thoát nước cho dưa bò và ra trái.

Chi phí ngoài giống, phân thì thêm cây, lưới giăng ngang mương cũng không tốn bao nhiêu. Lưới, cây mua về sử dụng 4 năm mới thay nên chia nhỏ ra một năm cũng không tốn bao nhiêu. Chỉ hơi cực công hết vụ gom vô để bảo quản, vụ sau đem ra làm tiếp.

Tổng bờ bao của ông Huynh khoảng 3 công đất mà lời hơn 50 triệu đồng/vụ, nếu bán dưa có giá lời gần 70 triệu đồng/vụ.

Thêm vào đó trồng dưa kiểu này ăn chắc vì trái nằm trên lưới rất thoáng, không bị sâu, ít thối, trái tròn đều hầu hết đạt loại 1 nên bán có giá. Nhờ có dưa hấu giúp lúa giảm chi phí hơn 200.000 đồng/công/vụ.

Những năm qua, thấy ông Hai Huynh trồng dưa hấu trên bờ bao đạt hiệu quả, một số nông dân gần nhà ông cũng học trồng theo.

Trồng dưa hấu trên bờ bao ruộng lúa cho thu nhập từ 50-70 triệu đồng/vụ.

Anh Trần Văn Đáng có 1,5 ha đất ruộng cũng tận dụng bờ bao để trồng dưa hấu. Anh Đáng chia sẻ: Trồng tại ruộng nên rất thuận lợi, khi chăm sóc lúa xong là chuyển qua lo cho cây dưa nên ít tốn công. Vụ vừa rồi chỉ tính trồng thử ai ngờ thu được gần 12 triệu đồng, còn lời hơn cả trồng lúa.

Gần đó, anh Trần Văn Hinh cũng có thêm thu nhập nhờ trồng dưa hấu trên 1.000 m2 bờ bao ruộng của gia đình. Anh Hinh cho biết: Tôi trồng được khoảng 1.000 dây dưa/vụ, thu hoạch được gần 2,5 tấn dưa. Tiền lời từ dưa dùng để mua phân, thuốc cho lúa cũng đỡ lắm.

Ông Hai Huynh cho biết thêm, thực tế cho thấy, cũng là hình thức trồng hoa sinh thái nhưng ngoài thu hút côn trùng có lợi và giúp xua đuổi sâu rầy hại lúa thì việc trồng dưa hấu trên bờ bao ruộng lúa đã mở ra phương thức SX mới.

Bà Phan Thị Linh, Phó Chủ tịch UBND xã Vị Thắng cho biết: Sáng kiến của ông Hai Huynh được nông dân nhiều nơi đến học hỏi kinh nghiệm. Từ kinh nghiệm của bản thân, ông còn tận tình hướng dẫn kỹ thuật lại cho bà con trong xã cách trồng dưa hấu leo giàn nên ai cũng quý.

Những dịch bệnh hại cần chú ý trong tuần (từ 18 - 24/2)

Những dịch bệnh hại cần chú ý trong tuần (từ 18 - 24/2)

Trồng trọt 18/02/2020 - 08:35

Tại các tỉnh duyên hải Nam Trung bộ và Tây Nguyên, rầy nâu, rầy lưng trắng, sâu đục thân, sâu cuốn lá nhỏ, đạo ôn,... gây hại trên lúa giai đoạn đòng đến trỗ chín.

Trồng dứa Queen thương phẩm

Trồng dứa Queen thương phẩm

Trồng trọt 17/02/2020 - 14:20

Mô hình trồng giống dứa Queen góp phần nâng cao hiệu quả sử dụng đất ở vùng đồi dốc, cao cưỡng; chuyển đổi đất trồng rừng kém hiệu quả sang trồng dứa...

Chắt chiu từng giọt nước

Chắt chiu từng giọt nước

Trồng trọt 17/02/2020 - 11:15

Nhiều nơi ở Bến Tre đang phải chắt chiu từng giọt nước để cứu hoa màu trong mùa hạn, mặn.

Huyện xin... ngăn sông chống hạn

Huyện xin... ngăn sông chống hạn

Trồng trọt 17/02/2020 - 08:40

Trước thực tế mực nước trên các hệ thống sông xuống thấp kỷ lục, tỉnh Thanh Hóa vừa ra dự thảo Kế hoạch ứng phó khẩn cấp phòng, chống hạn hán, xâm nhập mặn.

Thừa Thiên - Huế: Bùng phát bệnh khảm lá sắn

Thừa Thiên - Huế: Bùng phát bệnh khảm lá sắn

Trồng trọt 17/02/2020 - 08:20

Niên vụ trồng sắn ở Thừa Thiên - Huế năm nay, chỉ sau hơn một tháng xuống giống, đã xuất hiện bệnh khảm lá do virus.

Hiệp Thanh hỗ trợ phân bón cho nông dân trồng thanh long

Hiệp Thanh hỗ trợ phân bón cho nông dân trồng thanh long

Trồng trọt 15/02/2020 - 20:23

Mới đây Cty phân bón Hiệp Thanh đã tặng 1.200 suất phân bón và khẩu trang, nước sát trùng phòng chống virus Covid -19 cho nông dân Tiền Giang và Long An.

Chủ động phòng trị bệnh cháy bìa lá lúa

Chủ động phòng trị bệnh cháy bìa lá lúa

Trồng trọt 15/02/2020 - 20:22

Bệnh cháy bìa lá trên lúa (bạc lá) do vi khuẩn Xanthomonas oryzae gây ra, là một trong những đối tượng dịch hại nghiêm trọng làm giảm năng suất lúa.

Trồng mướp đắng an toàn sinh học

Trồng mướp đắng an toàn sinh học

Trồng trọt 14/02/2020 - 11:10

Trung tâm Khuyến nông tỉnh Quảng Trị đã triển khai lớp tập huấn kỹ thuật trồng mướp đắng an toàn sinh học cho 30 hộ dân ở xã Gio Mỹ, huyện Gio Linh.

Nam Định xuống đồng

Nam Định xuống đồng

Trồng trọt 14/02/2020 - 09:26

Thời tiết ủng hộ, bà con nông dân trên địa bàn tỉnh Nam Định đã tranh thủ xuống đồng, sản xuất vụ lúa xuân với tâm thế mới.

Xoài thư pháp in 2 chữ hút khách

Xoài thư pháp in 2 chữ hút khách

Trồng trọt 14/02/2020 - 09:20

Nét chữ uốn lượn hiện rõ trên trái xoài, bằng sự chuyển màu tự nhiên từ lớp vỏ là nét độc đáo của kỹ thuật bao trái in chữ thư pháp của nhà vườn.

Hạn mặn khốc liệt uy hiếp cây ăn trái

Hạn mặn khốc liệt uy hiếp cây ăn trái

Trồng trọt 13/02/2020 - 14:20

Vùng ĐBSCL đang bước vào những ngày hạn mặn lịch sử, nguy cơ thiệt hại rất lớn đến vườn cây ăn trái…

Người Churu làm rau hữu cơ

Người Churu làm rau hữu cơ

Trồng trọt 13/02/2020 - 13:15

Để bảo vệ sức khỏe và môi trường, nhóm nông dân người Churu ở thôn Ma Đanh (xã Tu Tra, Đơn Dương, Lâm Đồng) đã bắt tay sản xuất rau hữu cơ.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Người nuôi lợn ở Hưng Yên dè dặt tái đàn

Người nuôi lợn ở Hưng Yên dè dặt tái đàn

Như con chim sợ cành cong, một năm sau “bão” dịch, nhiều người nuôi lợn ở Hưng Yên vẫn để trống chuồng trại hoặc chuyển sang chăn nuôi gà.

Báo Nông Nghiệp