Thứ hai, 24/09/2018 08:51 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

NATO chọn bành trướng, bỏ qua vai trò OSCE

28/10/2014, 10:18 (GMT+7)

NATO đã chấm dứt mọi quan hệ hợp tác trên thực tế với Nga vì vấn đề Ukraine và chỉ giữ lại liên lạc ở cấp đại sứ hoặc cao hơn.

NATO chọn bành trướng, bỏ qua vai trò OSCE

Đó là nhận định của Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov. Ông nói rằng phương Tây đang tiếp tục mở rộng NATO (Tổ chức Bắc Đại Tây Dương), thay vì để cho OSCE (Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu) có quyền để đảm bảo an ninh cho mọi người thì họ đang tạo ra các biện pháp đảm bảo an ninh cho các thành viên của họ.

Trong cuộc phỏng vấn với kênh truyền hình Life News và báo Izvestia, ông nói: "Lẽ ra phải để cho OSCE thực hiện chức năng của một tổ chức bình thường với vai trò là một tổ chức giữ gìn an ninh theo đúng nghĩa để đảm bảo an ninh cho mọi người, thì các bạn phương Tây lại đi theo hướng mở rộng NATO một cách không giới hạn và cũng chẳng cần suy tính. Họ nói thẳng với chúng tôi rằng việc đảm bảo an ninh hợp pháp chỉ có thể áp dụng cho những ai gia nhập vào Liên minh Bắc Đại Tây Dương".

Trong vài tháng qua, NATO đã triển khai thêm lực lượng trong vùng Baltics sau khi khủng hoảng chính trị nổ ra Ukraine và Crimea sáp nhập vào Nga. Liên minh này giải thích rằng biện pháp trên của họ là cần thiệt đẻ đảm bảo an ninh cho các đồng minh.

Ngày 1/4, NATO đã chấm dứt mọi quan hệ hợp tác trên thực tế với Nga vì vấn đề Ukraine và chỉ giữ lại liên lạc ở cấp đại sứ hoặc cao hơn.

Nga nhiều lần bày tỏ sự lo ngại trước sự hiện diện quân sự của NATO ngày càng tăng và tỏ ra thái quá của NATO gần biên giới nước này.

Cuối tháng 9 vừa qua, Ngoại trưởng Nga cũng đã phát biểu rằng việc NATO mở rộng sự hiện diện của họ ở Đông Âu là một “sai lầm” và là một động thái “khiêu khích” đe dọa đến toàn bộ hệ thống an ninh của cả châu Âu.

PHẠM QUANG VINH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận